Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 5 Cách SEO website hiệu quả và bền vững

Ngày tạo: 13/11/2017

5 Cách SEO website hiệu quả và bền vững
Bạn đang tìm cách SEO website một cách hiệu quả và bền vững? Trần Lê sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ thuật SEO website hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó thật dễ dàng. Trần Lê đã áp dụng những kỹ thuật này để đưa lên TOP hàng trăm web với hàng ngàn từ khóa.

Thực tế là bạn rất nôn nóng để đưa các từ khóa lên Top Google, nhưng bạn càng nôn nóng bao nhiêu thì bạn càng dễ phạm lỗi bấy nhiêu, đặc biệt là các website mới được xây dựng. Trước đây, bạn càng có nhiều backlink thì bạn càng có nhiều khả năng nằm ở Top 10 Google. Nhưng với Google Penguin, bạn sẽ bị trừng phạt nếu xây dựng backlink không đúng cách. 

Google Penguin là thuật toán đánh giá backlink của Google. Nếu bạn spam backlink, bạn sẽ bị phạt. Nếu bạn lấy về backlink xấu, bạn sẽ bị trừ điểm. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Google Penguin: https://en.wikipedia.org/wiki/Google_Penguin
https://www.youtube.com/watch?v=G-JpAEbNDl0

Cách SEO website hiệu quả & bền vững

Cách SEO website hiệu quả cần phải có thời gian và chiến lược rõ ràng. Hiện nay, Google dựa nhiều vào độ “uy tín” của website, một website càng nổi tiếng thì càng dễ đưa các từ khóa lên Top hơn. Nói một cách dễ hiểu, như trong cuộc sống của chúng ta, nếu một người nào rất có uy tín nói một điều gì đó thì chúng ta dễ dàng tin tưởng hơn so với một người “vô danh tiểu tốt”

Vậy thì đâu là giải pháp cho SEO website hiệu quả và bền vững?

1. Làm SEO off-page thật tốt


Trước khi thực hiện chiến dịch SEO bạn cần đảm bảo rằng nội dung website dễ dàng tiếp cận, khám phá bởi người dùng và công cụ tìm kiếm với ít thao tác nhất.
 • Sitemap cho người dùng để người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung hơn
 • XML Sitemap cho Google để Google dễ dàng index và tìm hiểu nội dung website hơn
 • Tạo cấu trúc thư mục các bài viết đơn giản, dễ truy cập với số lần click ít nhất. Tạo internal link liên quan giữa những bài viết đó. Bạn nên nhớ qui tắc 3-click, có nghĩa là trong vòng 3 click chuột, độc giả sẽ phải tìm được nội dung họ đang cần.
 • Đảm bảo các lỗi như 404, 500, nội dung bị trùng lặp, thiếu title, hoặc có title mà nội dung không có chất lượng sẽ ảnh hưởng tới kết quả SEO.
 • Hãy theo dõi website của mình bằng công cụ miễn phí vô cùng hiệu quả Google webmaster Tools để phát hiện và fix ngay những lỗi này.


Tóm gọn bước này là hãy onpage cho thật tốt.

2. Cách nghiên cứu từ khóa để là SEO website hiệu quả và bền vững


Nghiên cứu từ khóa là quá trình tìm hiểu thói quen khách hàng và khách hàng tiềm năng, đối tượng mục tiêu của bạn để xác định những từ khóa hoặc cụm từ mà họ gõ vào công cụ tìm kiếm để tìm sản phẩm dịch vụ của bạn.

Quá trình nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra các từ có tiềm năng cao và những từ không có tiềm năng.

Hầu hết những người làm SEO ít kinh nghiệm đều phạm phải sai lầm rất nghiêm trọng là họ chỉ tập trung vào những từ khóa có lượng tìm kiếm cao, những từ khóa rất chung chung nhưng rất khó làm SEO vì có độ cạnh tranh rất cao. Đó thực sự là sự lãng phí thời gian và công sức. Đặc biệt là các website mới xây dựng, các website này hoàn toàn không có khả năng lên TOP Google với những từ khóa khó, từ khóa chung chung.

