Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách viết bài chuẩn SEO

Ngày tạo: 20/10/2020

Cách viết bài chuẩn SEOỞ thời điểm hiện tại, cả người dùng lẫn Google đều đặt tiêu chí chất lượng trải nghiệm lên hàng đầu và đặc biệt dành thang điểm cao nhất cho những website có nhiều bài viết có giá trị, chuẩn SEO. 

Vậy, làm thế nào để viết bài chuẩn SEO, hấp dẫn và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng lẫn Google? Đội ngũ content web đến từ dịch vụ viết bài chuẩn SEO của Trần Lê với hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Như thế nào là bài chuẩn SEO?

Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn thì bài chuẩn SEO là những bài viết thỏa mãn các yêu cầu về chất lượng nội dung mang lại cho người đọc, thân thiện với công cụ tìm kiếm, giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng đọc hiểu, đánh giá và xếp loại, xếp hạng, từ đó đề xuất cho người dùng.

2. Vì sao cần phải viết bài chuẩn SEO cho website?


Content chuẩn SEO là yếu tố có vai trò tối quan trọng khi Google quét nội dung trên web của bạn. Quan trọng như thế nào? Giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất: Nếu bài viết của bạn chuẩn SEO thì việc tiến hành các bước kỹ thuật sẽ dễ dàng hơn. Khi bài viết được áp dụng đúng các tiêu chí kỹ thuật thì sẽ trở nên chất lượng hơn, đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người dùng và nội dung mà Google muốn lập chỉ mục, giúp Google nhận diện nội dung chính xác hơn, mang lại cơ hội được xếp hạng cao hơn.
Một website sở hữu content chuẩn SEO (trong đó bao gồm cả bố cục và chất lượng nội dung), tức là mang lại cho người dùng những chia sẻ hay, bổ ích, nóng mới, thiết thực và đặc sắc… thì sẽ trở thành một địa chỉ đáng tin cậy trong mắt người dùng. 

Những nội dung hữu ích, đặc sắc này cũng sẽ thôi thúc người dùng quay lại vào lần sau, share nội dung đó lên tài khoản xã hội của mình… và vô hình chung quảng bá, mang về lượng traffic cao và tự nhiên cho website đó. Trong khi, Google đánh giá cực kỳ cao những trang có lượng traffic tự nhiên.

Website sở hữu content chuẩn SEO cũng tạo nền tảng tốt khi bạn muốn sử dụng dịch vụ quảng cáo Google Adwords do mang lại điểm chất lượng sẽ cao hơn –> giảm giá thầu –> giảm chi phí.

3. Cách viết bài chuẩn SEO

Về cơ bản, sau khi đã nghiên cứu và có được list từ khóa hợp lý, chúng ta sẽ sử dụng các từ khóa đó để viết bài chuẩn SEO với 4 bước như sau:

Bước 1: Xác định chủ đề

Chủ đề được chọn nên thỏa mãn các tiêu chí về:

+ Sức hấp dẫn

+ Giá trị tham khảo, ứng dụng thực tiễn (Giúp giải đáp những thắc mắc của số đông người dùng về một vấn đề cụ thể có liên quan tới dịch vụ/sản phẩm mà website cung cấp, tư vấn, hướng dẫn sử dụng sản phẩm…)

+ Là vấn đề được nhiều người quan tâm

+ Phù hợp với đối tượng khách hàng hướng đến

+ Liên quan mật thiết với từ khóa của trang

+ Có tính cạnh tranh cao với nội dung trên website của các đối thủ (có thể là: nóng, mới, nhiều thông tin có giá trị hơn, đầy đủ hơn, đa chiều hơn, trình bày hấp dẫn, dễ hiểu hơn…)

Bước 2: Lên cấu trúc cho bài viết - Phác thảo nội dung

Bài chuẩn SEO nên được triển khai với một cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, giúp người đọc dễ dàng nắm bắt nội dung mà bạn muốn chuyển tải. Theo đó, bài nên đi theo cấu trúc 3 phần là:

+ Phần đầu: Đặt vấn đề, giới thiệu, dẫn dắt độc giả, gây sức hút với thông tin quan trọng nhất. Đó có thể là một câu hỏi khơi gợi sự tò mò, quan tâm của người đọc để kích thích họ đọc tiếp những nội dung tiếp theo, hoặc là một mệnh đề gây kích động, ngạc nhiên…

+ Phần thân: Trình bày nội dung chi tiết, trong đó những nội dung quan trọng nhất nên được đặt lên đầu, sau đó được diễn giải cụ thể ở những đoạn sau, theo mô hình tam giác ngược. Với cấu trúc tam giác ngược cho phần thân, người đọc sẽ bị lôi cuốn vào nội dung, nắm bắt được thông tin quan trọng nhất sớm hơn nên dù bỏ dỡ bài viết giữa chừng thì thông tin mà bạn chuyển tải đã nằm trong “bộ nhớ” của họ.

