Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Giải đáp các thắc mắc liên quan đến tên miền (P1)

Ngày tạo: 12/03/2017

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến tên miền (P1)Trong việc thiết kế website cũng như vận hành một trang web, tên miền có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đó không đơn giản chỉ là một tên gọi “cho có” với tính năng phân biệt, mà còn có tác động trực tiếp đến SEO website, ấn tượng của doanh nghiệp trong mắt người dùng… và xung quanh yếu tố tưởng chừng như đơn giản này nhưng có rất nhiều điều mà có thể bạn vẫn chưa biết.

1. Tên miền là gì?

Có thể định nghĩa tên miền là một địa chỉ dùng để truy cập một website nào đó.Và địa chỉ này có tính chất duy nhất, có khả năng giúp nhận dạng trên internet. Ví dụ: hcq.vn, tranle.com… và đôi khi tên miền cũng được định nghĩa là bất động sản của World Wide We mà ở đó, mỗi tên miền độc quyền cho một mảnh đất khác nhau về cảnh quan internet.2. Khóa tên miền là gì?


Đây là một tính năng bảo mật cực kỳ quan trọng, có tác dụng ngăn chặn tên miền đã được đăng ký (và đang trong thời hạn sử dụng) bởi một tập thể, cá nhân này tiếp tục bị sang tên cho một tập thể, cá nhân khác mà không có sự đồng ý của chính chủ hoặc người cung cấp tên miền. Ngoài ra, khi ta đặt tính năng này cho tên miền thì còn mang lại các tác dụng như sau:

+Không cho phép chỉnh sửa thông tin và name server của tên miền

+Không cho phép thực hiện các yêu cầu  transfer domain

+Không cho phép di chuyển tên miền này vào một tài khoản khách hàng

+Không cho phép xóa tên miền

Khi muốn thực hiện các tác vụ trên thì bắt buộc phải mở khóa tên miền.

3. Bảo mật thông tin tên miền 


Khi chúng ta tiến hành đăng ký một tên miền nào đó với nhà cung cấp tên miền thì các thông tin về tên miền mà bạn đăng ký (tên tên miền, tên công ty, địa chỉ công ty, số điện thoại, email…) sẽ hiển thị khi các khách hàng khác hoặc bất kỳ một ai đó thực hiện tra cứu về tên miền của bạn.

Như vậy, nếu bạn sử dụng dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền thì việc tra cứu thông tin tên miền của bạn sẽ không thể thực hiện, nhà cung cấp sẽ thay thế thông tin thật của bạn bằng những chi tiết liên lạc khác.4. Tại sao cần phải đăng ký nhiều tên miền khác nhau?

Tác dụng của việc này là tạo ra một nhận dạng năng động trực tuyến, tăng khả năng nhận diện, tiếp cận khách hàng và bảo vệ tốt hơn thương hiệu của bạn. Theo đó, khi sở hữu nhiều tên miền, bạn có thể:

+Mang về nhiều hơn lượng truy cập cho website của bạn

+Giữ từ khóa cạnh tranh

+Đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp

+Được liệt kê trong các công cụ tìm kiếm

+Giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm ra bạn bằng nhiều tên miền khác nhau khi thực hiện tìm kiếm trên internet.

+Kiểm soát cũng như nắm bắt lỗi chính tả phổ biến khi người dùng gõ tên miền của bạn để luôn dẫn dắt người dùng tới đúng trang của bạn ngay cả khi họ gõ sai, thay vì dẫn họ đến một trang báo lỗi.

5. Vì sao nên đăng ký tên miền Việt Nam?

Tên miền việt nam là “.vn” đã được Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong bối cảnh hội nhập hóa về tất cả các lĩnh vực như hiện nay, tên miền “.vn” đã và đang khẳng định tên tuổi của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

(Còn tiếp)


Đào Thơ