Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Cách Xây Dựng Backlink Hiệu Quả

Ngày tạo: 06/09/2016

Cách Xây Dựng Backlink Hiệu QuảLà một công ty cung cấp Dich Vu SEO chuyên nghiệp, chúng ta hiểu được giá trị của backlink đóng góp vào việc xếp hạng của website trong kết quả xếp hạng của các công cụ tìm kiếm. Vì thế, chúng ta nên nghiên cứu, tìm hiểu thật nhiều về việc xây dựng backlink trong khi làm SEO

Ở mức cơ bản nhất, backlink được tính như là một “phiếu bầu” giúp các công cụ tìm kiếm xếp hạng các website. Ngoài ra, từ lâu Google đã tìm ra rất nhiều các tín hiệu, nhân tố từ một backlink, bao gồm

1.Trustworthiness: các backlink đến từ các website có độ tin cậy cao thì có thể được xem là một link tốt, đã được xác thực
2.Spamminess: các backlink đến từ các website spam thì được xem như các link này sẽ làm giảm độ uy tín website của bạn, sẽ chống lại bạn
3.Link manipulation: Google nhìn vào các tín hiệu như: tối ưu hóa quá đà, tốc độ xây dựng link quá nhanh, không tự nhiên, các công cụ tìm kiếm sẽ phát hiện ra các webmaster đang “chơi trò” với Google.

Một trong những tín hiệu quan trọng nhất của backlink là tính liên quan đến chủ đề của bài viết. Điều này cho phép các công cụ tìm kiếm trả lời được câu hỏi “Website này đang nói về chủ đề gì” bằng cách phân tích các backlink đang trỏ về website đó.

Các công cụ sử dụng các liên kết một cách chính xác như thế nào để đo lường và cân nặng tính liên quan chủ đề bài viết là chủ đề tranh cải. 

1. Hub và Authority page


Trong những ngày đầu của Google, không lâu sau khi Larry Page đã tìm ra cách để xếp hạng website dựa trên tính Popularity,  tính phổ biến của website, thì thuật toán Hilltop đã ra đời để xếp hạng website dựa trên tính Authority. Nó thực hiện điều này bằng cách tìm kiếm các trang “expert” có backlink đến chúng. 

Một trang Expert là một website link đến nhiều trang khác có cùng chủ đề liên quan. Nếu một trang web được link từ nhiều trang Expert, thì trang này được xem là một trang có tính Authority theo chủ đề đó, và trang này có thể được xếp hạng cao hơn.

Một khái niệm tương tự bằng cách sử dụng các trang Hub và Authority được đưa ra bởi Jon Kleinberg, một giáo sư của trường Cornell với khoản tài trợ từ Google và các công cụ tìm kiếm khác, Ông giải thích như sau:

“Một Hub tốt là một website có nhiều liên kết đến các website tốt khác, có tính authority tốt. Và một website có tính authority tốt là một website được nhiều liên kết từ các hub tốt.”

Đây là một thuất toán rất hay, nó sẽ tạo ra những kết quả tìm kiếm tốt hơn. Trong khi chúng ta không biết được mức độ thuật toán này được sử dụng như thế nào, thì Google đã mua lại thuật toán này vào năm 2003. 

2. Anchor Text


Backlink chứa hàng tấn thông tin trong đó. Ví dụ, một link có anchor text là “hipster pizza”, đó là một cơ hội tuyệt vời cho các trang web mà bạn link đến là về pizza, và có thể là hipster. 

Đó là ý tưởng của một số bằng sáng chế Google PageRank. Bạn kiếm được nhiều link trỏ về website của bạn với các anchor text đúng, website của bạn có thể xếp hạng cao hơn với những từ khóa đó. Điều này giải thích tại sao bạn nên chọn anchor text có ý nghĩa thay vì là những từ vô nghĩa như “Click here” khi link đến website của bạn. 

Ngoài anchor text thì các tín hiệu khác từ như: title, cụm từ xung quanh liên kết, … đó là những manh mối giúp cho các công cụ tìm kiếm có thế đoán được website của bạn đang nói về chủ đề gì và xếp hạng website của bạn. Trong khi tầm quan trọng của anchor text từ lâu đã được biết đến trong lĩnh vực SEO thì sự ảnh hưởng của các yếu tố khác thì khó khăn hơn để chứng minh được. 


3. Topic-sensitive PageRank


Bất chấp những tin đồn trái ngược, PageRank vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong việc xếp hạng website (mặc dù Google Toolbar không còn được sử dụng nữa, Google không còn cập nhật thông tin này trên Google Toolbar nữa.)

PageRank có thể được sử dụng để phân phối tất cả các tín hiệu xếp hạng khác nhau trong suốt quá trình lập ra search index. Những yếu tố phổ biết nhất là: tính popularity, trust, và tính liên quan đến chủ đề, như đã được nêu ra trong bài báo của Taher Haveliwala, về sau Taher Haveliwala trở thành một kỹ sư của Google. 

