Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 10 điều không nên có trong thiết kế website (P1)

Ngày tạo: 08/08/2017

10 điều không nên có trong thiết kế website (P1)Thiết kế website đòi hỏi nhiều thủ thuật và yêu cầu tuân thủ một số quy tắc nhất định. Một website chuyên nghiệp, chất lượng là khi thỏa mãn các yếu tố trên, đồng thời không mắc vào 1 trong 10 sai lầm dưới đây. 

1. Lạm dụng đồ họa, kỹ thuật

Mục đích cuối cùng của người dùng khi truy cập website là tìm kiếm và đi thẳng vào nội dung, chứ không phải là những yếu tố đồ họa, kỹ thuật. Việc lạm dụng hình ảnh động, video clip hay các hiệu ứng, kỹ xảo quá mức sẽ làm website trở nên lòe loẹt, phức tạp, khiến người dùng đánh mất sự tập trung vào nội dung. Đó là chưa kể những yếu tố này còn khiến tốc độ và thời gian tải trang bị ảnh hưởng nặng nề. 2. Quảng cáo đập vào mắt

Quảng cáo không thể thiếu trên một thiết kế website, thế nhưng, cách bố trí quảng cáo như thế nào mới thực sự phù hợp. Những kiểu quảng cáo như toàn màn mình (full-screen), pop-up,… luôn khiến người dùng khó chịu và ức chế vì tính “dai dẳng” của nó. Thay vì đợi quảng cáo biến mất, người dùng sẽ thoát trang và tìm đến những trang web khác dễ chịu hơn. 

3. Điều hướng web như “ác mộng”

Tâm lý người dùng là muốn tìm được nội dung một cách nhanh nhất, chứ không phải là cuộn chuột nhiều lần, nhấp chuột 2 - 3 lần. Nếu điều hướng trình duyệt có quá nhiều lựa chọn mà thiếu nút “trở về” hay không có bản đồ trang web, người dùng sẽ cảm thấy bất tiện và khó chịu trong việc về đúng trang họ cần, và như thế, việc thoát trang là không sớm thì muộn. 4. Không thể tiếp cận, liên lạc

Mua hàng trực tuyến, người dùng cần rất nhiều thông tin của doanh nghiệp để tiếp cận, liên lạc, chẳng hạn như mail, số điện thoại, Zalo/Facebook,…Nếu không tìm thấy những thông tin này, người dùng sẽ không đánh giá cao sự chuyên nghiệp cũng như uy tín của doanh nghiệp. 

5. Không có chỗ cho FAQs, comment và reply từ phía khách hàng

Những phản hồi của khách hàng được hiển thị trên website là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Nếu bỏ sót tính năng này, coi như việc gây dựng niềm tin và tình cảm tốt đẹp trong tâm trí khách hàng bị giảm đi một nửa. Quan trọng hơn, những phản hồi của khách hàng cũng là động lực để doanh nghiệp phát huy thế mạnh và cải thiện hạn chế.

(Còn tiếp…)
Lê Trinh