Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 3 quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website (P1)

Ngày tạo: 28/06/2017

3 quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website (P1)Trong thiết kế giao diện đồ họa website, bố cục được cho là quan trọng hàng đầu, giúp người dùng đưa ra quyết định nên rời bỏ hay ở lại trang web trong 3 - 5 giây đầu tiên. Vì thế, quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website được các chuyên viên thiết kế áp dụng khá chặt chẽ để mang đến một bố cục website logic, khoa học, thu hút người dùng.

Tầm quan trọng của giao diện đồ họa website

Như đã nói, mục đích của hầu hết người dùng Internet là tìm kiếm thông tin. Khi tương tác với một website bất kỳ, chỉ vài giây thôi nhưng nếu không tìm được thông tin họ cần, website không tạo được cảm giác thân thiện thì rất khó để giữ được người dùng ở lại website lâu hơn.Ngược lại, một website mà chỉ sau 3 - 5 giây tiếp cận, người dùng có thể hiểu ngay thông điệp bạn muốn chuyển tải, nhanh chóng tìm được thông tin họ cần và không gặp bất cứ trở ngại nào trong quá trình tương tác thì đương nhiên, cơ hội giữ họ lại trang web sẽ cao hơn. Muốn làm được điều này, thiết kế giao diện đồ họa website phải thật sự khoa học và thân thiện. 

Muốn thiết kế giao diện đồ họa website khoa học và thân thiện thì phải trả lời được các câu hỏi:

- Diện tích website như thế nào là hợp lý?
- Người dùng có xu hướng nhìn vào 3 thứ gì đầu tiên trên trang web?
- Những yếu tố nào khiến người dùng dành nhiều hơn 1 giây để nhìn? 
- Những khu vực người dùng thường xuyên bỏ qua?

3 quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website

Quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website khá đa dạng, chẳng hạn như theo chiều dọc, theo dạng lưới, hình chữ F, hình Zig Zag, 1/3 hoặc tỷ lệ vàng,… Trong đó, 3 quy tắc dưới đây được cho là thông dụng và hiệu quả.Hướng di chuyển mắt theo đường Zig Zag

Nghiên cứu cho thấy, mắt người dùng có thói quen nhìn từ trái sang phải rồi hướng xéo xuống phía dưới bên trái để sang bên phải. Sự di chuyển ánh mắt kiểu này tạo nên biểu đồ hình Zig Zag, vì thế, thiết kế giao diện đồ họa website theo đường Zig Zag sẽ thỏa mãn người dùng nhất.

Với quy tắc thiết kế này, bạn nên bố trí các tiêu đề chính hay những thông tin nổi bật tại những “vị trí nóng” trên luồng di chuyển của mắt. Điều này giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy nội dung quan trọng và gia tăng khả năng tương tác của họ trên website.

(Còn tiếp…)
Lê Trinh