Khái niệm này hoạt động theo cách tạo ra các trang “Hạt Giống” theo từng chủ đề. Các backlink từ trang “Hạt Giống” này sẽ được tính điểm cao hơn cho các trang có cùng chủ đề. Khi người sử dụng tìm kiếm 1 cụm từ trên Google, những trang này sẽ được Google đánh giá cao hơn và sẽ được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm trả về. 

4. Reasonable Surfer


Tất cả các link đều có giá trị không giống nhau.

Ý tưởng đằng sau bằng sáng chế của Google Reasonalbe Surfer là: một vài liên kết trên một trang thì quan trọng hơn là những liên kết khác, và vì thế nó sẽ tăng tăng tầm quan trọng cho những backlink. Ví dụ về một vài liên kết quan trọng

1.Các liên kết nổi bật được đặt ở đầu trang
2.Các liên kết có liên quan đến chủ đề

Ngược lại, các liên kết được xem là không quan trọng như

1.“Điều khoản sử dụng”, các link ở Footer
2.Các banner
3.Các link không liên quan

Bời vì các liên kết quan trọng có khả năng được click vào nhiều hơn, một liên kết có liên quan đến nội chủ đề đang viết thì được tính điểm cao hơn 1 liên kết không có liên quan đến chủ đề đó.

5. Tính điểm dựa vào các Nhóm Từ


Đây có thể là một chủ đề rất khó hiểu và rất dễ gây tranh cãi. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng Google tính điểm dựa trên các cụm từ, nhóm từ có liên quan cho website bạn đặt backlink và nội dung website của bạn. Các nhóm từ càng liên quan, bạn sẽ càng được điểm cao.

Ngoài ra, để xếp hạng các website dựa trên các liên kết có liên quan nhiều nhất, cách tính điểm dựa trên cụm từ, nhóm từ còn giúp các công cụ tìm kiếm làm những điều tuyệt với với những liên kết ít có liên quan như: Google sẽ không tính điểm các liên kết không liên quan, spam link. Ví dụ, bạn đặt 1 link về “Cá độ bóng đá” trên một website Bánh Kẹo thì liên kết đó không những không được tính điểm mà có khả năng bị Google phạt nữa.

6. Local inter-connectivity


Đây là khái niệm về các backlink của bạn được link về từ các website được xếp hạng cao trong kết quả trả về của các công cụ tìm kiếm.
Ví dụ: website của bạn chuyên về Sơn Nước, nếu bạn có được 5 backlink trong TOP 20 của Google về từ khóa Sơn Nước thì bạn có khả năng xếp hạng cao hơn so với webiste chỉ có được 3 backlink.

Do đó, khi bạn tìm kiếm backlink thì bạn chỉ nên lấy backlink từ những website đã được Google xếp hạng cao trong cùng lĩnh vực với bạn. Mặc dù việc lấy backlink từ những website này thì vô cùng khó khăn nhưng bạn sẽ được tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bạn: website của bạn sẽ được xếp hạng cao hơn rất nhiều, có thể 1 backlink trong TOP 20 có giá trị hơn 100 lần so với backlink không nằng trong TOP 20 của Google.

7. Visitor là quan trọng nhất


Một câu hỏi đơn giản như thế này: “nếu bạn đặt 1 backlink ở website nào đó, liệu backlink đó có ai click vào backlink đó không?” Nếu câu trả lời là có thì bạn đã thành công trong việc xây dựng backlink rồi đấy. Bạn hãy nhớ kỹ rằng, backlink sẽ không có tác dụng nếu không có ai đó click vào backlink của bạn.

Backlink đến từ những website bạn đang sở hữu thì sao?

Ở đây chúng ta chia ra 2 loại website: 1. Những website bạn đang sở hữu và 2. Những website bạn không sở hữu – không control được các website đó. Google có những thuật toán chuyên biệt để phát hiện ra những website nào bạn đang sở hữu. Nếu những backlink đến từ những website bạn đang sở hữu thì Google sẽ giảm điểm các backlink đó. Ngược lại, những backlink đến từ những website bạn không sở hữu, Google sẽ tính điểm cao cho bạn. 

TIP cho việc xây dựng backlink

1.DO, sử dụng anchor text có ý nghĩa trong khi xây dựng backlink cho website của bạn, kể cả các anchor text trong internal links, outbound links  
2.AVOID, tránh sử dụng anchor text quá chung chung, không có ý nghĩa
3.DO, tìm kiếm các website lớn, được xếp hạng cao trong cùng lĩnh vực với bạn. Cố gắng lấy backlink về từ những website này
4.AVOID, tránh tối ưu hóa quá đà các backlink, tránh sử dụng quá nhiều exact match anchor text.
5.DO, tìm kiếm các backlink từ các website có cùng chủ đề
6.DO, tìm kiếm các website mà người sử dụng có khuynh hướng click vào backlink của bạn. 
7.AVOID, tránh xây dựng các backlink không bình thường, “chơi trò” với Google như mua backlinks, trao đổi backlinks, xây dựng backlink quá nhanh

Các bài viết có cùng chủ đề:

1. Dịch Vụ SEO Tổng Thể
2. Dịch Vụ SEO Từ Khóa
3. Dịch Vụ SEO Giá Rẻ