Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 5 lời khuyên khi sử dụng font chữ trên website

Ngày tạo: 29/09/2017

5 lời khuyên khi sử dụng font chữ trên websiteYếu tố thẩm mỹ của website được đánh giá trên nhiều phương diện như màu sắc, bố cục và đương nhiên cả font chữ. Bên cạnh đó, font chữ còn tác động trực tiếp đến khả năng đọc của người dùng nên càng được chú trọng và lưu tâm. Dưới đây là 5 lời khuyên khi lựa chọn và sử dụng font chữ trên website. 

1. Font chữ chuẩn, dễ đọc

Font chữ chuẩn và dễ đọc là khi đảm bảo kích thước từ 12 - 14, màu sắc phù hợp với màu nền, không quá tương đồng vì khiến người dùng khó đọc, cũng không quá tương phản vì tạo sự đối lập không cần thiết. 2. Font chữ phù hợp

Phong cách website và nội dung website quyết định font chữ. Nghĩa là font chữ phải phù hợp với cả website lẫn đối tượng người dùng. Chẳng hạn, website dành cho trẻ em với nội dung vui nhộn thì nên sử dụng font chữ ngộ nghĩnh, màu sắc tươi tắn. Ngược lai, website dành cho người lớn với nội dung nghiêm túc thì nên chọn font chữ rõ ràng, đơn giản. 

3. Nên dùng một font chữ

Việc lam dụng nhiều font chữ (nhiều hơn 3) không chỉ khiến website mất thẩm mỹ mà còn gây khó chịu cho người dùng. Vì thế, nên dùng một font chữ xuyên suốt trên website, ở những phần, những thẻ giống nhau thì cũng sử dụng font chữ giống nhau. 4. Chỉ nên dùng những font tiêu chuẩn

Những font chữ tiêu chuẩn như Times News Roman, Verdana, Tahoma, Arial,… được khuyến khích sử dụng cho các website sử dụng tiếng Việt. 

5. Sử dụng công cụ kiểu chữ

Một số font chữ rất đẹp, được nhiều người yêu thích nhưng lại không thể sử dụng vì bị thay đổi khi hiển thị trên các trình duyệt khác nhau. Lúc này, có thể sử dụng các công cụ kiểu chữ dưới đây để tìm được một font chữ chuẩn:

- Google Web Fonts: Cấp miễn phí những font chữ phù hợp với các thiết kế website sử dụng mã nguồn mở.
- What The Font: Nhập URL của hình ảnh hoặc tải lên tập ảnh để tìm font chữ phù hợp.
- Flipping Typical: Nhập văn bản và tìm font chữ phù hợp trong hàng trăm font chữ được cấp miễn phí.
- Font Squirrel và Lost Type Co-Op: Cấp miễn phí những font chữ chất lượng cao.
- CSS Typeset: Tương tác với các kiểu chữ CSS.

Hy vọng những lời khuyên trên đây sẽ giúp bạn tìm được font chữ phù hợp nhất với thiết kế website của mình. 

Lê Trinh