Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» 8 nguyên tắc khi thiết kế website cho doanh nghiệp nhỏ (P1)

Ngày tạo: 28/02/2017

8 nguyên tắc khi thiết kế website cho doanh nghiệp nhỏ (P1)Không quá khi nói rằng với các doanh nghiệp nhỏ, website chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại. Bởi trong thời đại công nghệ thông tin, website được coi là cánh cổng giao tiếp giữa khách hàng với doanh nghiệp, cũng như là kênh thông tin để giới thiệu bộ mặt công ty, hình ảnh doanh nghiệp đến đông đảo đối tác. 

Nhưng thiết kế website cho doanh nghiệp nhỏ là không hề đơn giản, bởi một mặt, kinh phí đầu tư không cao, mặt khác, hình ảnh và thương hiệu chưa được nhiều người biết đến. Vậy thì 8 nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt tay vào thiết kế website cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

1. Trang chủ

Trang chủ là trang đầu tiên khi khách hàng truy cập, đồng thời cũng là trang liệt kê liên kết đến các trang khác. Bất kỳ thiết kế website nào, lĩnh vực gì thì trang chủ luôn giữ vai trò quan trọng. Với thiết kế website dành cho doanh nghiệp nhỏ, hãy cố gắng tập trung vào nội dung, nhất là những nội dung liên quan đến doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ, các chương trình hội thảo/sự kiện/quảng cáo,… để thu hút khách hàng ngay từ khi mới truy cập. 2. Chiến lược nhỏ

Những doanh nghiệp nhỏ thường muốn tấn công vào khách hàng tiềm năng, và muốn lượng khách hàng này tiếp nhận thông tin cơ bản nhất, hữu ích nhất. Vì vậy, khi thiết kế website cho những doanh nghiệp này, không cần quá cầu kỳ hay phô trương, mà chỉ cần tập trung vào chiếc lược nhỏ nhưng hiệu quả, nghĩa là chú trọng vào điểm cốt lõi, điểm then chốt của doanh nghiệp để che lấp những cái không quan trọng, không thiết yếu.

3. Tập trung vào những điều cơ bản

Để tối giản về thiết kế thì nguyên tắc “tập trung vào những điều cơ bản” là không thể bỏ qua. Hãy lắng nghe nguyện vọng, yêu cầu của các doanh nghiệp nhỏ, sau đó tiếp nhận và xử lý để cho ra một giao diện đơn giản nhưng đầy đủ. Việc thêm thắt quá nhiều trang không cần thiết vừa khiến website trở nên phức tạp, vừa khiến chủ doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian để đợi chờ web khởi động cũng như làm quen, vận hành.4. Sử dụng màu sắc thích hợp

Không đơn thuần mang đến vẻ đẹp ấn tượng cho website, màu sắc còn đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp. Và với người dùng, đôi khi màu sắc gây ấn tượng và để lại trong tâm trí hơn hẳn hình ảnh hay lời nói, vì vậy, việc sử dụng màu sắc được cho là tối quan trọng trong thiết kế website. 

Khi chọn màu sắc cho website, các nhà thiết kế cần đặt mình vào vị trí của cả doanh nghiệp lẫn người dùng. Doanh nghiệp muốn sử dụng màu sắc nào để chuyển tải thông điệp? Đối tượng người dùng thuộc giới tính, độ tuổi nào? Đặc biệt, hãy bắt đầu từ màu nền (background) theo nguyên tắc:

- Trắng = điển hình tiêu dùng 
- Black = kinh doanh chuyên nghiệp 
- Màu = lối sống đầy màu sắc. 

(Còn tiếp...)
Lê Trinh