Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 10 lỗi thiết kế website cơ bản (P1)

Ngày tạo: 08/02/2017

10 lỗi thiết kế website cơ bản (P1)Nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu website ngày càng cao của các cá nhân, doanh nghiệp, các đơn vị thiết kế web ra đời ngày càng nhiều. Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng hoạt động chuyên nghiệp, uy tín, nhất là những đơn vị hoạt động nhỏ lẻ, mang tính chất nghiệp dư. Và khi ấy, thiết kế website thường gặp phải 1 trong 10 lỗi cơ bản dưới đây. 

1. Website có quá nhiều flash

Flash có tác dụng mang đến một trang web ấn tượng và thu hút, thế nhưng, nếu quá lạm dụng sẽ gây tác dụng ngược, mà nghiêm trọng nhất chính là làm giảm tốc độ tải trang, không hiển thị nội dung định dạng flash nếu không cài đặt flash. Tất cả những điều này đều gây bất tiện và khó chịu cho người dùng. Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ tìm kiếm dường như chỉ đọc chữ chứ không đọc hình ảnh nên hạn chế sự hiển thị của website lên kết quả tìm kiếm, từ đó đánh mất cơ hội tiếp cận khách hàng. 2. Flash kích cỡ lớn và chất lượng xấu

Không sử dụng quá nhiều flash, thế nhưng, một định dạng flash với kích cỡ lớn, chất lượng xấu sẽ khiến trang web trở thành “thảm họa”. Đó là do khi sử dụng flash, bạn không để ý đến trình duyệt dẫn đến sự mất cân bằng tỷ lệ, khiến hình động bị thay đổi (co lại hoặc giãn ra), từ đó chất lượng hình động không còn như ban đầu, không chỉ làm giao diện website trở nên xấu mà còn không tạo thiện cảm nơi người dùng. 

3. Màu sắc website không phù hợp

Màu sắc quyết định tính thẩm mỹ của một website. Việc lựa chọn màu sắc phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như thương hiệu của doanh nghiệp, lĩnh vực - ngành nghề doanh nghiệp đang hoạt động, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến,... Nếu lựa chọn màu sắc không phù hợp, website của bạn coi như đánh mất sự chuyên nghiệp cần thiết, không tạo được dấu ấn đặc sắc nơi người dùng. 4. Độ tương phản giữa văn bản và nền quá thấp

Mục đích cuối cùng của người dùng khi truy cập vào website chính là tìm kiếm nội dung. Thế nhưng, dù nội dung có đặc sắc, giá trị đến đâu chăng nữa mà độ tương phản giữa văn bản với nền quá thấp, khiến người dùng mỏi mắt khi đọc thì cũng bằng thừa. Bởi không ai đủ kiên nhẫn để có thể căng mắt đọc từng chữ, thay và đó sẽ đóng trang lại và tìm kiếm một trang web khác có độ hiển thị tốt hơn. Vì thế, quá trình thiết kế web nên cân nhắc trong việc chọn màu sắc sao cho hợp lý, hài hòa. 

5. Website sử dụng nhiều phông chữ

Cái gì quá đều không tốt, và điều này hoàn toàn đúng khi bạn sử dụng quá nhiều phông chữ trên cùng một thiết kế website. Tốt nhất vẫn là sử dụng một phông chữ nhất định, phù hợp với nội dung của trang web, tuy nhiên, lưu ý là nếu sử dụng toàn bộ phông chữ Comic Sans thì website lại không được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp. 

(Còn tiếp...)

Lê Trinh