Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 5 sai lầm trong thiết kế web chuẩn SEO

Ngày tạo: 12/11/2016

5 sai lầm trong thiết kế web chuẩn SEOTrong thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO, điều quan trọng nhất vẫn là website đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều lượt truy cập của người dùng. Nhưng điều này sẽ không đạt được nếu trong quá trình thiết kế không tuân thủ những nguyên tắc dưới đây. 

1. Nội dung không đầy đủ

Nội dung là yếu tố quan trọng nhất trong một thiet ke web SEO. Theo đó, nếu trang web sở hữu đầy đủ nội dung cần thiết, đồng thời bổ sung thêm những nội dung có liên quan một cách phong phú, đa dạng thì sẽ nhận được đánh giá cao của Google, và Google sẽ chọn lọc website này để đưa lên top và tiếp cận người dùng. Vì vậy, bên cạnh nội dung về sản phẩm, dịch vụ, hãy cung cấp thêm những nội dung có liên quan để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng. 2. Đường dẫn (URLs) chưa phù hợp 

Một trong những yếu tố để Google đánh giá thứ hạng của website chính là những từ khóa trong URLs. Vì vậy, nếu đường dẫn này không chứa từ khóa hoặc không đủ hấp dẫn thì rất khó để Google có thể “nhận diện” và nâng cao thứ hạng để thu hút cú nhấp chuột của người dùng. Điều này càng trở nên quan trọng với những web bán hàng hay web thương mại điện tử, vì vậy quá trình làm web chuẩn SEO cho những trang web này, các nhà thiết kế thường hướng tới giải pháp tối ưu hóa URLs ít nhất là để nâng cao hiệu quả tìm kiếm. 

3. “Meta description” không chất lượng

Rất nhiều webmaster bỏ qua tag Meta description khi thiết kế web theo chuẩn SEO mà không biết rằng phần mô tả giới thiệu này cũng là một trong những tiêu chí để Google xếp hạng. Theo đó, Google sẽ trích dẫn Meta description trong kết quả tìm kiếm nếu phần này hay, đặc sắc và ấn tượng. Chính vì vậy, chú trọng đầu tư cho Meta description cũng là cách để gia tăng lượng truy cập. 4. Không có Alt Tag 

Đưa Alt Tag vào hình ảnh là một việc vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao bởi đây là một biện pháp hiệu quả để thúc đẩy SEO. Thế nhưng, đáng tiếc là rất nhiều website hiện nay lại bỏ qua khâu đưa Alt Tag vào hình ảnh, do vậy mà không nhận được sự chú ý của Google bởi công cụ tìm kiếm này đánh giá đoạn text trong Alt Tag ngang hàng với heading. Vì vậy, hãy tập thói quen gắn Alt Tag vào hình ảnh để đạt chất lượng SEO tốt nhất. 

5. Vấn đề quy chuẩn hoá 

Vấn đề chuẩn hóa được áp dụng cho những website chuẩn SEO có nhiều đường dẫn URLs, khi đó:

- Giỏ hàng cùng sản phẩm nhưng xuất hiện ở nhiều danh mục.

- Tổng quan về sản phẩm dài hơn 1 trang thì sẽ tạo nút “next page”, nhưng sẽ dẫn đến 1 trang khác có cùng nội dung nhưng khác URLs. 

- Những site có cấu trúc đa nhánh có thể tạo ra vô số URLs chứa nội dung giống nhau.

Nếu để ý đến những yếu tố trên trong quá trình thiết kế web chuẩn SEO, đảm bảo bạn sẽ cải thiện được thứ hạng web trên công cụ tìm kiếm và gia tăng lượng truy cập của người dùng một cách rõ rệt. 

Lê Trinh