Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» 8 huyền thoại trong xây dựng liên kết mà bạn nên quên nó đi

Ngày tạo: 15/09/2016

8 huyền thoại trong xây dựng liên kết mà bạn nên quên nó điĐối với những công ty chuyên cung cấp Dich Vu SEO, Dich Vu SEO Tu Khoa chuyên nghiệp như Trần Lê, việc xây dựng chiến lược SEO hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng. Và xây dựng backlink hiệu quả là điều quan trọng nhất trong chiến lược SEO. Chúng tôi chia sẻ bài viết này với bạn với hy vọng rằng bạn có thể hiểu nhiều hơn về chiến lược xây dựng backlink hiệu quả.

1. Không bao giờ lấy backlink từ những website có DA thấp hơn DA webiste bạn.

Sai. Đó là một ý tưởng rất tệ hại. Vì DA được phát triển bởi Moz, nó được dựa trên các chỉ số, nhân tố mà Moz cho rằng nó có ảnh hưởng đến việc xếp hạng của Google. Bạn nên chú ý rằng thuật toán DA của Moz và thuật toán của Google là hoàn toàn khác nhau. Moz xây dựng các mối tương quan tốt nhất có thể dựa trên các nhân tố xếp hạng của Google. Vấn đề là Moz cố gắng xây dựng một hệ thống mô phỏng các thuật toán của Google, Moz hoàn toàn không hề biết được các chỉ số, nhân tố mà Google sẽ tính toán như thế nào để xếp hạng website. Do đó, chỉ số DA, PA của Moz chỉ là một hệ thống dự đoán của riêng Moz, hoàn toàn không liên quan đến các thuật toán của Google.

Vì thế, khi xây dựng backlink, DA có thể rất hữu ít cho bạn cũng giống như chức năng Spam Score. DA, Spam Score cũng không thể chỉ ra rằng đó là một nơi rất tệ hay rất tốt để lấy backlink về cho website bạn. Tuy nhiên, các backlink từ website có DA 80 trở lên thì có vẻ rất tốt vì các website này có authority rất cao. Có thể các backlink từ các site có DA 10- 20 sẽ không mang nhiều giá trị đến cho website của bạn hoặc không thể vượt qua điểm Spam Score, bạn nên xem kỹ các website này trước khi quyết định có nên lấy backlink về hay không.

Trường hợp các website mới được xây dựng xong có rất ít backlink, hoặc chỉ có internal link thôi, thì việc bạn lấy backlink về từ các website này thì hoàn toàn ổn. Nếu là các website có chất lượng tốt và các website này đã có backlink ra ngoài, và link đến các website tốt khác, thì bạn cũng không nên lo lắng về điều này chỉ bởi vì DA thấp, các site này sẽ không mang đến cho bạn nhiều giá trị hoặc cũng không làm hại đến website của bạn. 

2. Không nên lấy backilinks về thừ bất kỳ directory nào

Sai. Chúng ta biết rằng Google đã từng phạt các Directory có chất lượng thấp, các Directory chỉ tập trung cho mục đích SEO, các Directory chuyên bán backlink,… và các site lấy backlink về từ những Directory này cũng bị Google phạt.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều Directory có chất lượng tốt. Làm sao chúng ta có thể biết được đó là Directory tốt? Bạn hãy thử tìm kiếm 1 số từ khóa nào đó có liên quan đến Directory đó, nếu Directory đó có nằm trong kết quả trả về của Google và khi bạn vào Directory đó, các nội trong đó là đúng, có ít cho bạn thì đó là một Directory tốt. Điều này hoàn toàn dựa vào phán đoán tốt của bạn để phân biệt được đâu là một Directory xấu, chuyên bán backlink, tập trung vào SEO và đâu là một Directory tốt có thể giúp ít cho người sử dụng. Và tất nhiên là bạn biết rằng bạn chỉ nên lấy backlink về từ những Directory tốt và hãy tránh xa các Directory xấu.

3. Không xây dựng baclink quá nhanh hoặc là bạn sẽ bị Google phạt

Sai. Rất khó để xác định được lấy bao nhiêu link là lâu? Bao nhiêu link là vừa. Và chúng ta cũng không hề biết được thuật toán của Google như thế nào, có hay chăng cũng chỉ là suy đoán. Tuy nhiên, bạn hãy xây dựng link 1 cách tự nhiên nhất. Hiện nay, bạn cũng không nên đặt site link, hoặc ở Footer. Bạn chỉ nên đặt link ở những trang có traffic tốt.

Google đã có một số thuật toán chống spam, đó là những link có chất lượng thấp, link không phù hợp, và những website đang bị Google phạt mà bạn lấy backlink về thì website của bạn cũng sẽ bị phạt theo.

4. Đừng đặt backlink đến những site khác, bạn sẽ bị giảm độ uy tín, PageRank

Suy nghĩ này bắt nguồn từ một số thực tế, theo một thời gian dài trước đây khi PageRank được sử dụng để đánh giá độ nội tiếng của website. Nếu website đó cho thật nhiều backlink từ nó, ví dụ: nếu website đó có 4 backlink thì 4 website được nhận backlink sẽ được thừa hưởng ¼ độ nổi tiếng của website cho backlink. Và nếu website đó thêm 1 backlink nữa thì 5 website được nhận backlink sẽ được thừa hưởng 1/5 độ nổi thiếng của website cho backlink. Điều này không còn đúng nữa bạn ạ.