Bạn chỉ nên tập trung làm SEO cho những từ khóa phù hợp với độ uy tín của một website mà thôi. Ví dụ: website bạn mới xây dựng thì bạn chỉ nên tập trung làm SEO các từ khóa dễ, ít cạnh tranh, từ khóa dài.
Điều quan trọng là website của bạn có được traffic, những từ khóa dễ giúp bạn có được lượng traffic thấp nhưng ít nhất bạn cũng có được lượng khách hàng tìm năng thật sự truy cập vào website. Việc xây dựng nội dung khi làm SEO bạn nên viết theo 2 hướng: 1. quảng cáo sản phẩm 2. cung cấp thông tin có giá trị đến độc giả. 

Một khi bạn đã có được chút uy tín với những từ dễ, thu được lợi nhuận từ những từ khóa dài bạn sẽ tiến đến những từ khóa khó hơn. Hãy viết bài mới hàng ngày và tập trung vào từ khóa nhiều lượt truy cập hơn. Dần dần bạn sẽ có nhiều traffic hơn. Việc xây dựng backlink cũng phải từ từ, lấy backlink một cách tự nhiên, tuyệt đối không được spamlink.

Khoảng 4-6 tháng xây dựng nội dung thật tốt và lấy backlink một cách tự nhiên thì domain của bạn có khả năng được xếp hạng với những từ khóa dễ. Vì vậy khi bạn viết một bài viết nhắm mục tiêu là từ khóa có độ cạnh tranh trung bình yếu, nó sẽ được xếp hạng mà cần rất ít backlink.

Đó là lý do tại sao bạn làm SEO những từ khóa có độ cạnh tranh thấp lúc bắt đầu, xây dựng traffic và độ uy tín cho website. Từ từ bạn sẽ làm SEO các từ khóa có độ cạnh tranh trung bình, sau cùng bạn mới làm SEO các từ khóa có độ cạnh tranh cao, rất cao. Đó là cách SEO website hiệu quả và bên vững.

Ví dụ: Bạn login vào Google Keyword Planner, hiện nay chỉ có những account đã đăng ký Google Adwords thì Google mới cho phép sử dụng Keyword Planner. Bạn nhập vào từ khóa chính cần làm SEO, như hình bên dưới là từ khóa “bang tai, băng tải”, download về bảng keyword Google cung cấp.

Bạn quan sát 3 chỉ số chính: Monthly Searches, Competition và Suggested bid, đây là 3 chỉ số rất quan trọng khi bạn quyết định làm SEO.
 • Như tôi đề nghị, lúc ban đầu chỉ chọn những từ khóa có độ cạnh tranh thấp (Competition) NHƯNG lượt tìm kiếm (Monthly Searches) vừa đủ để bạn có khách hàng truy cập vào website. Nếu lượt tìm kiếm Monthly Searches quá thấp thì bạn cũng không nên làm SEO từ khóa này
 • Suggested bid: giá tiền đấu thầu cho từ khóa, mặc dù chỉ số này chỉ dùng cho Adwords nhưng nó cũng báo cho bạn biết rằng từ khóa này có khó làm SEO hay không. Về cơ bản giá đấu thầu càng cao, thì càng khó làm SEO.

 


3. Nộ dung tốt, giao diện web chuyên nghiệp


Khi mới làm SEO, bạn hãy tập trung vào việc xây dựng nội dung thật tốt và thường xuyên, tốt nhất là hàng ngày. Nộ dung tốt, có chất lượng là gì? Bạn hãy viết thật tự nhiên, tập trung vào việc giải quyết các câu hỏi mà người dùng đang tìm kiếm. Tất nhiên bài viết này cũng phải “thật tốt” cho các công cụ tìm kiếm, thật tốt ở đây có nghĩa là bạn phải tạo cấu trúc bài viết thật tốt, thật rõ ràng để các công cụ tìm kiếm dễ dành đánh giá được nội dung website của bạn.
Giao diện web cũng rất quan trọng, đó là bề ngoài doanh nghiệp của bạn. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, khi bạn truy cập vào website thật xấu xí, bạn sẽ có ấn tượng không tốt vào website đó ngay lập tức, đúng vậy phải không bạn. Do đó, bạn cũng nên đầu tư 1 ít chi phí vào việc thiết kế website thật chuyên nghiệp để độc giả có ấn tượng tốt ngay lần đầu tiên truy cập vào website của bạn.

