Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Để sở hữu và vận hành website bán hàng hiệu quả

Ngày tạo: 09/09/2016

Để sở hữu và vận hành website bán hàng hiệu quảCẩn trọng trong việc lựa chọn công ty thiết kế website bán hàng, cho phép hiển thị đánh giá của người mua để từng bước hoàn thiện thêm, xây dựng hệ thống thanh toán tiện lợi… là những gạch đầu dòng tối quan trọng nếu bạn muốn sở hữu và vận hành website bán hàng hiệu quả.Lựa chọn đơn vị thiết kế web bán hàng

Có rất nhiều công ty thiết kế web có thể giúp bạn tạo thiet ke web ban hang trực tuyến một cách nhanh chóng. Điều quan trọng là ngay từ đầu nên “chọn mặt gửi vàng” cho những công ty có kinh nghiệm, uy tín trong việc thiet ke website ban hang để tạo nền tảng thuận lợi ngay từ ban đầu với một website giao diện phù hợp, bắt mắt, cấu trúc chặt chẽ, cho phép tải lên danh mục sản phẩm, thiết lập giỏ hàng, đồng thời chấp nhận thanh toán và xử lý các giao dịch một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Xây dựng diện mạo tổng thể website

Nói dễ hiểu hơn đó chính việc thể hiện bộ nhận diện thương hiệu của công ty bạn trên giao diện của website, trong đó căn bản nhất là logo và màu sắc chủ đạo của công ty. Đa phần các mẫu web được thiết kế bởi các nhà cung cấp thương mại điện tử với chủ đề được cài đặt sẵn đều không đòi hỏi ở bạn sự am hiểu về kiến thức về ngôn ngữ HTML và CSS để tùy chỉnh, do đó bạn có thể dễ dàng tải lên logo, hình ảnh sản phẩm, biểu tượng, video và nhiều hơn nữa để mang lại một diện mạo đặc trưng, hấp dẫn cho trang.
Hệ thống thanh toán.Tất nhiên đây là yếu tố không thể thiếu đối với một cửa hàng trực tuyến. Hệ thống này đòi hỏi phải có phương thức thanh toán tiện lợi và bảo mật cao về thông tin cá nhân cho khách hàng. Theo các chuyên gia thương mại điện tử, hiện tại PayPal là một trong những công cụ thanh toán trực tuyến phổ biến và rất được yêu thích trên thế giới. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”, dĩ nhiên là bạn phải trả một khoản chi phí cố định hàng tháng với khoảng 2,9% trên tổng số doanh thu, cộng với khoản phí cho mỗi giao dịch.

Không ít khách hàng muốn thanh toán thông qua thẻ tín dụng thay vì PayPal hoặc bộ vi xử lý thanh toán của bên thứ ba khác. Đối với những trường hợp này thì bạn có thể chọn cách lập tài khoản thương gia tại các ngân hàng, tuy nhiên hãy lưu ý là mỗi ngân hàng đều tính phí cố định hàng tháng, quý và năm.

Thiết lập và duy trì chăm sóc khách hàng hiệu quả

Muốn tạo tương tác hiệu quả với khách hàng thông qua webisite, bạn có thể chọn một công cụ quản trị quan hệ khách hàng (gọi tắt là CRM)

Với loại công cụ này thì các thông tin về khách hàng sẽ được cập nhật, lưu trữ một cách đồng thời trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, gồm: thông tin liên lạc của khách hàng, giao dịch gần đây nhất, lệch chờ, góp ý… 

Nhờ  công cụ search dữ liệu đặc biệt, bạn có thể phân tích và hình thành danh sách các khách hàng tiềm năng, thân thiết, lâu năm… dựa vào đó để đưa ra những phương thức chăm sóc khách hàng hợp lý cho mỗi nhóm đối tượng. Ngoài ra với công cụ này thì bạn còn có thể xử lý nhanh gọn hơn những vướng mắc, khiếu nại của khách hàng, việc đổi trả sản phẩm…

Một gợi ý “bất hủ” đến từ Heather Peterson - người sáng lập của Girl Charlee - nhà bán lẻ trực tuyến tại Signal Hill cho biết, bạn nên đăng ký một số điện thoại miễn phí dành riêng cho dịch vụ chăm sóc khách hàng, tạo tài khoản tư vấn trực tuyến như yahoo, skype… để khách hàng liên hệ bất cứ khi nào có nhu cầu.Hình ảnh tốt nhất về sản phẩm

