Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 6 sai lầm tối kỵ trong SEO web

Ngày tạo: 27/07/2020

6 sai lầm tối kỵ trong SEO webNôn nóng muốn website thăng hạng nhanh chóng, không ít người áp dụng những biện pháp “đi đêm”. Hiệu quả chưa thấy đâu nhưng chắc chắn, đó là những tối kỵ khiến cho website của bạn khó mà “ngóc đầu” lên nổi.

1. Link farms

Cho tới thời điểm này thì số lượng và chất lượng các đường link liên kết vẫn là một trong những tiêu chuẩn quan trọng mà Google lẫn người dùng đều dựa vào để đánh giá, xếp hạng một webiste. 

Nhận thức được điều này, các SEOer luôn nỗ lực trong việc xây dựng các liên kết nội bộ và backlink cho website của mình, thậm chí bất chấp để sử dụng link farm – là những đường link đến từ một nhóm website được tạo ra với mục đích gia tăng số lượng các đường link dẫn về một website có sẵn trước đó, hòng đánh lừa công cụ tìm kiếm.

Dĩ nhiên, Google cực kỳ thông minh và luôn có những thuật toán tiên tiến để phát hiện ra sự gian lận này. Một khi bị phát hiện, website của bạn chắc chắn sẽ bị tụt hạng và biến mất khỏi bảng kết quả tìm kiếm.

2. Automated Content Generation/DuplicationKhông phải bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có đủ tiềm lực về con người, trí tuệ và kinh phí cho việc sáng tạo, cập nhật liên tục nội dung mới cho website. Trong trường hợp này, không ít người sa vào sai lầm là lựa chọn giải pháp tự động sao chép nội dung từ các website khác về website của mình. 

Thật đáng tiếc, Google luôn có những thuật toán thông minh để có thể phân biệt được đâu là nội dung tự nhiên, có trước, đâu là nội dung sao chép tự động và có sau. Chính vì vậy, tất nhiên website của bạn sẽ không được đánh giá cao. Đó là chưa kể việc bạn làm là vi phạm bản quyền, và có thể sẽ mang lại những rắc rối nếu như chủ website mà bạn copy nội dung khởi kiện. Mặt khác, nếu người dùng nhận thấy nội dung trên website của bạn là sao chép từ trang khác thì cũng sẽ đánh giá thấp chất lượng cũng như uy tín website của bạn.

3. Keyword Stuffing

Từ khóa cần được lặp lại trong nội dung của bài viết. Tuy nhiên sự lặp lại đó cần đảm bảo được sự tự nhiên. Việc lạm dụng lặp lại quá nhiều sẽ vô hình dung biến nó thành sai chính tả, thậm chí khiến bài viết khó hiểu. Sai lầm này cũng được Google liệt vào danh sách những thủ thuật “bẩn” và đang không ngừng phát triển các thuật toán để vô hiệu hóa nó.

4. CoakingÁp dụng thủ thuật này, nội dung của bạn sẽ hướng tới các công cụ tìm kiếm thay vì người dùng. Tác dụng là không cần phải chau chuốt về giá trị bài viết lẫn hình thức diễn đạt. 

Tuy nhiên, không khó để Google có thể phát hiện thủ thuật này bởi họ luôn sẵn có một đội ngũ nhân viên đông đảo đóng vai trò là người dùng để khảo sát chất lượng website của bạn. Một khi bị phát hiện thì chắc chắn website của bạn sẽ đối mặt với những hình phạt không hề nhẹ.

5. Hidden Text

Đây là thủ thuật ẩn nội dung đối với người dùng, tức là che dấu văn bản trên trang web để Google nhập vào danh mục, từ đó gia tăng vị trí xếp hạng. Để áp dụng thì rất đơn giản, bạn chỉ cần biến đổi văn bản có màu trắng, hiển thị trên nền trắng. Tuy nhiên dù có tinh vi đến mức nào thì nguy cơ phát hiện sớm muộn cũng sẽ trở thành sự thật.

6. Doorway/Gateways Pages

Thủ thuật này giúp website hiển thị trên vị trí tốt của bảng kết quả tìm kiếm, nhưng khi người dùng nhấp chuột thì lại được dẫn tới một web khác. Tất nhiên, sẽ không có người dùng nào cảm thấy dễ chịu, thậm chí họ sẽ rất bực bội vì bị lừa dối và làm mất thời gian, ngay lập tức họ sẽ rời đi.

Cần nhớ rằng, dù bạn áp dụng thủ thuật nào và tinh vi tới mức nào đi chăng nữa thì cũng sẽ như “vải thưa che mắt thánh”. Google với đội ngũ kỹ sư tài năng và đông đảo sẽ phát hiện ra bất kỳ gian lận nào. Do đó nếu vẫn cố tình làm càn thì không chỉ hao phí công sức, mà còn khiến cho web của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng. Thay vì vậy, hãy chơi đẹp và tập trung thời gian, nhân lực cho những chiến thuật thông minh, trong sạch.

ĐT