Vậy bạn tự hỏi xem, nếu ai cũng nghĩ như thế, nếu cho backlink thì độ uy tín, PageRank của mình sẽ giảm xuống thì ai dám cho đặt backlink nữa? Câu trả lời dành riêng cho bạn đấy.

5. Các anchor text nên theo 1 tỉ lệ chính xác

Ví dụ:
Thương hiệu31%
Từ khóa + thương hiệu19%
Từ khóa chính xác22%
Từ khóa mở rộng khác18%

Sai. Về mặt cơ bản thì đây là một công thức tuyệt vời cho tất cả các từ khóa chính của bạn, anchor text nên chứa Thương Hiệu, Từ Khóa + Thương Hiệu, Từ Khóa Chính Xác và Từ Khóa Mở Rộng. Đây cũng là một ý tưởng rất điên đồ.

Ý tưởng này cũng bắt nguồn từ một số thực tế. Thực tế là nếu bạn dựa vào một công thức xác định nào đó để làm SEO cho tất cả các từ khóa, bạn sẽ thấy tất cả từ khóa làm SEO của bạn có cùng một tỉ lệ từ khóa như nhau. Điều này làm cho Google đặt câu hỏi đối với website của bạn, bạn đang chơi trò Google à? Bạn đang cố vượt qua các thuật toán của Google để đạt thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm trả về à? Google sẽ xem xét kỹ hơn trường hợp của bạn và bạn có khả năng bị Google phạt đấy.

6. Không bao giờ hỏi đặt backlink trực tiếp hoặc bạn sẽ bị Google phạt

Sai. Google sẽ chống lại, phạt những ai xử lý backlink, xây dựng backlink không tự nhiên. Nhưng, làm SEO thì không thể không xây dựng backlink. Ví dụ, có 1 bài báo nào đó đang viết về doanh nghiệp của bạn, nhưng họ không đặt backlink về website bạn, bạn có nên hỏi họ xem có cho phép đặt backlink không? Tất nhiên là bạn nên hỏi rồi, đây là một backlink rất tốt, rất tự nhiên bạn ạ, và Google sẽ công nhận backlink đó. Lấy một ví vụ nữa, các Trang Vàng, Directory, liệt kê doanh nghiệp của bạn nhưng không đặt backlink, bạn có nên hỏi họ để đặt backlink về không? Tất nhiên là có rồi bạn. 2 ví dụ trên là một điển hình để hỏi ai đó đặt backlink trực tiếp về website của bạn nhưng không hề vi phạm các điều luật của Google. Có rất nhiều cách tốt để bạn hỏi đặt backlink về website bạn, và điều đó thì hoàn toàn tốt cho website của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng việc hỏi đặt link trực tiếp là việc hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với website bạn, mà bạn không cần phải trả tiền để mua backlink đó thì website của bạn hoàn toàn ổn, và bạn cũng sẽ không bị Google phạt. Đừng quá căng thẳng về vấn đề hỏi đặt backlink trực tiếp. 

7. Nhiều hơn 1 backlink từ cùng 1 website thì không có ít gì

Sai. Điều này bắt nguồn từ ý tưởng là: về cơ bản backlink từ nhiều tên miền thì quan trọng hơn là backlink chỉ từ 1 tên miền. Mọi người đề có khuynh hướng cho rằng 1 website được link từ nhiều domain sẽ được xếp hạng cao hơn so với các wesbsite chỉ có 1 số domain thôi. 

Bạn hãy xem ví dụ này nhé. Bạn nghĩ sau nếu bạn được 1 backlink từ báo nổi tiếng như vnexpress.net, 5 backlink? 10 backlink thì sao? Tất nhiên là bạn muốn càng nhiều backlink càng tốt từ vnexpress.net rồi phải không? Do đó, bạn không cần phải tạo quan hệ tốt với nhiều website, bạn chỉ cần tập trung vào các website lớn, có chất lượng cao, và cố gắng lấy càng nhiều backlink từ những website này. Bạn nên nhớ rằng, làm SEO ngày nay tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. 

8. Các backlink từ những website có nội dung không liên quan sẽ không giúp bạn xếp hạng tốt hơn

Sai. Điều này bắt nguồn từ ý nghĩ rằng: về cơ bản Google đang xem xét mối liên quan giữa 2 website có backlink với nhau. Nếu 2 website có nội dung liên quan với nhau thì Google sẽ tính điểm cao. Nhưng trên thực tế, Google vẫn có thể tính điểm cho bạn nếu backlink đến từ những website lớn, nội dung hay, ví dụ, bạn có 1 backlink từ vnexpress.net thì không những Google tính điểm cho bạn mà còn tính điểm rất cao cho bạn.

Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có 1 cái nhìn khác về chiến lược xây dựng backlink trong làm SEO, và cũng hy vọng rằng bài viết này có thể gúp website của bạn được xếp hạng cao hơn!