4. Mạng xã hội


Bạn hãy tham gia vào càng nhiều mạng xã hội càng tốt vì:

 • Quảng báo được hình ảnh công ty bạn qua các mạng xã hội, nó giúp cho nhiều người biết đến doanh nghiệp bạn, sản phẩm & dịch vụ 1 cách miễn phí. Các mạng xã hội bạn nên them gia như: Facebook, G+, Twitter, Linkedin, … 
 • Lấy được các backlink chất lượng cao, Google đánh giá rất cao các backlink từ các mạng xã hội lớn như Facebook, G+, Twitter, Linkedin, … Mỗi khi độc giả link, share, comment và sản phẩm, dịch vụ, bài viết của bạn thì Google sẽ tính là 1 điểm cộng

Tóm lại, tham gia tất cả các mạng xã hội có thể, nó giúp bạn quảng bá được hình ảnh công ty và backlink chất lượng cao.

5. Link building


Backlink: đây là phần quan trọng nhất trong làm SEO. Google đánh giá rất cao các backlink chất lượng cao, bạn hãy nhớ kỹ rằng chỉ có những backlink chất lượng cao mới được Google tính điểm, ngược lại bạn sẽ Google phạt vì những backlink xấy, spam link.
Bao nhiêu backlink là đủ? Bạn hãy dựa vào qui tắc vàng: chất lượng backlink là chính, không quan tâm đến số lượng backlink. Bạn hãy lấy backlink từ từ, lấy backlink 1 cách tự nhiên, đừng nên quá vội

Nếu là website mới làm SEO thì mỗi tuần bạn chỉ lấy về 1 vài backlink chất lượng. Số lượng backlink từ từ tăng lên cho các tuần tiếp theo. Ví dụ: tuần 1: 3 backlink, tuần 2: 5 backlink, tuần 3: 10 backlink, …

Nếu là website đã làm SEO lâu rồi: mỗi ngày bạn cũng chỉ lấy về 1 backlink trong tháng đầu tiên, và tăng số lượng backlink lên cho những tháng tiếp theo.

Anchor text: phần text mà bạn cần link về website. Ngày nay, bạn phải cần đa dạng hóa các anchor text, tuyệt đối không nên có anchor text hoàn toàn giống nhau. Cách đặt anchor text hiệu quả như sau:
 1. Từ khóa chính + tên công ty bạn: 30%
 2. Nhóm từ khóa có liên quan đến từ khóa chính: 20%
 3. Url: 30%
 4. Từ khóa chính: 5%
 5. Hình ảnh: 10%

Khi làm SEO, bạn nên tạo file excel để theo dõi các anchor text, nhờ đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tỉ lệ các anchor text.

Như vậy, tôi đã chia sẻ với bạn cách làm SEO hiệu quả và bên vững

 1. SEO off-page thật tốt
 2. Nghiên cứu kỹ từ khóa khi làm SEO, tập trung vào làm SEO các từ khóa dễ trước, sau đó mới đến các từ khóa trung bình và cuối cùng là mới đến các từ khóa khó
 3. Xây dựng nội dung thật tốt, giao diện web đẹp & chuyên nghiệp
 4. Tham gia tất cả các mạng xã hội có thể
 5. Xây dựng backlink chất lượng cao, không quan tâm đến số lượng backlink. 

Hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn một giải pháp hiệu quả,
tiết kiệm nhất!

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

0917 377 999

Liên hệ qua mail

ThS Trần Hoàng Hùng