Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Các thuật ngữ cần biết khi thiết kế website

Ngày tạo: 28/11/2023

Các thuật ngữ cần biết khi thiết kế websiteKhi thiết kế website hoặc chuẩn bị sử dụng dịch vụ này, có những thuật ngữ chuyên ngành mà chúng ta cần hiểu rõ để thuận lợi hơn cho việc tìm hiểu tài liệu, phối hợp với đơn vị thiết kế website… Vậy đó là những thuật ngữ nào? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Aligment


Aligment là thuật ngữ miêu tả sự phân loại, sắp xếp các trật tự trên website để đạt được sự cân bằng cho giao diện, mang lại bố cục hợp lý nhất, vừa thể hiện được tính logic, vừa giúp tạo ấn tượng với người dùng và giúp họ dễ nắm bắt, theo dõi nội dung trên web.

2. Animation

Là thuật ngữ chỉ các dịch chuyển – yếu tố sẽ xuất hiện trên website một cách sinh động thông qua việc áp dụng các kỹ thuật website. Nói cách khác, Animation chỉ các ảnh động để tạo điểm nhấn, thu hút sự chú ý của người dùng. Đây là kỹ thuật có thể dùng cho các hiệu ứng phức tạp khi thiết kế website.

3. Breadcrumb

Breadcrumb là thuật ngữ chỉ tập hợp các đường link được phân cấp, có chức năng báo cáo vị trí, chuyên mục trên website. Breadcrumb chứa các đường dẫn đến trang hiện tại từ trang chủ. Trong đó, các định dạng của nó sẽ là Home/chuyên mục/trang. Tác dụng của nó là hỗ trợ cho việc định vị trong web, tránh được sự nhầm lẫn.

4. Clutter

Đây là thuật ngữ nói đến những website có thiết kế không đạt được sự hoàn hảo bởi bố cục sắp xếp lộn xộn, thông tin tràn lan, khiến cho người xem khó khăn trong việc nắm bắt thông tin và tìm kiếm thông tin, sản phẩm mà họ cần.

5. Color Scheme

Là thuật ngữ chỉ các bộ sưu tập màu sắc kết hợp với nhau, từ đó tạo nên sự khác biệt cho giao diện website. Color Scheme sẽ giúp tạo sự thống nhất cho web khi hiển thị trên các loại thiết bị khác nhau. Chúng ta có thể phối nhiều màu khác nhau để tạo sức hút cho web

6. Contrast

Đây là kỹ thuật được sử dụng nhằm tạo điểm nhấm, sự khác biệt giữa các yếu tố có trên web. Bên cạnh đó, nó còn được phép sử dụng màu sắc bổ sung để hiển thị rõ nét, tương phản trên web. 

7. Empty State

Là thuật ngữ ám chỉ web trống, không chứa nội dung hoặc thông tin nào nhưng đã được thiết kế đầy đủ.

8. Fixed layout

Diễn tả cách mà chúng ta bố trí cá yếu tố trên web có kích thước cố định, không thay đổi khi hiển thị trên các loại màn hình có kích thước khác nhau.

9. Fluid layout

Là thuật ngữ diễn tả cách bố trí các yếu tố trên trang có kích thước linh động, có thể thay đổi trên các loại màn hình có kích thước khác nhau.

10. Flat design

Là thuật ngữ chỉ một loại ngôn ngữ thiết kế giao diện mà trong đó sẽ tập trung vào phong cách tối giản, giảm sự phân tán bởi kết cấu phức tạp hoặc sử dụng các hiệu ứng rối ren.

11. Fold

Là thuật ngữ nói đến những phần mà người dùng có thể nhìn thất trên website mà không cần thực hiện bất cứ hành động nào.

12. Gradient

Chỉ sự hay đổi về màu sắc từ tông này sang tông khác, tạo sức hút cho website, nổi bật hơn so với các website khác. Thường thì hiệu ứng này được khuyến khích sử dụng để thay thế cho ảnh nền, không sử dụng cho các thiết kế quá rối mắt và phức tạp.

13. Grid

Là khung thiế kế được tạo thành bởi các dòng ngang dọc khác nhau, y như một mạng lưới. Chức năng của nó là giúp gắn kết và sắp xếp các yếu tố trên trang theo cách gọn gàng nhất có thể.

14. Hero image

Là thuật ngữ dùng để diễn tả các hình ảnh chất lượng cao, đạt tiêu chí về chiều rộng, minh họa tốt cho nội dug của web. Bên cạnh đó, Hero image còn có thể là những thông điệp xuất hiện ở đầu trang để chuyển tải chính xác thông điệp của người dùng đến với website. Ngoài ra, đây cũngcó thể là nút kêu gọi hành động để người dùng sử dụng khi có nhu cầu.

Trên đây chúng ta vừa cùng tìm hiểu các thuật ngữ căn bản cần nắm trong thiết kế website. Để được tư vấn, chia sẻ thêm hoặc nếu đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế website, hãy liên hệ với Trần Lê ngay hôm nay.

Là công ty thiết kế website đã có bề dày kinh nghiệm trên 15 năm, chúng tôi chắc chắn mang lại cho bạn giao diện hấp dẫn, hiệu quả với chi phí tối ưu nhất và đặc biệt là thời hạn bảo hành vĩnh viễn.

Liên hệ để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá chính xác.

ĐT