Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 5 điều tạo nên một website "thảm họa"

Ngày tạo: 30/09/2017

5 điều tạo nên một website "thảm họa"Thiết kế website không khó, nhưng để tạo ra một website chuyên nghiệp thì không dễ. Nếu mắc một trong 5 lỗi dưới đây, website của bạn sẽ trở nên “thảm họa” trong mắt người dùng. 

1. Nội dung khó đọc

Hơn cả nội dung nghèo nàn là nội dung khó đọc. Từ câu chữ, cách diễn đạt đến thông điệp đều khiến người dùng cảm thấy khó hiểu, khó tiếp nhận. Bên cạnh đó, nội dung khó đọc là khi bạn sử dụng font chữ không phù hợp hoặc quá nhiều font chữ, tạo cảm giác rối mắt và ức chế cho người dùng. 2. Hình ảnh quá xấu

“Hình ảnh có giá trị hơn ngàn lời nói”, vì thế, việc sử dụng hình ảnh quá xấu có thể khiến website trở nên kém cỏi trong mắt người dùng. Như thế nào là hình ảnh xấu? 
- Hình ảnh mờ, nhất là khi người dùng phóng to ảnh.
- Góc chụp không chuẩn dẫn đến hình ảnh bị “mất khúc này, thừa khúc kia”. Điều này rất hay gặp ở hình ảnh sản phẩm.
- Hình ảnh không mang tính thời đại, được chụp từ lâu, trở nên lạc lõng trong những nội dung tươi mới.
- Hình ảnh “vô hồn”, không chuyển tải thông điệp hay mục tiêu cụ thể.3. Website mang nhiều phong cách

Việc học hỏi ý tưởng từ nhiều website khác nhau nhưng không có sự chọn lọc mà áp dụng hết vào website của mình,từ đó khiến website không thể hiện được phong cách chủ đạo. Tình trạng này rất hay gặp ở các thiết kế website giá rẻ, và đương nhiên sẽ khiến người dùng “hoang mang” bởi họ không biết bạn đang chuyển tải thông điệp gì, ở lĩnh vực hoạt động nào,… 

4. Điều hướng quá phức tạp

Các chuyên gia cho rằng, điều hướng phức tạp (quá 4 lần nhấp chuột) là nguyên nhân hàng đầu khiến người dùng thoát trang. Đó là lý do vì sao nên lên kế hoạch về bố cục, cấu trúc, điều hướng website trước khi bắt tay vào việc thiết kế và lập trình để đảm bảo điều hướng thuận tiện, dễ dàng và hợp lý nhất cho người dùng. 

5. Các thành phần sắp xếp lộn xộn

Bố cục website lộn xộn, các phần, các mục và quảng cáo không được bố trí rạch ròi sẽ khiến người dùng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm và tiếp nhận thông tin. Để tránh điều này, có thể tận dụng khoảng trắng giữa các phần để tạo sự thông thoáng cho giao diện cũng như là cách để phân chia giữa các phần. 

Để không phải sở hữu một website “thảm họa”, cần tránh các sai lầm cơ bản như trên trong quá trình thiết kế website hoặc tìm đến một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để được hỗ trợ. 

Lê Trinh