Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 3 yếu tố tạo tạo nên một website đẹp

Ngày tạo: 22/09/2016

3 yếu tố tạo tạo nên một website đẹpMột thiết kế website đẹp sẽ tạo ấn tượng cho người dùng ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ đó sẽ có những lần truy cập tiếp theo, tiếp theo nữa. Nhưng những yếu tố nào góp phần tạo nên một website đẹp? Hãy lắng nghe chia sẻ của công ty thiết kế website chuyên nghiệp Trần Lê dưới đây.  

1. Giao diện đẹp

Giao diện đập vào mắt người dùng ngay khi vừa truy cập vào web, do đó, cần phải thiết kế đẹp. Giao diện đẹp ở đây được xác định trên cả 3 tiêu chí: Tính hiện đại, tính sáng tạo và tính hữu ích. 

- Tính hiện đại: Thể hiện qua những gam màu như đen bóng, xám nhạt hoặc xanh dương sáng. Còn với hình ảnh thì những biểu tượng quen thuộc của mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, Twitter,… sẽ được sử dụng linh hoạt vào trang web. Nên nhớ, xã hội ngày càng phát triển thì nhận thức và gu thẩm mỹ của con người cũng khác đi, nên làm thế nào để trang web hợp xu hướng là rất quan trọng. - Tính sáng tạo: Tính sáng tạo trong một thiet ke website thể hiện thông điệp riêng, cũng như khẳng định sự khác biệt của một doanh nghiệp so với các doanh nghiệp đối thủ. Bên cạnh đó, tính sáng tạo còn góp phần mang đến cảm giác thú vị cho người dùng, nhờ đó tạo hiệu ứng tốt nơi người dùng. 

- Tính hữu dụng: Website đẹp nhưng phải thực sự mang lại lợi ích và giá trị cho người dùng, đồng thời thực thi một chức năng cụ thể cho người quản trị. Đó chính là tính hữu dụng của một thiết kế web. Có thể nói, tính hữu dụng được coi là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng, chuyên nghiệp và tính hiệu quả của một trang web. 

2. Lập trình code đẹp

Với những người không chuyên thì sẽ rất khó để hiểu như thế nào là lập trình code, chưa nói đến một lập trình code đẹp. Còn với những người chuyên ngành thì một lập trình code đẹp là khi đảm bảo ở cả 2 khía cạnh CSS và code. Theo đó, CSS đẹp trước tiên phải là một chuẩn CSS theo yêu cầu của CSS2.0, được test qua bởi W3C. Một thiet ke web chuẩn về CSS sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập trên mọi trình duyệt như IE, firefox, chrome, safira, opera, android brower,… mà hoàn toàn không lo ngại bị lỗi hay vỡ các khối hiển thị. Còn với code, phải đảm bảo được lập trình đúng chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về hàm lập trình cho từng loại ngôn ngữ (PHP, ASP) và từng CMS (joomla, wordpress, bitrix). Đặc biệt, mã code cần phải được kiểm tra để đồng bộ tối ưu với hệ thống webserver + cơ sở dữ liệu.

3. Nội dung đẹp

Đây là yếu tố dễ được đánh giá nhất bởi bất cứ người dùng nào cũng có thể nhận biết được nội dung có đẹp hay không. Từng hình ảnh, từng câu chữ mà người dùng tìm kiếm sẽ phản ánh được tính thẩm mỹ của một trang web. Theo đó, nội dung đẹp là khi hình ảnh liên quan đến chủ đề trang web và bài viết, bài viết phải chuẩn từng câu, từng chữ, giữa các thẻ phải có sự xen kẽ hợp lý giữa nội dung và media. 

Các đoạn văn bản phải được ngắt hợp lý và sử dụng hệ thống số (1,2,3…) hoặc hệ thống chữ (a,b,c,…) để vừa đẹp mắt, vừa thuận tiện cho người dùng. Chữ trên trang web không được trùng với màu của background hay màu nền của web để không tạo hiệu ứng khó nhìn, chói mắt cho người dùng. 

Có thể nói, nội dung chính là “xương sống” của trang web, vì vậy, tất cả những yếu tố liên quan đến nội dung đều phải thể hiện được thông điệp rõ ràng. Chính vì vậy, dù đặt nặng tiêu chí thẩm mỹ nhưng tốt nhất vẫn là nên hạn chế sử dụng từ ngữ hay hình ảnh mang tính chất trang trí, minh họa, thay vào đó là những từ ngữ, hình ảnh thiết thực nhất, mang đến giá trị cao nhất cho người dùng. 

Lê Trinh