Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 3 quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website (P2)

Ngày tạo: 28/06/2017

3 quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website (P2)(…Tiếp theo) Trong thiết kế giao diện đồ họa website, bố cục được cho là quan trọng hàng đầu, giúp người dùng đưa ra quyết định nên rời bỏ hay ở lại trang web trong 3 - 5 giây đầu tiên. Vì thế, quy tắc thiết kế giao diện đồ họa website được các chuyên viên thiết kế áp dụng khá chặt chẽ để mang đến một bố cục website logic, khoa học, thu hút người dùng.

Người dùng tập trung vào các tiêu đề lớn, ngắn gọn, xúc tích

Hầu hết người dùng đều có thói quen đọc lướt trước khi đi vào nội dung chi tiết trên website. Nghĩa là người dùng thường dành ra 20 giây để đảo mắt khắp trang web, tìm kiếm thông điệp chính thông qua các tiêu đề lớn, ngắn gọn, xúc tích. Do đó, nhiệm vụ của bạn là làm sao để trong vòng 20 giây ngắn ngủi, phải cung cấp bằng được những thông tin hữu ích, giá trị.Theo đó, 20% diện tích trang web phải chứa những chi tiết quan trọng, những thông tin nổi bật. Và 20% diện tích này phải tương tác tốt với mắt người dùng bởi nếu ở những vị trí khó nhìn thấy thì coi như lãng phí. Bên cạnh đó, không cần tập trung quá nhiều vào font chữ nhỏ hay những nội dung không phải là tiêu đề, thay vào đó, hãy tạo ấn tượng và sức hút cho những font chữ lớn, những tiêu đề chính để chuyển tải thông điệp một cách nhanh và hiệu quả nhất đến người dùng. 

Tập trung vào các menu điều hướng bên trên

Một trong những thói quen cơ bản, thậm chí là cố hữu của người dùng là tương tác vào các menu điều hướng bên trên website. Còn những menu điều hướng nằm bên dưới hay dọc 2 bên website thì ít được chú ý hơn, thậm chí bị tương tác một cách thụ động và kém hiệu quả.Không chỉ lưu ý đến vị trí đặt menu điều hướng, mà còn chú trọng vào thiết kế menu sao cho đơn giản, thân thiện nhất. Font chữ trên menu phải dễ đọc, màu sắc trên menu phải hài hòa, nội dung trên menu phải ngắn gọn, phản ánh được nội dung bên trong là gì. Nên nhớ, menu là cầu nối để dẫn người dùng đi đến từng trang, từng ngóc ngách của website, chứ không phải để trang trí.

Và cuối cùng, hệ thống liên kết trên menu phải thật sự chất lượng, dẫn người dùng đến trang có liên quan. Tuyệt đối tránh những “liên kết chết” bởi bất kỳ người dùng nào cũng cảm thấy khó chịu khi mất thời gian để điều hướng đến trang web bị lỗi, từ đó đánh giá không cao tính chuyên nghiệp và chất lượng của website.

Với 3 quy tắc thiết kế đồ họa giao diện website trên, bạn sẽ sở hữu một website thân thiện với người dùng và hoạt động hiệu quả. 

Lê Trinh