Với phần thân, ngoài nội dung bằng chữ viết thì nên tăng thêm sức hấp dẫn bằng cách sử dụng các hình ảnh minh họa, video, slide… Đây cũng là cách để giữ người dùng ở lại với trang của bạn lâu hơn, tăng on-time.

+ Phần cuối: Tóm kết vấn đề, kêu gọi hành động (mua hàng, liên hệ để được tư vấn…).

Bước 3:  Tối ưu Content chuẩn SEO

Nội dung sau khi được sáng tạo với lối viết tự nhiên nhất thì cần được áp dụng một số kỹ thuật, tiêu chí để trở nên chuẩn SEO, thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm của Google. Theo đó:

+ Không spam từ khóa, lặp lại từ khóa trong bài quá 15 lần.

+ Sử dụng 1 từ khóa chính kết hợp với từ 3 – 5 từ khóa phụ liên quan

+ Cho từ khóa chính xuất hiện 1 lần ở ngay phần đầu của bài viết, 2 lần ở phần thân và nhắc lại thêm một lần nữa ở cuối bài.

+ Đưa từ khóa chính lên thẻ <TITLE> và meta DESCRIPTION

+ Thẻ meta DESCRIPTION nên có cả từ khóa chính lẫn từ khóa phụ để bổ nghĩa và thân thiện hơn với các truy vấn của người dùng.

+ Luôn bố trí tiêu đề bài viết ở cặp thẻ H1

+ Từ khóa chính nên được nhắc đến trong các thẻ heading (H2, H3) và bôi đậm, tránh in nghiêng và gạch chân, cũng không nên bôi đậm 1 từ khóa nhiều lần.

+ Tạo Internal Linking dẫn tới các bài viết khác với anchor text thích hợp.

4. Một số lưu ý khác

* Nên đầu tư thời gian, suy nghĩ để đặt được tiêu đề hấp dẫn cho bài viết, tạo sự kích thích tìm hiểu nội dung chi tiết. Dưới đây là một số kỹ thuật có thể áp dụng để đặt được tiêu đề tăng lượt click:

+ Đưa một con số ấn tượng

+ Nhắc đến thời gian và tiền bạc (Ví dụ: Kiếm 10 triệu đồng/2 tuần mà không cần vốn, Giảm 3kg trong 2 tuần chỉ với 500k…).

+ Đặt câu hỏi mà nhiều người đang quan tâm (Ví dụ: Có phải bạn đang…?).

+ Nhắm vào mục tiêu cụ thể (Ví dụ: “Chỉ những người có IQ cao mới nhận ra điều này”, hoặc “Chỉ dành cho những người nhanh mắt”…).

+ Gây sức hút bằng cách mượn người nổi tiếng, hãng nổi tiếng (Ví dụ: Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiết lộ bí kíp đơn giản để có được làn da trắng”…)

+ Tips, bí mật (Ví dụ: Bí quyết SEO web lên top nhanh và bền vững…)

+ Khuyến mãi (Ví dụ: Giảm giá 50% cho tất cả các sản phẩm…)

* Sử dụng hình ảnh: 


+ Hình ảnh được sử dụng phải có liên quan mật thiết, chặt chẽ với từ khóa và nội dung đang được đề cập.

+ Hình ảnh phải được đặt tên trước khi đăng tải lên web, nên sử dụng tiếng Việt không dấu, bắt đầu bằng từ khóa và cách nhau bằng dấu gạch ngang (-)

Ví dụ: cach-viet-bai-chuan-seo

+ Kích thước ảnh trung bình là <100 Kb

+ Ảnh nên có capiton giải thích về nội dung của bức ảnh, viết bằng tiếng việt có dấu, cách nhau bằng dấu cách và được in nghiêng, nên có chứa từ khóa.

* Luôn ghi nhớ viết nội dung theo cách tự nhiên nhất, viết cho người đọc, chứ không phải viết cho Google.

* Tuyệt đối không sao chép, copy từ các trang khác

* Trước khi viết:

+ Nên research, tham khảo từ 3 – 5 bài đang đứng Top với từ khóa liên quan.

+ Đọc 2-3 bài viết nước ngoài cùng chủ đề.

* Chắc chắn không mắc lỗi ngữ pháp và chính tả.

* Thông tin phải chính xác, có cơ sở, không bịa đặt.

* Nên chia bài thành các đoạn ngắn với các tiêu đề phụ.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ cùng bạn các bước chi tiết để có được một bài viết chuẩn SEO. Để được tư vấn thêm hoặc hỗ trợ viết bài chuẩn SEO, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT