Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế website Responsive

Ngày tạo: 01/10/2016

Các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế website ResponsiveVới con số lên đến hơn 70% người có hành vi mua hàng thông qua việc truy cập website trên điện thoại thì làm web Responsive là nhiệm vụ bất khả kháng đối với các doanh nghiệp. Để mang lại hiệu quả khi thiết kế web Responsive, bạn có thể tham khảo qua các nguyên tắc dưới đây.

1. Đánh giá đối tượng mục tiêu

Mục đích của việc này là nhằm nắm rõ lưu lượng người dùng, thiết bị truy cập, nguồn truy cập… từ đó giúp tìm phương án cải thiện, xác định rõ là cần thiet ke web như thế nào để đáp ứng tốt nhất với loại thiết bị sẽ hiển thị. Ngay cả khi bạn sử dụng công nghệ Responsive thì việc phân tích đánh giá vẫn rất cần thiết bởi, mỗi thiết bị có một kích thước và độ phân giải màn hình khác nhau, mỗi khách hàng cũng sẽ có thói quen dụng một loại trình duyệt khác nhau, do đó bước xác định là rất cần thiết để có phương án thỏa mãn tất cả các điều kiện truy cập website của khách hàng, đảm bảo là dù với thiết bị nào thì giao diện web vẫn đẹp nhất.


2. Bố cục là quan trọng

Website phiên bản dành cho điện thoại di động sẽ bị hạn chế rất nhiều trong việc hiển thị những chức năng cần thiết. Hoặc giả có đủ diện tích để hiện thị thì nếu không có cách sắp xếp, bố cục hợp lý thì cũng sẽ không mang lại tác dụng.

Tùy thuộc với mỗi lĩnh vực, kết quả phân tích thói quen, hành vi truy cập cũng như nhu cầu của khách hàng để thiết kế được bố cục phù hợp. Chẳng hạn, nếu là web khách sạn thì chức năng tìm kiếm và kiểm tra phòng trống là rất quan trọng, cần được bố trí ở vị trí nổi bật nhất trên giao diện trang chủ, sau đó mới đến hệ thống phòng, liên hệ, thanh toán…

3. Chạm hợp lý

Quan trọng nhất là mọi chức năng đều phải tạo sự dễ dàng trong mọi thao tác khi sử dụng, ngay cả khi chỉ sử dụng với những cú chạm qua các ngón tay. Bạn hãy chú trọng vào việc tạo các liên kết và các nút lớn để người truy cập có thể thao tác với ngón tay của mình mà không bị “lan” sang chức năng, danh mục khác. Tương tự như các phiên bản khác, web cho điện thoại cũng rất dễ bị bỏ rơi khi làm khó khách hàng trong việc thao tác, sử dụng các chức năng…4. Tốc độ tải trang

Với một website di động, việc làm thế nào để khách hàng không phải chờ quá lâu để website load cũng quan trọng không kém so với các phiên bản khác, bởi vấn đề này liên quan đến khả năng làm hài lòng khách hàng của web. Nếu phải đợi lâu, khách hàng sẽ không phí thời gian và chuốc bực tức vào người khi tiếp tục ở lại trang của bạn. 

5. Bố trí cột đơn

Dù là với một mẫu điện thoại có màn hình lớn đi chăng nữa thì dĩ nhiên, không thể lớn bằng màn hình máy tính được! Do đó việc phải di chuyển qua lại nhiều lần giữa các cột để theo dõi thông tin, sản phẩm… là điều không thể tránh khỏi, và điều này làm cho khách hàng khó chịu, bực bội, sẵn sàng bỏ đi ngay. Giải pháp tốt nhất là nên bố trí theo cột đơn, áp dụng nguyên tắc dòng thác chảy, thông tin “chảy” từ trên xuống dưới, khách hàng chỉ việc vuốt xuống để theo dõi.

6. Tích hợp mạng xã hội

Với sự phổ biến của mạng xã hội như ngày nay thì việc tích hợp mạng xã hội cho website di động là điều rất cần thiết, người dùng thường có xu hướng chia sẻ những thông tin mà họ cho là hữu ích, thú vị… lên trang cá nhân của mình để nhiều người biết đến, từ đó tạo hiệu ứng lan truyền rất hiệu quả. Hay nói tóm lại, tích hợp mạng xã hội khi thiết kế web là cách tiếp thị thông minh, biến mỗi người dùng thành một “tuyên truyền viên” hiệu quả mà không mất chi phí.

Đào Thơ