Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 2 nhân tố quan trọng nhất trong SEO 2016

Ngày tạo: 22/09/2016

2 nhân tố quan trọng nhất trong SEO 2016Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trong SEO. Đã có những nghiên cứu rất lớn về các nhân tố này được thực hiện bởi các công ty SEO lớn trên thế giới, trong đó nổi bậc nhất có Moz và Searchmetrics. Nếu bạn là một công ty cung cấp Dich Vu SEO chuyên nghiệp, bạn nên nghiên cứu kỹ các nhân tố này, dù ảnh hưởng của các nhân tố này đến việc xếp hạng là khác nhau nhưng bạn cũng nên nhận biết độ ảnh hưởng của từng nhân tố này. Có hơn 200 nhân tố khác nhau ảnh hưởng đến việc xác định thứ hạng từ của khóa.

Trong bài viết này, tôi chỉ tập trung vào phân tích 2 nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc làm SEO: nội dung và backlink

Các thông báo mới nhất của Google

Khi được hỏi về các nhân tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng của SEO, một chiến lược SEO chuyên nghiệp của Google đã nói rằng: “Đó là nội dung và backlink”. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, 2016, thì Nội dung và Baclink là 2 nhân tố quan trọng nhất đối với Google. 

Nội dung như thế nào thì được xem là hay?


Nào chúng ta hãy cũng suy nghĩ xem các yếu tố nào tạo nên một bài viết hay? Theo tôi thì có 3 yếu tố tạo nên 1 bài viết hay
1. Tính liên quan
2. Chất lượng bài viết
3. Bố cục bài viết tốt

Tính liên quan. Yếu tố này thì khá dễ hiểu: nếu bài viết của bạn không liên quan đến những gì người dùng đang tìm kiếm thì bài viết của bạn có nên được xếp hạng trong TOP Google không?

Chất lượng bài viết. Nếu bài viết của bạn có liên quan đến người sử dụng đang tìm kiếm và được Google xếp hạng trong TOP Google thì bài viết của bạn có giúp ít được cho người dùng không? Bài viết của bạn có giải quyết được vấn đề người dùng đang tìm kiếm không?

Bố cục bài viết tốt. Bài viết nên được sắp xếp rõ ràng, dễ đọc, dề tìm kiếm

1. Nội dung bài viết của bạn có được sắp xếp tốt không? Có dễ dàng đọc không?
2. Các điểm chính của bài có được làm nổi bậc không? Mọi người có thể tương tác với bài đọc như thế nào? Mọi người có dễ dàng tìm được thông tin mà họ đang cần một cách nhanh chóng không?

Bài viết chất lượng nhưng nên chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO là một tiêu chí hàng đầu trong khi thiet ke web. Website nên được thiết kế đẹp, bắt mắt, dễ nhìn… điều này không những giúp cho người dùng dễ dàng đọc bài, dễ dàng tìm được thông tin họ đang cần, mà nó còn giúp người dùng thích website bạn hơn, họ sẽ ở lại website của bạn lâu hơn và bạn càng có nhiều cơ hội để quảng cáo/bán sản phẩm/dịch vụ của bạn nhiều hơn. Bài viết nên có tiêu đề hay, các tiêu đề nhỏ hơn, các làm nổi bật các phần quan trọng và cũng không nên quên chèn hình ảnh đẹp, phù hợp vào nội dung bài viết. Bạn hãy xem ví dụ bên dưới: dù nội dung bên dưới rất hay đi chăng nữa thì cũng rất khó đọc, không gây hứng thú cho người đọc.Bạn hãy xem ví dụ tiếp theo, ngoài nội dung rất hay ra, nó còn giúp người đọc dễ nhìn, dễ tìm kiếm thông tin, và vì thế nó mang rất nhiều giá trị đến cho người đọc. Những dạng bài như thế này rất sẽ được chia sẻ rất nhiều và bạn sẽ có được những backlink tự nhiên rất tốt.Backlink vẫn đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Như chúng ta đã biết, lấy backlink không đúng cách không những không giúp nâng cao thứ hạng của từ khóa mà còn bị Google phạt nữa. Vậy tại sao bài viết này lại nói về việc backlink là 1 trong 2 nhân tố chính của việc làm SEO? Chắc chắn rằng, không có backlink bạn sẽ không thể xếp hạng cao với những từ khóa cạnh tranh; chỉ có backlink mới có thể giúp bạn nâng cao thứ hạng với những từ khóa cạnh tranh. Do đó, backlink vẫn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong làm SEO; nhưng bạn phải xây dựng một chiến lược lấy backlink thật hiệu quả thì mới giúp cho các từ khóa xếp hạng cao được. Chỉ lấy những backlink có chất lượng; bạn hãy nhớ kỹ rằng bạn cần chất lượng backlink hơn là số lượng backlink.

Các yếu tố tương tác người dùng

Nhiều người đã suy đoán rằng Google sử dụng các tín hiệu tương tác người dùng như một nhân tố xếp hạng, điều này đã làm tăng lên các nghiên cứu về các nhân tố này.

CTR thì sao? Tôi có thể nói rằng CTR là một yếu tố xếp hạng, vì sao? Vì khi người sử dụng nhìn vào kết quả tìm kiếm Google trả về, người dùng sữ đọc vào Title, Description để quyết định click vào website mà người dùng nghĩ là có liên quan. Nếu website bạn được click vào nhiều nhất thì Google sẽ đánh giá website của bạn là website phù hợp nhất với từ khó đó. Do vậy, CTR càng cao thì bạn càng có nhiều khả năng được xếp hạng cao.

Lưu ý: theo một số nghiên cứu CTR là một trong những nhân tố xếp hạng nhưng nó không phải là nhân tố chính.

Bounce Rate: nếu chỉ số này quá cao thì website bạn gặp vấn đề rồi đấy. Vì sao? Khi người dùng click vào kết quả tìm kiếm, họ vào website bạn nhưng quay ra ngay lập tức, đó là một tín hiệu cho thấy nội dung website bạn không phù hợp với những gì người dùng đang tìm kiếm. Và nếu, tỉ lệ bounce rate này càng cao, thì có nghĩa là website bạn không phù hợp với từ khóa đó, Google sẽ đánh giá thấp website của bạn, website của bạn sẽ không được xếp hạng cao với từ khó đó.

Cấu trúc thông tin website. Cấu trúc thông tin website không những dễ tìm cho người dùng mà còn phải dễ tìm cho Google nữa, đó là một yêu cầu chính. Nếu Google không tìm thấy tất cả thông tin của bạn, Google không thấy tất cả những liên kết trong website, Google sẽ không đánh giá cao website của bạn và nó cũng sẽ không xếp hạng cao các từ khóa.  

Trong giới hạn bài viết này, tôi đề cập một số nhân tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng của SEO như CTR, Bounce Rate, cấu trúc thông tin. Trong đó, nội dung và backlink là 2 nhân tố quan trọng nhất. Bạn có nội dung rất tốt nhưng không có backlink tốt, bạn sẽ không thể xếp hạng cao với những từ khóa cạnh tranh. Và bạn có backlink tốt nhưng nội dung lại không tốt thì bạn cũng sẽ không thể xếp hạng cao với các từ khóa cạnh tranh. Tóm lại, nội dung tốt + backlink tốt = thứ hạng tốt