Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 12 tiêu chí chọn tên miền để thuận tiện khi SEO web (P2)

Ngày tạo: 24/02/2017

12 tiêu chí chọn tên miền để thuận tiện khi SEO web (P2)(... Tiếp theo) Tên miền không chỉ có tác dụng thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ mà còn là cách để doanh nghiệp thu hút và tạo ấn tượng nơi người dùng. Đặc biệt, việc chọn tên miền hợp lý còn giúp quá trình SEO web trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Vậy làm sao để chọn được tên miền thỏa mãn các yêu cầu trên? Hãy cùng tìm hiểu 12 tiêu chí chọn tên miền dưới đây.  

7. Tên miền chứa sản phẩm, dịch vụ đang cung cấp

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch khi đặt tên miền. Nếu tên miền được đặt theo xu hướng chứa sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp thì có nghĩa bạn đang quảng bá thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ của mình ngay từ khi tiếp cận khách hàng. Đồng thời, điều này rất thuận lợi và hữu ích cho quá trình làm SEO. Chính vì vậy, nhiều người không ngần ngại bỏ ra nhiều tiền để sở hữu nhiều tên miền liên quan đến các sản phẩm, dịch vụ của mình.

8. Tên miền liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực hoạt động

Tương tự như đặt tên miền liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, việc đặt tên miền theo ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng nhận diện thương hiệu của bạn hơn, và cũng là cách để bạn quảng bá thương hiệu của mình đến đông đảo khách hàng.9. Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký tên miền

Tên miền bị trùng lắp là điều khó tránh khỏi, vì thế trước khi đăng ký tên miền, bạn phải dành thời gian để tìm hiểu tên miền đó đã được sử dụng hay chưa, hoạt động trong lĩnh vực gì, dính “án phạt” của Google rồi hay chưa,… Các chuyên gia cho rằng nếu tên miền chuẩn bị đăng ký bị vướng mắc các vấn đề trên thì cách tốt nhất là thay đổi hoặc chọn tên miền khác. 

10. Lưu ý đến đuôi tên miền

Đây là vấn đề khá quan trọng bởi mỗi đuôi tên miền mang một ý nghĩa và phục vụ mục đích sử dụng khác nhau. Mặc dù chỉ là quy tắc ngầm nhưng tuyệt đối phải tuân thủ, chẳng hạn đuôi .com thường sử dụng cho các web bán hàng hay các đơn vị kinh doanh dịch vụ, đuôi .net thường sử dụng cho một mạng lưới hoặc cộng đồng, đuôi .info dành cho các trang tin tức, đuôi .edu dành cho các web trường học hay tổ chức giáo dục.

11. Tên miền gắn brands (thương hiệu)

Ví dụ minh họa rõ nhất cho trường hợp này như sau. Chẳng hạn công ty tôi cung cấp dịch vụ thiết kế web, thương hiệu TL, thì khi đặt tên miền, có thể thêm cả thương hiệu vào tên miền như thietkewebtl, như vậy, tên miền vừa chứa từ khóa cần SEO, vừa quảng bá được thương hiệu một cách hiệu quả. 12. Mua bao vây tất cả đuôi tên miền


Điều này được áp dụng khi tên miền của bạn không liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ đang cung cấp, mà đơn thuần là tên riêng của thương hiệu. Việc mua bao vây đuôi tên miền sẽ tránh được tình trạng người khác cũng dùng tên miền đó nhưng gắn với đuôi khác, và hoạt động trong lĩnh vực hoàn toàn khác bạn, ảnh hưởng đến việc nhận diện thương hiệu. Điều này giải thích vì sao các công ty lớn, doanh nghiệp lớn thường mua bao vây đuôi tên miền để bảo vệ thương hiệu của mình.

Lê Trinh