Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 5 lý do khiến thiết kế website hoạt động kém hiệu quả

Ngày tạo: 04/08/2017

5 lý do khiến thiết kế website hoạt động kém hiệu quảCó nhiều yếu tố quyết định tính hiệu quả của một thiết kế website. Vì vậy, khi website hoạt động kém hiệu quả, chúng ta cần đi tìm nhiều nguyên nhân khác nhau để có cách xử lý phù hợp. Dưới đây là 5 nguyên nhân chính khiến website hoạt động không hiệu quả. 

1. Điều hướng sai

Điều hướng sai có thể dẫn người dùng đến những vị trí không mong muốn, khiến người dùng thất vọng và khó chịu. Vì thế, khi tạo điều hướng cho website, nên sử dụng những điều hướng quen thuộc và đơn giản. Nếu bạn muốn tạo sự mới mẻ và độc đáo thông qua điều hướng thì cần có sự suy xét, cân nhắc kỹ càng để tránh lãng phí thời gian và công sức mà không mang lại tác dụng. 2. Thông tin sai

Mục đích cuối cùng của người dùng khi truy cập website là tìm kiếm thông tin để mua hàng, đặt dịch vụ, hợp tác,… Mọi sự sai lệch về thông tin đều cho thấy bạn là người thiếu chuyên nghiệp và không chân thật. Dù website nhỏ hay lớn, hoạt động trong lĩnh vực, ngành nghề gì thì cần đảm bảo thông tin chính xác (từ nội dung văn bản đến hình ảnh, video clip). Tất cả phải chính xác rồi mới nói đến sự độc đáo, hấp dẫn, ấn tượng. 

3. Thiếu thông tin liên lạc

Sau khi tìm được nội dung cần, người dùng thường có thói quen liên hệ để được hướng dẫn, tư vấn. Thế nhưng, website lại không cung cấp thông tin liên lạc hoặc bố trí thông tin này ở vị trí khó nhìn thấy, khiến người dùng gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong công tác liên hệ. Để tránh đánh mất khách hàng, nên bố trí email, số điện thoại, số fax hay thậm chí là tích hợp tính năng chat trực tuyến ở vị trí dễ nhìn thấy nhất trên giao diện website. 4. Không tối ưu hóa thiết bị di động

Khá nhiều doanh nghiệp đánh mất khách hàng do không đầu tư vào mảng tối ưu hóa di động cho thiết kế website của mình. Đây là thời đại của smartphone, hầu hết mọi người đều có thói quen lướt web bằng di động, nếu website không hiển thị tốt trên di động thì coi như bạn đã bỏ qua rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng và đẩy khách hàng về phía đối thủ. 

5. Quá nhiều yếu tố không cần thiết

Có thể là các yếu tố đồ họa hay hình ảnh, video,… khiến tốc độ website bị giảm và đánh mất sự tập trung của người dùng vào nội dung chính, thông điệp chính. Tốt nhất nên đơn giản hóa cho thiết kế website, chỉ nên tập trung vào một chủ đề và hướng người dùng đến nội chính, thông điệp chính thay vì lang mang trong các phần hình ảnh, video vô nghĩa, chỉ mang tính chất trang trí, minh họa.

Nếu mắc 1 trong 5 trường hợp này, bạn cần cải thiện và nâng cấp lại website nếu muốn hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu đạt hiệu quả như mong muốn. 

Lê Trinh