Với đặc thù của môi trường mua sắm online, khách hàng không thể trực tiếp nhìn thấy, sờ hoặc cảm nhận bằng các xúc giác, mà chỉ có thể nhận xét sản phẩm một cách gián tiếp thông qua hình ảnh mà bạn cung cấp. Đó cũng chính là lý do mà hình ảnh về sản phẩm cần có chất lượng tốt nhất, thể hiện đa chiều, nhiều góc cảnh, phản ánh trung thực, thậm chí là hấp dẫn hơn so với nguyên bản… để tăng sức hấp dẫn, niềm tin, kích thích và thuyết phục người mua. Tuy nhiên có một điều cần nhớ là, hình ảnh trên web không nên thông qua chỉnh sửa quá nhiều, sẽ làm mất đi tính thực tế, từ đó đánh mất luôn uy tín của doanh nghiệp.

Ngoài hình ảnh, bạn còn phải chăm chút cho nội dung giới thiệu sản phẩm. Với tâm lý “lười đọc” của đại đa số khách hàng, nội dung giới thiệu vì thế phải thật súc tích, ngắn gọn nhưng đầy đủ và chính xác nhất, nhắm đúng tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Tất nhiên cũng đừng quên đi những thông số về sản phẩm, tip lời khuyên, hướng dẫn hữu ích khi sử dụng (nếu có).

Hiển thị đánh giá của khách hàng và chia sẻ lên mạng xã hội

Giá trí của những nhận xét tích cực từ khách hàng là rất lớn bởi không ít khách hàng thường quyết định mua sản phẩm hay không sau khi đã xem qua nhận xét của những người dùng trước đó. Tuy nhiên với một website bán hàng, để chế độ nhận xét công khai là một điều bất lợi, vì ngoài những lời nhận xét tích cực cũng sẽ có thêm những quan điểm thiếu thiện cảm, rất ảnh hưởng đến quyết định mua của khách, do đó bạn nên chọn chế độ duyệt trước khi công khai, nhằm hạn chế tối đa những nhận xét tiêu cực về web cũng như sản phẩm mà bạn phân phối.

Cách để bắt đầu thu hút người mua sắm

Sau khi đã hoàn tất những khâu chuẩn bị trên, đây là lúc đã sẵn sàng để đưa web bán hàng của mình đi vào hoạt động chính thức. Hãy cố gắng để website của mình đạt được độ phủ sóng rộng nhất có thể bằng các cách như: tạo liên kết đến các cửa hàng chính trên web, những chia sẻ trên các forum, bản tin gửi qua email, đặc biệt là đừng bỏ qua các công cụ từ mạng xã hội như facebook, Twitter, Pinterest và Youtube… tạo tài khoản trên các mạng xã hội này và gắn đường link cửa hàng trực tuyến của bạn trên đó và bạn sẽ có được những lượt truy cập đáng kể với chi phí thấp nhất.Ngoài ra, sử dụng SEO cũng là một cách rất hữu ích để website của bạn sở hữu một thứ hạng cao nhất trong bảng kết quả tìm kiếm của Google, Bing và Yahoo…. Kết quả của việc này phụ thuộc rất lớn vào chất lượng nội dung mà bạn đã xây dựng cho web.

Cách xử lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho, hàng trả lại là điều mà bất cứ hình thức kinh doanh nào cũng sẽ phải đối mặt. Để quản lý, bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng, giúp thống kê con số doanh thu và hàng tồn kho một cách chính xác, cho biết thông tin về lượng hàng bị trả lại…

Theo dõi hoạt động kinh doanh của cửa hàng


Để quản lý hoạt động kinh doanh của cửa hàng thì bạn có thể sử dụng Google Analytics, giúp thống kê lượt người truy cập, hiệu quả của việc chạy quảng cáo, lượng khách hàng quan tâm, sản phẩm nào được khách hàng quan tâm nhất… bên cạnh đó, phần mềm quản lý bán hàng cũng sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý tình hình kinh doanh của web… từ những con số cụ thể được cung cấp thông qua các công cụ hỗ trợ này, bạn sẽ đánh giá được hiệu quả kinh doanh của web như thế nào.

Đào Thơ