Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Điều kiện cần và đủ để trở thành chuyên viên marketing - tiếp thị số (Digital Marketing)

Ngày tạo: 20/11/2017

Điều kiện cần và đủ để trở thành chuyên viên marketing - tiếp thị số (Digital Marketing)Cuối tháng 5/2017, nội dung báo cáo “Triển vọng việc làm” của Jobstreet.com có đưa ra nhận định, một trong những nghề nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao và yêu cầu tuyển dụng khắt khe chính là chuyên viên marketing - tiếp thị số (Digital Marketing) thuộc các chuyên ngành Quảng bá  - Kinh doanh - Tiếp thị. 

Thực tế cho thấy, ngay từ đầu năm 2017, rất nhiều khách hàng - là những doanh nghiệp - đã “đặt hàng” cho các nhà tuyển dụng những vị trí này. Trong đó, vị trí chuyên viên và cấp quản lý quảng cáo trực tuyến chiếm đa số với các vị trí khác trong lĩnh vực marketing - tiếp thị số.Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn “đặt hàng” cả 2 vị trí là nhân viên và quản lý để có thể làm truyền thông hiệu quả hơn. Yêu cầu chung của cả 2 vị trí này là các ứng viên phải thực sự thành tạo các kỹ năng Digital Marketing. Vậy do đâu mà nhu cầu tuyển dụng các vị trí này ngày càng cao? Kỹ năng tiếp thị số ngày càng quan trọng? Và làm thế nào để trở thành một chuyên viên marketing - tiếp thị số đẳng cấp? 

Vì sao nhu cầu tuyển dụng cho vị trí chuyên viên marketing - tiếp thị số ngày càng cao? 

Sở dĩ nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí chuyên viên quảng cáo trực tuyến ngày càng cao là do 2 làn sóng, đó là mục tiêu khai thác và mở rộng thị trường. 

Không đơn thuần tạo ra sự nhận biết hay tương tác với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ,… như các hình thức quảng cáo trước đây, quảng cáo trực tuyến hiện nay còn được cho là đáp ứng sự thay đổi trong hành vi mua sắm của người dùng (ngày càng thích mua hàng trực tuyến bởi tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian) cũng như xu thế phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (cho phép doanh nghiệp - nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể mở rộng hoạt động kinh doanh trên Internet). Cùng với đó, những gì liên quan đến công nghệ, nội dung số thường có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, một mặt giúp các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào thị trường nội địa, mặt khác giúp các công ty Việt Nam vươn tầm ra thế giới. Và dĩ nhiên, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải sở hữu những chuyên viên marketing - tiếp thị số dày dạn kinh nghiệm và bản lĩnh để có thể quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hiệu quả nhất. 

Điều kiện cần và đủ để trở thành chuyên viên marketing - tiếp thị số là gì?

Để trở thành chuyên viên quảng cáo trực tuyến, các ứng viên phải không ngừng trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng trên nhiều nền tảng quảng cáo khác nhau, từ quảng cáo truyền thống trên các phương tiện truyền thông đại chúng đến các hình thức quảng cáo trực tuyến mới mẻ hiện nay.Bởi xu thế hội nhập, khách hàng không đơn thuần yêu cầu các kỹ năng quảng cáo trên ti vi, báo giấy, Google hay Facebook như trước đây mà còn đòi hỏi các ứng viên phải đáp ứng các kỹ năng tiếp thị trên cả Zalo, Instagram, hay thậm chí là trên Linked In hoặc Twitter nếu mục tiêu kinh doanh của họ vượt khuôn khổ Việt Nam, hướng đến thị trường khách hàng quốc tế.

Có thể các ứng viên có đầy đủ kiến thức chuyên môn, thế nhưng, từ kiến thức đến thực hành, từ chuyên môn đến kỹ năng lại là một vấn đề khác, đòi hỏi sự trải nghiệm cũng như dày dạn kinh nghiệm. Nghĩa là các ứng viên phải sử dụng các công quảng cáo đủ lâu, đủ thành thạo để có thể đúc kết được các bí quyết, kinh nghiệm cho bản thân cũng như xây dựng được profile cá nhân với những Case study - dự án đã thực hiện thực sự ấn tượng, thu hút khách hàng và nhà tuyển dụng.Nếu đạt được các chứng chỉ như Google Adwords Certification, Facebook BluePrint hay Zalo Ads Qualified Professional cộng với Case study ấn tượng, các ứng viên mới thực sự được “công nhận” năng lực chuyên môn và tạo được sức hút mạnh mẽ với các nhà tuyển dụng - Trưởng Phòng nhân sự tại một Marketing Agency chia sẻ.

Lê Trinh