Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Để thiết kế website mobile hoạt động hiệu quả

Ngày tạo: 29/09/2016

Để thiết kế website mobile hoạt động hiệu quảKhông giống như những thiết kế website thông thường, thiết kế website mobile bắt buộc phải tối ưu hóa toàn diện từ kỹ thuật đến nội dung để đảm bảo tiếp cận khách hàng dễ nhất, nhanh nhất và nhiều nhất ngay cả trên di động và các thiết bị thông minh. Muốn làm được điều này, đừng quên “bỏ túi” những bí quyết dưới đây.

1. Trình bày các định hướng khác nhau

Để việc định hướng trên website mobile dễ dàng và hiệu quả, quá trình thiet ke website mobile có thể áp dụng những cách đặt điều hướng sau: 

- Điều hướng được đặt ở trang chủ và nằm ở phía trên của trang. Điều này sẽ thuận tiện cho người dùng trong việc tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ thay vì đọc nội dung chi tiết.

- Nếu đặt điều hướng ở phía dưới trang thì người dùng vẫn truy cập được điều hướng, thế nhưng lại không nhận được cách đọc trang.

- Điều hướng được đặt trong một liên kết thả xuống ở phía trên cùng của trang. 2. Tận dụng các chức năng sẵn có 


Hãy tận dụng những chức năng sẵn có trên di động để thiết kế web mobile bởi thực tế cho thấy, di động sở hữu những tính năng lợi thế hơn hẳn máy tính, đó là:

- Thực hiện cuộc gọi: Tính năng này cho phép người dùng có thể thực hiện cuộc gọi đến bạn để trao đổi thông tin mua bán, thay thế cho mục “Liên hệ với chúng tôi” thường thấy trên các website.

- Xem địa chỉ trên bản đồ: Cho phép người dùng có thể tìm kiếm một địa chỉ nào đó thông qua việc tự động mở ứng dụng bản đồ điện thoại di động.

- Tìm nơi gần nhất: Bằng cách yêu cầu người dùng chia sẻ vị trí hiện tại của họ thông qua tính năng định vị trên di động, bạn có thể giúp người dùng tìm được cửa hàng, văn phòng gần nhất nơi họ đang ở. 

- Nhập thông tin trong cách thức sáng tạo: Các website mobile cho phép người dùng có thể nhập thông tin một cách mới mẻ và sáng tạo thông qua mã QR được tải về trên di động. 3. Cung cấp phản hồi (feedback) cho web mobile 

Cung cấp phản hồi là một trong những yếu tố bắt buộc trên các thiết kế web nói chung và thiet ke web mobile nói riêng. Và trong hầu hết các thiết bị di động, phản hồi bằng hình ảnh trực quan được coi là tối ưu nhất, mang đến khả năng tương tác cao nhất cho người dùng. Bạn có thể cung cấp phẩn hồi cho web mobile bằng những cách thức dưới đây. 

- Dùng màu sắc để đánh dấu khu vực đã lựa chọn hoặc đang kích hoạt.

- Dùng hiệu ứng làm mờ khi người dùng chạm vào một đối tượng.

- Dùng đường viền bao quanh các nút đã chọn.

- Dùng nút có màu sắc khác nhau để tượng trưng cho sự thay đổi trạng thái.

- Dùng các dấu mũi tên cho các mục drop-down được chọn.4. Sử dụng khoảng trắng trong thiết kế web mobile 

Những khoảng trắng hợp lý không chỉ giúp giao diện web mobile đẹp hơn mà còn tạo sự dễ chịu cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn giới hạn nội dung hay chèn ép bố cục để tạo những khoảng trắng, thay vào đó có thể sử dụng font chữ nhỏ hơn để tạo khoảng không xung quanh, xung quanh các khối hợp chứa nội dung là các padding, hay làm rõ những nội dung riêng biệt bằng hệ thống lưới. 

5. Làm nổi bật thương hiệu thông qua thiết kế web mobile 

Bất kể là thiết kế web theo hình thức, mô tuýp nào thì việc xây dựng thương hiệu là tối quan trọng. Và một trong những cách xây dựng thương hiệu hiệu quả nhất là đặt logo công ty vào trong thiết kế. Với thiết kế web mobile, vị trí logo có thể thay đổi theo phiên bản và kích thước màn hình, miễn sao người dùng dễ nhìn thấy nhất và ấn tượng mạnh mẽ nhất.

Lê Trinh