Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Điều gì khiến người dùng rời bỏ website nhanh chóng?

Ngày tạo: 27/09/2017

Điều gì khiến người dùng rời bỏ website nhanh chóng?Quá trình thiết kế và vận hành website, bạn cần tránh 8 điều dưới đây để người dùng không cảm thấy khó chịu, phiền phức, từ đó giảm tỷ lệ thoát trang và giữ chân người dùng ở lại website lâu hơn. 

1. Dòng chữ "website đang xây dựng, mời bạn quay lại sau"

Nếu website chưa hoàn thiện thì tốt nhất không upload. Việc upload website rồi để dòng chữ "website đang xây dựng, mời bạn quay lại sau" sẽ làm mất thời gian của người dùng. Tuy nhiên, khi nâng cấp website, khuyến khích bạn để dòng chữ "website đang nâng cấp, mời bạn quay lại sau" để người dùng biết website của bạn vẫn tồn tại, chỉ tạm thời ngưng để sửa chữa, nâng cấp. 2. Bộ đếm lượt truy cập website

Rất nhiều website hiển thị số lượng người dùng đang truy cập website mà không biết rằng thực tế, người dùng không mấy tin tưởng vào những con số. Đơn giản là vì nếu số lượng ít (dưới 3 chữ số) họ sẽ cho rằng website của bạn còn mới mẻ, chưa thu hút. Nhưng nếu số lượng nhiều (5 - 7 chữ số) thì họ lại cho rằng bạn đã tự hack, tự tăng lượt truy cập. Vì thế, tốt nhất là không hiển thị bộ đếm này trên trang web.   

3. Thiếu dòng tuyên bố bản quyền

Dòng tuyên bố bản quyền khẳng định mọi thứ bạn đã tạo ra, viết ra trên website đều thuộc về bạn. Điều này không chỉ ngăn chặn đối thủ ăn cắp ý tưởng hay nội dung mà còn cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn cũng như giúp người dùng cảm thấy tin tưởng hơn. Nếu thiếu dòng tuyên bố bản quyền, người dùng sẽ xem như mọi nội dung trên website đều được sao chép, không đáng tin tưởng. 

4. Lạm dụng công nghệ, đồ họa thiết kế

Lạm dụng công nghệ khi thiết kế khiến website hoàn thiện trông giống như “nồi lẩu thập cẩm”, không mang một phong cách chủ đạo hay thể hiện một thông điệp gì cụ thể, rõ ràng. Và đương nhiên, chẳng người dùng nào cảm thấy thoải mái khi lướt một trang web “màu mè hoa lá hẹ” như vậy. 5. Câu văn quá dài

Câu văn quá dài khiến người dùng cảm thấy hụt hơi khi đọc và quan trọng là chẳng nắm bắt được thông điệp hay ý nghĩa gì. Đó là lý do nên viết càng ngắn gọn, súc tích thì càng tốt, giúp người dùng có thể nắm bắt vấn đề nhanh chóng, dễ dàng.

6. Trang quá dài

Trang quá dài buộc người dùng phải kéo thanh cuộn nhiều lần. Và sau khi đọc hết trang, họ không còn thời gian hay cảm thấy thú vị để sang trang khác nữa do bị “ám ảnh” bởi trang vừa đọc. Lúc này, họ thường có xu hướng thoát trang hơn là tiếp tục sang trang mới.

Còn rất nhiều lý do khiến người dùng rời bỏ website nhanh chóng, nhưng trên đây là các lý do cơ bản bạn cần tránh để đảm bảo website luôn thu hút và lôi kéo người dùng ở lại lâu hơn.

Lê Trinh