Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 5 câu hỏi cần trả lời khi thiết kế website

Ngày tạo: 19/11/2016

5 câu hỏi cần trả lời khi thiết kế websiteDù sử dụng dịch vụ thiết kế website của công ty thiết kế web chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì cũng phải trả lời được 5 câu hỏi dưới đây trước khi thiết kế để đảm bảo sở hữu một website chuyên nghiệp và chất lượng. 

1. Thiết kế website để làm gì?

Việc xác định mục đích thiết kế website sẽ giúp bạn xây dựng ý tưởng về giao diện, bố cục, bài trí, công năng, thẩm mỹ,… một cách dễ dàng và khi website hoàn thiện sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng nhất. Đặc biệt, xác định mục đích thiết kế website sẽ tránh được tình trạng “đập đi xây lại”, tiết kiệm được chi phí và thời gian sửa chữa, nâng cấp website. 2. Thiết kế website hướng đến đối tượng nào?

Các cong ty thiet ke web thường căn cứ vào lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để xác định đối tượng mà website hướng đến. Chẳng hạn như website bất động sản thì khách hàng là những người có nhu cầu mua nhà để ở hoặc những nhà đầu tư bất động sản mua nhà để cho thuê. Hay website du lịch thì đối tượng hướng đến là những người thích khám phá, trải nghiệm,… Tùy vào sở thích, độ tuổi, vị thế xã hội của người dùng mà thiết kế website sẽ mang giao diện, đặc biệt là màu sắc phù hợp. 

3. Thiết kế website hoạt động ra sao?

Câu hỏi này rất quan trọng với những thiết kế website thương mại điện tử hoặc bán hàng. Website hoạt động với cách thức nào, mô hình hoạt động ra sao, chỉ bán hàng trực tuyến hay có thể đến cửa hàng trưng bày sản phẩm, người dùng lựa chọn sản phẩm và thanh toán ngay lúc đó hay sau khi nhận hàng,… Với mỗi cách thức và quy trình hoạt động khác nhau, kết cấu và quy mô xây dựng website sẽ không giống nhau.4. Định hướng phát triển của website là gì?

Kinh doanh trên thị trường trực tuyến cạnh tranh không kém gì thị trường kinh doanh thực tế, do đó, nếu website không có định hướng phát triển cụ thể, rõ ràng thì sẽ dễ dàng bị thụt lùi, lạc hậu. Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng một website nghiêm chỉnh, phục vụ cho chiến lược kinh doanh dài hạn, hãy lắng nghe tư vấn của các công ty thiết kế website về chiến lược phát triển lâu dài của website trong tương lai, đặc biệt là mấu chốt cốt lõi trong từng bước chiến lược phát triển để đảm bảo website có thể phục vụ tốt nhất cho yêu cầu kinh doanh và mang lại lợi nhuận “khủng” ở từng thời điểm khác nhau.

5. Chọn đối tác thiết kế website như thế nào?

Đây là một câu hỏi quan trọng và không dễ để trả lời. Nên chọn cong ty thiet ke website nào để có thể đáp ứng yêu cầu tốt nhất, trong mức giá hợp lý nhất và hỗ trợ mọi dịch vụ sau này? Hãy dành thời nghiên cứu và tham khảo nhiều công ty thiết kế khác nhau, xem xét rằng họ có lắng nghe và nhiệt tình tư vấn cho bạn hay không, có định hình rõ ràng ý tưởng thiết kế hay không, và có chính sách ưu đãi, hỗ trợ sau này (nâng cấp, sửa chữa,…) hay không. Nên nhớ, việc chọn đối tác thiết kế không chỉ giúp bạn sở hữu website chất lượng mà còn tránh được những rắc rối và chi phí phát sinh sau này.

Lê Trinh