Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Bố cục của một thiết kế website chuyên nghiệp

Ngày tạo: 12/06/2017

Bố cục của một thiết kế website chuyên nghiệpTrước khi xây dựng nội dung chất lượng cho website, bạn phải chắc chắn rằng website sở hữu một bố cục hợp lý. Vậy bố cục hợp lý của một thiết kế website chuyên nghiệp là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến thứ hạng của website và hiệu quả kinh doanh trực tuyến?

1. Ảnh hưởng của bố cục đến tính chuyên nghiệp và chất lượng của website

Bất kể là thiết kế website nhằm mục đích gì, thuộc lĩnh vực nào,… thì bố cục website cũng là yếu tố tạo ấn tượng và thu hút khách hàng. Điều này càng quan trọng với thiết kế website bán hàng bởi bố cục website chính là gian hàng trực tuyến - nơi bạn trình bày sản phẩm để khách hàng nhanh chóng tìm được sản phẩm họ cần.

Nếu bố cục website lộn xộn, bất hợp lý, người dùng không chỉ mất thời gian tìm kiếm mà còn khó tương tác trong việc đặt hàng, thanh toán. Và như thế, tỷ lệ thoát trang là rất cao, cơ hội bán được hàng là rất thấp. Về lâu dài, điều này là cực kỳ nguy hiểm bởi thất bại trong kinh doanh trực tuyến là điều khó tránh.2. Bố cục của một thiết kế website chuyên nghiệp

Một thiết kế website chuyên nghiệp là khi đảm bảo bố cục gồm 3 phần chính: Header, Content và Footer. 

Header (đầu trang): Phần này bao gồm logo, thương hiệu, menu, chuyên mục điều hướng người dùng đến những chuyên mục con, những bài viết chi tiết trên trang web.

Content (nội dung trang): Đây là phần chiếm kích thước lớn nhất trên website và thu hút người dùng nhiều nhất. Vì thế, các đơn vị thiết kế thường rất tập trung vào phần này. Content sẽ được chia thành 2 phần, gồm nội dung bên trái (Left-content) và nội dung bên phải (Right-content). Trong đó, Left-content phân chia thành nhiều mục nhỏ với các nội dung khác nhau, còn Right-content bao gồm các bài viết (tin tức) nổi bật, Fanpage Facebook,…

Footer (chân trang): Đây là nơi đặt thông tin liên hệ của doanh nghiệp, bao gồm địa chỉ, số điện thoại, email, fax,… 

Bên cạnh 3 phần cơ bản trên, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dùng tương tác, thiết kế website cần lưu ý đến vài yếu tố, chẳng hạn như: - Slider: Nằm ở Header hoặc phần đầu của Content, bao gồm các hình ảnh, video được lập trình tự động, tạo nên những hiệu ứng sinh động để giữ chân người dùng ở lại website. 

- Giỏ hàng: Cho phép người dùng kiểm soát đơn hàng của mình (đã mua những gì, thanh toán chưa,…).

- Ô tìm kiếm (Search box): Giúp người dùng nhanh chóng tìm kiếm thứ họ cần.

Nếu đảm bảo đầy đủ các yếu tố trên, thiết kế website của bạn sẽ được đánh giá là chất lượng, chuyên nghiệp, mang đến hiệu quả kinh doanh cao nhất cho doanh nghiệp.

Lê Trinh