Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Giải pháp nào cho thiết kế web responsive?

Ngày tạo: 07/11/2016

Giải pháp nào cho thiết kế web responsive?Với số lượng người dùng sử dụng điện thoại di động và các thiết bị thông minh để truy cập web “tăng đột biến” như hiện nay thì việc thiet ke web cho mobile được coi là một trong những yêu cầu tất yếu để gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và bán hàng. Thế nhưng, không phải cứ tạo ra những phiên bản sử dụng được trên điện thoại là đủ, mà thiết kế web cho mobile đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của các công ty thiết kế bởi mình làm được thì đối thủ cũng làm được, quan trọng nhất vẫn là sự khác biệt.

Trong thiết kế web responsive, yếu tố quan trọng nhất là sự tương thích với di động và các thiết bị thông minh. Mà việc thiết kế một phiên bản duy nhất tất nhiên sẽ không thể có sự tương thích này, nhất là khi các thiết bị thông minh hiện nay vô cùng đa dạng như smartphone, tablet cùng hàng loạt máy tính xách tay có kích thước màn hình khác nhau. Nếu không có những hiểu biết nhất định cho quá trình thiết kế này, thất bại là điều khó tránh khỏi. Trước tiên, cần hiểu responsive web design là gì? Theo đó, đây là một cụm từ chuyên ngành trong lĩnh vực thiết kế web, với ý nghĩa phát triển trang web trên các loại thiết bị, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi thao tác web trên các loại kích thước màn hình khác nhau. Sự kết hợp giữa bố cục với flexible grids sẽ giúp người dùng không gặp bất cứ khó khăn nào khi thao tác trên các thiết bị thông minh bởi trang web có khả năng tự phân giải theo kích thước màn hình. 

Và để đảm bảo điều này, quá trình thiet ke web responsive, các công ty thiết kế thường sử dụng các giải pháp: 

Resize hình ảnh

Khi sử dụng thiết kế web responsive, người dùng hoàn toàn có khả năng tùy chỉnh và phát triển trang web tương thích với mọi kích thước màn hình mà không cần phải thay đổi nội dung hiển thị (bao gồm cả văn bản lẫn hình ảnh). Theo đó, khi muốn phóng to hay thu nhỏ nội dung, người dùng không gặp bất cứ khó khăn nào bởi các nhà thiết kế đã sử dụng giải pháp resize hình ảnh trong quá trình thiết kế responsive. Và chính điều này đã góp phần rút ngắn khoảng cách giữa các nền tảng thông minh trong quá trình sử dụng web responsive. Thiết kế linh hoạt

Công việc thiết kế là công việc của sự sáng tạo, ngoài ra, mỗi một ngày có một tiện ích mới ra đời nên đòi hỏi các nhà thiết kế phải năng động và linh hoạt trong quá trình thiết kế để mang đến sự mới mẻ cho người dùng. Từ thành phần layout, hình ảnh đến nội dung, tất cả phải thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng nhất. Và thiết kế web cho mobile cũng phải đáp ứng được điều này.

Với thiết kế web cho mobile, mọi thao tác của người dùng trên mọi kích thước màn hình đều có thể thực hiện mà không lo ngại về việc layout bị phá vỡ. Đây chính là một trong những điều tuyệt vời mà sự phát triển của công nghệ hiện đại mang lại, giúp người dùng có thể trải nghiệm và thỏa mãn nhu cầu của mình một cách dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Lê Trinh