Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Các cách khắc phục sự cố trùng lặp nội dung khi làm SEO (P1)

Ngày tạo: 20/12/2016

Các cách khắc phục sự cố trùng lặp nội dung khi làm SEO (P1)Có một nguyên tắc mà dịch vụ SEO uy tín chúng tôi luôn tuân thủ và nhắc nhở khách hàng của mình không được quên, đó chính là không trùng lặp nội dung, kể cả với các website khác và ngay trên website của mình. 

Tuy nhiên, nếu đã bước vào nghề làm SEO thì hẳn bạn biết, việc trùng lặp nội dung là không thể tránh khỏi, đặc biệt là khi kinh phí cho việc làm SEO hạn hẹp nhưng cần xây dựng nhiều site vệ tinh, song chúng ta lại không thể đầu tư quá nhiều kinh phí cho việc làm nội dung, trong khi việc cập nhật nội dung thường xuyên, thậm chí là từng ngày, là rất cần thiết… do đó việc xây dựng nội dung dựa trên việc tham khảo ý tưởng từ các trang khác hoặc sử dụng chung 1 bài viết cho nhiều site là hướng làm vừa giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí một cách làm SEO giá rẻ mà hiệu quả nhất.

Matt Cutts, người đứng đầu Google webspam đã từng nói.

“25% của tất cả nội dung là trùng lặp… nhưng không phải tất cả chúng là spam.” - chính vì vậy, copy nội dung từ các web khác không phải là việc làm cấm kỵ, chủ yếu là chúng ta biết dừng lại ở một mức nhất định và biết cách khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý bạn một số hướng khắc phục khi sự cố trùng lặp nội dung xảy ra.

1. Thiết lập phiên bản ưu tiên của domain

Trường hợp này, người dùng sẽ tiếp cận với các site giống nhau trên những domain tương tự nhau. Người dùng, dĩ nhiên phân biệt và nhận thức được sự khác biệt giữa các phiên bản. Tuy nhiên đối với Google, công cụ này sẽ đánh đồng 2 site này là một, có thể là vì các nguyên nhân dưới đây:

Biến thể của domain: chẳng hạn: HCQ.com và HCQ.net

Không tồn tại thiết lập ưu tiên www hay non-www.

Thiết lập không có bảo mật https hoặc có bảo mật

Các trang được mở dưới dạng subdomain , chẳng hạn như: beta.HCQ.com
Hướng khắc phục:

Để khắc phục, trước tiên chúng ta cần chọn một website duy nhất làm phiên bản chính, sau đó redirect bằng 301 để chuyển hướng traffic tới domain chính,  hoặc là hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một URL tuyệt đối trong thẻ canonical.

Tiếp đến, hãy sử dụng Webmaster Tools để thông báo với Google phiên bản được ưu tiên giữa www./non-www.

Thiết lập http hoặc là https làm phiên bản canonical của website thông qua canonical tag.

2. SEO quốc tế với Hreflang

Nếu bạn có các phiên bản website khác nhau cho mỗi quốc gia nhưng giữa các phiên bản này chỉ tồn tại một chút khác biệt nhỏ thì công cụ tìm kiếm sẽ xem mỗi phiên bản đó như là một site riêng lẻ bị trùng lặp.

Để khắc phục, hãy triển khai thêm một hreflang tag để cho Google biết phiên bản nào của website cần hiển thị cho quốc gia nào.Đào Thơ