Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 12 tiêu chí chọn tên miền để thuận tiện khi SEO web (P1)

Ngày tạo: 24/02/2017

12 tiêu chí chọn tên miền để thuận tiện khi SEO web (P1)Tên miền không chỉ có tác dụng thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ mà còn là cách để doanh nghiệp thu hút và tạo ấn tượng nơi người dùng. Đặc biệt, việc chọn tên miền hợp lý còn giúp quá trình SEO web trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy làm sao để chọn được tên miền thỏa mãn các yêu cầu trên? Hãy cùng tìm hiểu 12 tiêu chí chọn tên miền dưới đây.  

1. Tên miền chứa từ khóa

Một trong những yếu tố không thể thiếu trong SEO chính là từ khóa. Để đạt hiệu quả SEO từ khóa cao nhất, trong tên miền nhất định phải chứa từ khóa bạn đang SEO. Bởi vì trong quá trình tìm kiếm, người dùng sẽ nhập từ khóa họ có nhu cầu, và khi tên miền có từ khóa thì sẽ được truy vấn nhiều lần trên Google, nhờ đó dễ thu hút được Google và lot top trong kết quả tìm kiếm. 

2. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tên miền cũng giống như slogan thương hiệu, càng ngắn gọn, dễ nhớ thì càng thu hút và ấn tượng. Nguyên tắc khi chọn tên miền là chứa 2 - 3 ký tự, trọng âm rơi vào các nguyên âm A hoặc O. Chính vì vậy, các website thương mại điện tử lớn như Lazada, Adayroi, Sendo,… thường áp dụng nguyên tắc này khi đặt tên miền.

 

3. Chọn tên miền cấp 1

Các chuyên gia SEO cho rằng tên miền cấp 1 thường có độ uy tín cao hơn tên miền cấp 2, cấp 3, nhờ đó cũng thuận lợi hơn cho quá trình SEO. Ví dụ như tên miền thietkeweb.com hay thietkeweb.vn sẽ lý tưởng hơn các tên miền thietkeweb.com.vn hay thietkeweb.hcm.vn,…

4. Tên miền theo local (Địa chỉ cần SEO)

Việc gắn địa chỉ vào tên miền sẽ giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn bạn cung cấp dịch vụ thiết kế web ở TP.HCM thì trong tên miền nên chứa thietkewebhcm, thietkewebtaihcm,… Với những website có địa chỉ ngay trong tên miền như vậy, người dùng thường ưu tiên chọn lựa hơn. Và đương nhiên, điều này giúp bạn có được lợi thế hơn so với các đối thủ.

5. Tên miền không có ký tự đặc biệt

Ký tự đặc biệt khiến tên miền trở nên rối rắm và khó nhớ, vì thế, cần loại bỏ các ký tự đặc biệt ngay từ khâu lên ý tưởng đặt tên miền. Nếu tên miền có ký tự gạch ngang (-), việc cần làm lúc này là nên bổ sung thêm thiết kế web vệ tinh. 6. Tên miền không mắc lỗi chính tả

Lỗi chính tả ở đây không đến từ nguyên nhân chủ quan mà đến từ nguyên khách quan, nhất là khi người Việt sử dụng các bộ gõ Tiếng Việt như Vietkey hoặc Unikey, khi đó, chữ s sẽ tự động chuyển qua dấu sắc, 2 chữ o thành chữ ô, 2 chữ a thành chữ â, 2 chữ d thành chữ đ,… khiến người dùng khó khăn trong việc nhập tên miền của bạn. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh