Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 3 bước tối ưu hóa tiêu đề bài viết

Ngày tạo: 28/10/2016

3 bước tối ưu hóa tiêu đề bài viếtTiêu đề bài viết là yếu tố đầu tiên đập vào mắt người đọc. Chưa cần biết nội dung bài viết ra sao, nếu tiêu đề ấn tượng sẽ thu hút người đọc và đưa họ đến quyết định có đọc bài viết hay không. Đặc biệt, tiêu đề cũng là tiêu chí mà các công cụ tìm kiếm dựa vào đó để xếp hạng bài viết trên các trang kết quả. Chính vì vậy, tối ưu hóa tiêu đề bài viết là một trong những công việc mà các dịch vụ SEO chuyên nghiệp thường áp dụng trong quá trình SEO web. 

1. Những lưu ý chung khi đặt tiêu đề

Trước khi thực hiện SEO từ khóa cho tiêu đề, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau khi đặt tiêu đề:

- Tiêu đề phải có sự liên quan chặt chẽ đến nội dung bài viết, giúp người đọc hình dung được nội dung của bài viết sẽ đề cập đến vấn đề nào.

- Tiêu đề không dài quá 70 ký tự bởi khi thực hiện tìm kiếm, kết quả tìm kiếm chỉ hiển thị được 70 ký tự đầu của tiêu đề.

- Tiêu đề phải chứa từ khóa hoặc cụm từ khóa trọng tâm trong bài viết.2. Ba bước SEO từ khóa cho tiêu đề bài viết

Phân tích và lựa chọn từ khóa trọng tâm

Từ khóa không được chọn ngẫu nhiên mà cần có sự nghiên cứu, phân tích để xác định từ khóa nào mới thực sự đáp ứng xu hướng tìm kiếm của người dùng. Để có thể phân tích từ khóa chuẩn nhất, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích từ khóa miễn phí, mà nổi bật trong đó là Google Keyword Tool. Chỉ cần nhập những từ khóa mà bạn lựa chọn vào công cụ này, sau đó tùy chọn một số bộ lọc rồi nhấn “tìm kiếm” là sẽ chọn được những từ khóa giá trị. Và đó thường là những từ khóa được truy cập nhiều nhất trong tháng, có chỉ số cạnh tranh cao so với những từ khóa khác. 

Chèn từ khóa trọng tâm vào tiêu đề bài viết

Để SEO tu khoa cho tiêu đề thì đương nhiên, từ khóa đó phải xuất hiện trong tiêu đề. Việc chèn từ khóa vào trong tiêu đề bài viết có ý nghĩa rất lớn, sẽ thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, nhờ đó mà xuất hiện ở thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Nhưng vị trí chèn từ khóa là ở đâu? Theo đó, từ khóa đặt ở phần đầu của tiêu đề được cho là lý tưởng nhất. Tuy nhiên, đừng quá khuôn khổ hay cứng nhắc trong việc chèn từ khóa vào phần đầu của tiêu đề vì đôi khi, nó sẽ đánh mất sự trôi chảy, tự nhiên của tiêu đề. Tạo sự hấp dẫn cho tiêu đề bằng những con số

Một trong những cách giúp tiêu đề có thể thu hút người dùng và công cụ tìm kiếm hơn đó là sử dụng những con số. Thực tế cho thấy, nếu tiêu đề có chứa những con số thì người dùng sẽ nhấp chuột vào nhiều hơn bởi nó tạo cảm giác rõ ràng và chi tiết. Có thể lấy ví dụ như sau: Thay vì đặt “Những bước SEO từ khóa”, “Một số cách SEO từ khóa”, hãy đặt tiêu đề bắt đầu bằng con số “3 bước SEO từ khóa”. Tiêu đề này sẽ gây hứng thú và kích thích hơn nhiều so với 2 tiêu đề đầu.
 
Với 3 bước SEO từ khóa trong tiêu đề mà dich vu SEO chuyen nghiep gợi ý như trên, đảm bảo tiêu đề bài viết sẽ được tối ưu nhất, gây hấp dẫn người dùng cũng như thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn, từ đó có thể giúp việc phát triển nội dung trang web đạt hiệu quả cao nhất.

Lê Trinh