Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Các yếu tố quyết định đến chất lượng backlink

Ngày tạo: 28/02/2017

Các yếu tố quyết định đến chất lượng backlinkMuốn xây dựng một hệ thống backlink chất lượng để phục vụ cho công cuộc SEO website thì trước tiên, chúng ta cần nắm, đâu là những yếu tố quyết đến chất lượng của backlink?

1. Backlink được xây dựng từ các trang nổi tiếng và có uy tín


Chẳng hạn, website của bạn có một số backlink được xây từ các trang nổi tiếng, uy tín như Vnexpress, tuoitre.com hay dantri.com… thì backlink đó được cả người dùng và Google đánh giá là backlink chất lượng.

Đây không hẳn là phương án “trông mặt bắt hình dong”, mà thực sự, để tạo liên kết được với những trang vốn đã có chỗ đứng và tiếng nói như vậy, bản thân người quản trị web phải thông qua một quá trình thuyết phục khá vất vả, bao gồm cả việc xây dựng trang sao cho chất lượng, nội dung sao cho đáng tin… bởi các trang uy tín như vậy sẽ không bao giờ chịu liên kết với những trang “rác” vì sẽ rất ảnh hưởng đến uy tín của họ. Đó cũng chính là cách nhìn nhận mà Google và người dùng đều sử dụng để đánh giá một website.

Bên cạnh đó, ở mỗi trang uy tín đều có 2 chỉ số là Page Authority và Domain Authority rất cao, mà chỉ số này càng cao thì độ tin tưởng của các trang này càng lớn, do đó nếu backlink của bạn được xuất hiện trên các trang này thì đã chứng tỏ được phần nào chất lượng của mình.2. Backlink từ các trang có PR cao


PageRank (PR) chính là thước đo mà Google dùng để đánh giá thứ hạng của mỗi website. Chỉ số này càng cao thì web càng có thứ hạng đáng mơ ước, đồng thời được ưu tiên hơn so với các web có chỉ số thấp hơn hoặc không có chỉ số này. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, chỉ số này không còn đóng vai trò quá quan trọng như vài năm trước đây, tuy nhiên nó vẫn là một tiêu chuẩn để Google dựa vào và đánh giá một website, và vì thế nếu backlink của bạn có mối liên hệ với các trang này thì rõ ràng, cũng sẽ phần nào có lợi thế hơn, đặc biệt là khi backlink của bạn có sự liên quan nhất định trên nội dung của website đặt nó.

3. Backlink từ các trang có cùng nội dung

Trường hợp không có khả năng để tạo liên kết từ các trang uy tín hoặc trang có chỉ số PR cao thì đây chính là lựa chọn không hề tồi cho người làm SEO, và đó cũng chính là một trong những yếu tố mà Google lẫn người dùng dựa vào để đánh giá website của bạn. Các trang này không nhất định phải có thứ hạng quá cao, nhưng dĩ nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu sở hữu vị trí đáng giá.

4. Chủng loại website

Blog có nhiều người theo dõi, website báo chí, giáo dục, hoặc các loại website tương tự chính là những chủng loại website mà khi bạn đặt backlink ở đó thì sẽ được đánh giá là backlink có chất lượng, độ tin cậy cao. Tất nhiên, sẽ không dễ dàng gì để đi backlink trên các trang này, nhưng một khi đã làm được thì hiệu quả mang lại sẽ không làm bạn thất vọng.5. Vị trí đặt backlink

Kém hiệu quả nhất chính là các backlink được đặt tại footer bởi bot tìm kiếm đánh chỉ mục một trang nội dung theo thứ tự từ trên xuống dưới, và luôn luôn là thế, khi một ai đó tìm kiếm nội dung trên Google thì các nội dung cũng như backlink được đặt trên cùng sẽ được ưu tiên hơn. Như vậy, nếu backlink của bạn được đặt tại sidebar hay header thì sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, rất ít trường hợp backlink được đặt ở header, chính vì vậy, chúng ta có thể chọn sử dụng backlink theo ngữ cảnh (Contextual Backlink), tức là chèn vào một bài viết nào đó trên trang với nội dung có liên quan và thay đổi anchor text phù hợp với nội dung.

Đào Thơ