Trang chủ » Tư vấn »Internet Marketing» Digital marketing là gì?

Ngày tạo: 16/04/2021

Digital marketing là gì?Thuật ngữ Digital marketing đang ngày trở nên quen thuộc và phổ biến đối với những người làm trong lĩnh vực marketing và cả các doanh nghiệp trong việc tiếp thị thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ đang kinh doanh. Vậy Digital marketing là gì? Bao gồm những công việc gì? Lợi ích cũng như sự cần thiết của nó ra sao? 

1. Digital marketing là gì?

Digital marketing là chiến lược quảng cáo, tiếp thị mà trong đó các marketer sẽ sử dụng các thiết bị điện tử và internet làm phương tiện cho các hoạt động marketing, trao đổi thông tin.

Có 3 yếu tố chính trong Digital marketing là: 

+ Sử dụng phương tiện kĩ thuật số.

+Tiếp cận khách hàng trong môi trường kỹ thuật số.

+ Tương tác với khách hàng.


Về cơ bản thì chúng ta có thể chia Digital Marketing thành 2 chiến lược là:

+ Đẩy: Sử dụng các hình thức tương tác như: Quảng cáo banner trên các website, gửi tin nhắn, email… tới các khách hàng mục tiêu để tiếp thị về sản phẩm, dịch vụ của mình.

+ Kéo: Đây là chiến lược dài hạn với mục đích là tiếp cận với các khách hàng chủ động tìm đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh thông qua việc sử dụng từ khóa để truy vấn trên Google.

Quy trình làm việc của một chiến lược Digital Marketing sẽ bao gồm các công việc như: Lên kịch bản marketing, lập kế hoạch, thực hiện và đo lường kết quả marketing (chủ yếu diễn ra trong môi trường số).

Tóm lại: Bất kỳ hoạt động tiếp thị nào diễn ra trên nền tảng kỹ thuật số thì đều có thể gọi là Marketing, chẳng hạn như: Email, E-book, Games, Content, Video, Mobile Marketing, Quảng cáo TV, Digital OOH …

2. Vai trò và sự cần thiết của Digital Marketing

Trong thời buổi internet đang không ngừng phổ cập như hiện nay, phần lớn khách hàng đều tiếp cận sản phẩm, dịch vụ mà họ quan tâm thông qua các thiết bị điện tử, internet. Chính vì vậy doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng thì không cách nào khác là phải thông qua các thiết bị điện tử và internet.

Digital Marketing ra đời, tổng hợp tất cả các gói giải pháp martketing trên cả môi trường internet lẫn các thiết bị điện tử, nhờ đó vừa tạo cơ hội để doanh nghiệp trải nghiệm nhiều hình thức tiếp thị khác nhau để lựa chọn được phương án phù hợp, mang lại hiệu quả nhất cho mình, vừa mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng.

Bên cạnh đó, với các công cụ hỗ trợ phân tích thị trường, khách hàng với tính chính xác cao thì Digital marketing cũng giúp doanh nghiệp hiểu hơn về khách hàng, đối thủ, thị trường, tạo nguồn dữ liệu quý giá để định hướng phát triển kinh doanh trong tương lai một cách hiệu quả.

3. Một số hình thức Digital Marketing hiệu quả và phổ biến

Hoạt động Digital Marketing của doanh nghiệp có thể phối hợp nhiều phương thức khác nhau để hỗ trợ và đạt được hiệu quả tiếp thị thương hiệu, sản phẩm cao nhất, tùy vào điều kiện tài chính và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất, thường được áp dụng cùng lúc cho các doanh nghiệp:

#1 Search Engine Optimization (SEO)


Đây là phương pháp giúp tối ưu hóa website với công cụ tìm kiếm, nâng cao chất lượng trải nghiệm trên web cho người dùng, từ đó giúp website được Google lẫn người dùng tin tưởng, đánh giá cao và xếp hạng tốt trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Cũng từ đây, website tăng thêm nhiều lượt truy cập tự nhiên và miễn phí.

SEO tập hợp rất nhiều phương pháp khác nhau để giúp phát triển website một cách tổng lực nên sẽ cần rất nhiều nguồn lực, thời gian và nhân lực. Bên cạnh đó, SEO web cũng đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao, chính vì vậy đa phần doanh nghiệp đều chọn cách sử dụng dịch vụ SEO web thay vì tự làm SEO.

Ưu điểm của SEO là giúp tối ưu, mang lại chất lượng cao cho website, từ đó thể hiện mức độ chuyên nghiệp, uy tín của thương hiệu. Ngoài ra, các lượt truy cập đến từ SEO là hoàn toàn tự nhiên nên thứ hạng đạt được là rất bền vững vì không bị ảnh hưởng bởi các thuật toán của Google. 

