Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Các tiêu chí đánh giá chất lượng backlink

Ngày tạo: 27/02/2017

Các tiêu chí đánh giá chất lượng backlinkXây dựng backlink là việc làm tối quan trọng trong SEO web. Tuy nhiên, để xây dựng backlink hiệu quả cũng như đánh giá một backlink chất lượng là không hề đơn giản. Để bạn đọc có thể hình dung rõ ràng hơn, chúng tôi chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Backlink từ các trang uy tín và nổi tiếng

Nếu website của bạn sở hữu một vài backlink từ Tuoitre, Thanh nien, Vnexpress,… hay bất cứ trang nào uy tín, nổi tiếng, luôn đạt thứ hạng cao trên các từ khóa phổ biến cũng như có chỉ số Domain Authority và Page Authority cao thì đó là những backlink chất lượng. 

Backlink từ các trang có PR cao

Để đánh giá thứ hạng của bất kỳ website nào, người ta thường dựa vào chỉ số PageRank (PR). Chỉ số PR càng cao thì thứ hạng của website càng cao, hay đơn giản là cao hơn những website có chỉ số PR thấp hoặc không có. Do đó, nếu sở hữu backlink từ các trang có chỉ số PR cao thì có thể xác định đó là backlink chất lượng. Backlink từ các trang có cùng nội dung

Trong các bài hướng dẫn SEO cơ bản, yếu tố này luôn được nhắc đến bởi nó không quá khó như khi tạo backlink từ các trang uy tín, nổi tiếng hay các trang có chỉ số PR cao. Một backlink vẫn được đánh giá là chất lượng khi được liên kết từ các trang web có cùng nội dung mà không nhất thiết phải có thứ hạng cao, chỉ cần không nằm trong “sổ đen” của Google là được. 

Vị trí đặt backlink đắc địa

Các dịch vụ rao bán backlink thường đặt backlink ở một vài vị trí thông dụng trên website như header, footer, sidebar, và ở mỗi vị trí sẽ đạt hiệu quả khác nhau. Thông thường, thói quen của người dùng là đọc từ trên xuống, và bot tìm kiếm cũng đánh chỉ mục một trang nội dung theo thứ tự từ trên xuống, do đó, backlink được đặt ở header và sidebar sẽ chất lượng hơn backlink đặt ở footer. Nhưng giải pháp tốt nhất vẫn là đặt backlink theo ngữ cảnh. 

Đặt backlink theo ngữ cảnh nghĩa là backlink sẽ được chèn chủ động, có chủ đích vào một bài viết có nội dung liên quan sao cho phù hợp với nội dung bài viết. Và vị trí tốt nhất để chèn backlink chính là dòng đầu tiên của bài viết. Số lượng backlink hợp lý

Quá lạm dụng trong việc chèn backlink sẽ khiến Google nhầm lẫn đang chơi trò đuổi bắt giữa một rừng backlink. Vì thế, không phải cứ nhiều backlink là tốt, ngược lại, nên hạn chế việc chèn nhiều backlink vào trong cùng một bài viết cũng như chèn những backlink không liên quan, không có mục đích rõ ràng. 

Lê Trinh