Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Đi tìm nguyên nhân website bị rớt hạng trên Google

Ngày tạo: 07/03/2017

Đi tìm nguyên nhân website bị rớt hạng trên GoogleMột khi website của bạn bị rớt hạng, thậm chí là biến mất trên bảng kết quả tìm kiếm của Google thì có thể là do các nguyên nhân phổ biến dưới đây.

1. Google thay đổi thuật toán

Để nâng cao chất lượng của bảng kết quả tìm kiếm và tạo một sân chơi lành mạnh cho tất cả các website thì thay đổi thuật toán là một trong những việc mà Google vẫn hãy làm. 

Trong lúc Google thay đổi các thuật toán của mình thì các website đều phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hạng, đặc biệt là với những website làm SEO theo kiểu chạy theo các thuật toán của Google. Nếu website của bạn không làm SEO theo kiểu chạy theo sự thay đổi các thuật toán của Google nhưng vẫn bị tụt hạng do sự thay đổi đó, hãy yêu cầu Google kiểm tra lại.2. Link kém phổ biến và mất PR

Tác dụng của các liên kết chính là giúp cải thiện PageRank, từ đó làm cho trang mạnh hơn. Cũng có thể nói, mỗi backlink như một lá phiếu bầu cho website của bạn có được thứ hạng cao trên Google. Vì thế nên, một khi những lá phiếu ấy bị xóa đi thì dĩ nhiên là trang của bạn sẽ không thể giữ vững được thứ hạng đó. Bên cạnh đó, những backlink chất lượng thấp cũng sẽ làm giảm đi giá trị của PageRank bởi lúc này, Google sẽ đánh giá những liên kết từ backlink đó là không tự nhiên.

Chính vì vậy nên nếu bạn xây dựng hệ thống backlink không mang lại  giá trị cho người đọc thì sẽ bị trừng phạt bởi thuật toán Google Penguin, dẫn đến việc website bị rớt hạng.

3. Sử dụng phần mềm độc hại hoặc Hacking


Nếu thấy website nhanh chóng bị rớt hạng thì nguyên nhân cũng có thể là do trang của bạn đang chứa các phần mềm độc hại. Một khi Google phát hiện có tồn tại phần mềm độc hại trên một website nào đó thì ngay lập tức, thuật toán của công cụ tìm kiếm này sẽ đánh rớt thứ hạng website đó và nhường vị trí hiện có của web này cho một trang khác có giá trị hơn, lành mạnh hơn.

4. Các hình phạt của Google

Dẫn đến tình trạng rớt hạng của website cũng có thể là do trang của bạn đang phải thi hành các án phạt của Google khi mắc phải một số lỗi như:

+ Làm nội dung ẩn (hoặc là Text ẩn)

Nếu bạn áp dụng một số cách tạo text ẩn như tạo từ khóa có màu giống màu nền của trang, ẩn đi nội dung hoặc từ khóa bằng CSS… thì đây không phải là một “lối chơi” đẹp, và dĩ nhiên Google không thích điều này.

+ Mua bán liên kết

Nếu bạn mua bán liên kết để tăng thứ hạng thì chắc chắn một điều là một khi Google phát hiện thì hình phạt sẽ rất nặng, làm cho website của bạn sẽ bị rớt hạng một cách thảm hại. Nếu tạo bất cứ liên kết hay quảng cáo nào, bạn nên để dưới dạng thuộc tính rel=“nofollow” để tạo sự tự nhiên nhất, đồng thời tránh được hình phạt của Google.+ Nội dung kém chất lượng

Kể cả với người dùng hay Google thì chất lượng nội dung luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá một website. Cũng chính vì vậy nên nếu website của bạn không tạo được sự phong phú trong nội dung, nội dung không có giá trị, hoặc sao chép từ các trang khác thì không những sẽ không nhận được đánh giá cao từ 2 đối tượng này mà còn bị Google đánh tụt thứ hạng.

Đào Thơ