Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 4 yếu tố kỹ thuật của Responsive Web Design

Ngày tạo: 11/11/2016

4 yếu tố kỹ thuật của Responsive Web DesignChúng ta thường nghe nói tới thiết kế “Responsive Web Design” như một yêu cầu bắt buộc hiện nay bởi tính cạnh tranh cao giữa các doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh trực tuyến ngày nay là vô cùng cao. Nhưng không phải ai cũng hiểu responsive website là gì, lợi ích và các tiêu chí quan trọng của việc làm này là gì,… Nếu có những thắc mắc tương tự thì có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

Đã có nhiều câu trả lời cho câu hỏi responsive nghĩa là gì, và chúng tôi xin được nhắc lại, đó là sự phản hồi trở lại một cách nhanh chóng. Và như thế, web responsive là một phong cách thiết kế đảm bảo cho trang web có thể hiển thị tốt trên tất cả thiết bị, mọi kích thước và độ phân giải màn hình, mang đến sự tương tác, phản hồi và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Với web responsive, tất cả các yếu tố trên web như giao diện, hình ảnh, bài viết,… đều được thể hiện một cách cân đối, hài hòa mà không “kén chọn” thiết bị hiển thị.Tại sao phải thiết kế web responsive?

Có nhiều lý do để áp dụng thiết kế web responsive. Trước hết, đó là do sự phát triển của Internet kết hợp với sự ra đời của các dòng smartphone, tablet nên người dùng có thể truy cập, lướt web mọi lúc mọi nơi. Sau đó là sự cạnh tranh giữa các website với nhau khi hầu hết các doanh nghiệp đều sở hữu cho riêng mình một trang web. Nếu không hiểu được web responsive là gì và tầm quan trọng của việc này thì doanh nghiệp coi như không chỉ chậm 1 bước mà rất nhiều bước so với các đối thủ. 

4 tiêu chí quan trọng của web responsive

A fluid grid: Là một kỹ thuật mới và được coi như một bước tiến vượt bậc so với liquid layout. 

Fluid images & Videos: Với kỹ thuật này, các nhà thiết kế có thể tạo ra các layout với những hình ảnh đẹp, chất, độ phân giải tương thích với mọi kích thước màn hình. Nghĩa là sẽ tối ưu hóa hình ảnh trên những màn hình nhỏ, sau đó tự phân giải cho những phiên bản màn hình lớn hơn mà không gây bất cứ sự khác biệt nào cho người dùng bởi kích thước web mobile có sự tương thích cao.Media queries: (CSS3): Kỹ thuật này cho phép bố cục của trang web có thể thay đổi theo yếu tố màn hình. Người CSS sẽ tạo ra các mảng để chứa các độ phân giải của từng màn hình, và khi tiến hành duyệt website trên từng thiết bị khác nhau thì hệ thống sẽ sử dụng các mảng đã tạo này sao cho tương ứng với độ phân giải của màn hình thiết bị đó nhất.

Responsive Navigation: Có khả năng tùy biến Navigation bar thành Dropdown list, và khi hiển thị trên màn hình lớn thì thanh menu sẽ tự động trải dài theo chiều ngang. 

Nếu hiểu được các định nghĩa cơ bản, tầm quan trọng cũng như 4 yếu tố kỹ thuật quan trọng của Responsive Web Design, nhà thiết kế sẽ cho ra những phiên bản web chất lượng trên mobile, góp phần mang đến thành công cho doanh nghiệp. 

Lê Trinh