Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Các cách khắc phục sự cố trùng lặp nội dung khi làm SEO (P2)

Ngày tạo: 20/12/2016

Các cách khắc phục sự cố trùng lặp nội dung khi làm SEO (P2)



Có một nguyên tắc mà dịch vụ SEO uy tín chúng tôi luôn tuân thủ và nhắc nhở khách hàng của mình không được quên, đó chính là không trùng lặp nội dung, kể cả với các website khác và ngay trên website của mình. 

3. Disallow nội dung giống nhau trên những URL riêng rẽ

Vấn đề mà chúng ta thường gặp là các page bị trùng lặp nhiều URL bên trong cùng một site khi bạn:

+Sử dụng quá nhiều tag trên 1 website về chung 1 chủ đề (ví dụ: dịch vụ SEO web gia re, dịch vụ SEO website giá rẻ, dịch vụ SEO tốt nhất, dich vu SEO tot nhat, dịch vụ SEO uy tín Hồ Chí Minh, dich vu SEO uy tin Ho Chi Minh.

+URL có chứa ký tự viết hoa

+Lặp lại 1 đường link dẫn tới 2 lần

Khắc phục: 


+Xóa bớt tag

+Sửa lại đường dẫn URL

+Xóa bớt 1 đường link dẫn


4. Xóa đi những biến thể gần đúng của cùng một page từ index của Google

Nếu bạn sử dụng duy nhất 1 bài viết cho nhiều site khác nhau và chỉ chỉnh sửa chút ít, trường hợp này cũng bị xem là trùng lặp về nội dung.
Để khắc phục:

+Bạn chọn phiên bản tốt nhất để Google index (nên chọn link có nhiều lượt đọc nhất), sau đó xóa bỏ các biến thể trùng lặp còn lại khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm Google.

+Xác định phiên bản có lượng truy cập thấp nhất từ Google analytic

+Ngăn chặn Google Crawling phiên bản đó bằng công cụ robots.txt 

+Chuyển hướng tới phiên bản chính thông qua canonical tag

Chúng ta có thể tạo liên kết tới các biến thể khác từ site chính ( sử dụng  rel=”nofollow”) để chắc chắn là người dùng vẫn có thể tiếp cận với nội dung đó khi họ ghé thăm website.



5. Thay thế tiêu đề và mô tả trùng lặp

Trường hợp bạn sử dụng chung một tiêu đề và miêu tả cho các website khác nhau thì sẽ rất ảnh hưởng đến CTR.

Để khắc phục thì cần sử dụng công cụ Google webmater Tools nhằm tìm ra tiêu đề và đoạn mô tả giống nhau, sau đó chỉnh sửa lại thành các phiên bản khác nhau.
Hãy luôn lưu ý rằng, bộ máy của Google sẽ chỉ hiển thị được một số lượng chữ nhất định của tiêu đề trong kết quả tìm kiếm của mình, do đó hãy đặt tiêu đề ngắn gọn, súc tích và bao hàm được sự độc đáo, hấp dẫn chỉ trong vòng 100 ký tự đầu tiên.

6. Khắc phục backlink trùng lặp

Sự cố trùng lặp link sẽ làm giảm giá trị hoặc thậm chí bị Google phớt lờ hoàn toàn. Nếu sự cố này không nằm trong chủ ý của bạn thì rất có thể là do site của bạn đang bị lỗi spam.

Để khắc phục, hãy xác định liên kết bị trùng sau đó xóa link.

Cuối cùng, dù việc trùng lặp nội dung là vô tình hay cố ý thì các hình phạt của Google dành cho sự trùng lặp này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm SEO của bạn. Do đó hãy luôn theo sát để phát hiện và xử lý kịp thời.

Đào Thơ