SEO cũng giúp tiếp cận chính xác các khách hàng tiềm năng với khả năng mang lại giá trị chuyển đổi cao bởi đây là nhóm khách hàng đã định hình rõ nhu cầu, chủ động sử dụng từ khóa liên quan đề tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ trên Google.

#2. Content Marketing (Tiếp thị nội dung)

Với cách này, chúng ta đẩy mạnh hoạt động xuất bản các bài viết có giá trị để tăng uy tín và nhận diện thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập tự nhiên và từ đó tạo ra khách hàng tiềm năng, thậm chí là khách hàng trung thành.

Để mang lại hiệu quả, các bài viết được xuất bản phải mang tính sáng tạo, mới mẻ, nội dung có giá trị lâu dài, tính chính xác cao… để từ đó biến website thành một điểm đến đáng tin cậy cho khách hàng cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến dịch vụ, sản phẩm đang được cung cấp.

Hiện nay, content marketing là một trong những hình thức rất phổ biến trong Digital marketing và thường được triển khai trên các kênh như: Blog, website doanh nghiệp, ebook…

Ưu điểm của content marketing là có chi phí khá dễ tiếp cận, chỉ khoảng từ 5 triệu đồng. Con số sẽ tăng lên tùy theo hình thức, yêu cầu bài viết. Ngoài ra, với nhiều bài viết có giá trị được xuất bản thì website của bạn sẽ trở thành một địa chỉ được khách hàng tin cậy.

#3. Social Media Marketing (Tiếp thị mạng xã hội)

Là cách để tiếp thị thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và content của doanh nghiệp trên các kênh truyền thông xã hội, mang lại giá trị nhận diện thương hiệu, thu hút traffic và từ đó tạo được khách hàng tiềm năng.

Cách kênh truyền thông xã hội hiện được sử dụng nhiều nhất để làm Social Media Marketing là:

Facebook
Twitter
LinkedIn
Instagram
Snapchat
Pinterest
Google+

Các nền tảng mạng xã hội hiện nay ngày càng trở nên phổ biến với hàng triệu người dùng trên toàn cầu, tất cả đều có khả năng tạo hiệu ứng lan truyền thông tin rộng, nhanh chóng, do đó sẽ giúp tiếp thị sản phẩm và thương hiệu rất hiệu quả.

#4. Pay-Per-Click (PPC) 

Đây là hình thức quảng cáo trả tiền cho mỗi click truy cập về website thông qua mẫu quảng cáo. Với hình thức này, những kênh mà doanh nghiệp có thể ứng dụng để chạy quảng cáo bao gồm:  Google Ads, Facebook Ads…

Ưu điểm là quảng cáo có thể hiển thị ngay lập tức tại vị trí, khung giờ mong muốn, tiếp cận chính xác các khách hàng tiềm năng do có sự hỗ trợ từ các công cụ phân tích dữ liệu, thị hiếu người dùng.

#5. Email Marketing 

Sử dụng email của doang nghiệp để gửi tới khách hàng các nội dung quảng bá, thông báo về các chương trình giảm giá, các sự kiện, nhắc nhở lịch bảo hành, bảo dưỡng… 
Email Marketing có ưu điểm là chi phí thấp, giúp doanh nghiệp hoàn thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ, chăm sóc sau bán hàng.

4. Dịch vụ Digital marketing trọn gói tại Trần Lê

Trần Lê có hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital marketing. Trong hơn 13 năm qua, chúng tôi đã tư vấn, sát cánh cùng chiến lược marketing của rất nhiều thương hiệu, nhãn hàng và đạt được hiệu quả cao.

Là một công ty chuyên về Công nghệ thông tin, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân lực:

+ Có trình độ cao, tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Digital marketing tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.

+ Có khả năng, kinh nghiệm thiết kế các phần mềm công nghệ tiên tiến nhất.

+ Tận tâm, nhiệt huyết và cực kỳ sáng tạo – yếu tố quyết định đối với sự thành công của bất kỳ chiến lược marketing nào.

Với phương châm giúp khách hàng phát triển và tiếp thị thương hiệu, sản phẩm của mình về cả chiều rộng lẫn chiều sâu, dịch vụ Digital marketing trọn gói của chúng tôi chú trọng hơn cả về việc xây dựng chất lượng trải nghiệm thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Chính vì vậy, sử dụng dịch vụ Digital marketing của Trần Lê, doanh nghiệp sẽ trở thành người bạn đồng hành, chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực trước khi trở thành một người bán hàng, nghĩa là làm chủ trọn vẹn quy trình Thu hút – Nuôi dưỡng và chuyển đổi người dùng từ khách hàng tiềm năng – khách hàng trung thành.

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá chi tiết.

ĐT