Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Hướng dẫn tối ưu hình ảnh khi SEO website

Ngày tạo: 04/03/2017

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh khi SEO websiteHình ảnh không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cho bố cục của một trang web, mà còn giúp người dùng hiểu rõ hơn qua vai trò minh họa thêm cho câu chữ, từ đó giúp chuyển tải thông điệp một cách rõ ràng, trọn vẹn hơn, tăng uy tín và sự tin tưởng… Không những vậy, trong quá trình SEO website, nếu bạn biết cách tối ưu tốt nhất cho hình ảnh thì đây cũng là một công cụ giúp ích rất tốt cho thứ hạng của website.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tham khảo một số cách 

1. Tên hình ảnh


Tương tự như bài viết, hình ảnh cũng cần có tên gọi để tốt cho SEO. Khi một hình ảnh được đặt tên thích hợp, Google sẽ tiến hành xem xét và lập chỉ mục để xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm của mình. 

Ngoài sự phù hợp với nội dung hình ảnh, tên của hình ảnh cũng nên chứa từ khóa để khi người dùng sử dụng từ khóa đó truy vấn trên Google thì hình ảnh của bạn sẽ được xổ ra trong bảng kết quả. 

Khi đặt tên cho file hình ảnh, bạn nên sử dụng cụm không dấu và ngăn cách bởi dấu gạch ngang. Ví dụ: hoa-huong-duong; và nhớ là dùng dấu gạch ngang chứ không phải là dấu gạch dưới.2. Alt tags và tags title

2 thẻ này có chức năng thay thế cho hình ảnh trong những trường hợp hình ảnh không được hiển thị. Ngoài ra, Alt tags và tags title còn giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu đúng, hiểu rõ hơn về thông điệp mà hình ảnh có nhiệm vụ chuyển tải. Chúng ta nên sử dụng các từ khóa quan trọng, có liên quan đến nội dung bài viết và hình ảnh để đặt cho 2 thẻ này.

3. Kích thước hình ảnh


Không nên nghĩ đơn giản rằng kích thước, chất lượng hình ảnh chỉ có tác dụng cho việc tạo độ sắc nét, rõ ràng cho bức ảnh, giúp người dùng dễ quan sát, và vì thế càng lớn càng tốt. Hiểu đúng và đủ hơn thì kích thước hình ảnh còn có ảnh hưởng rất lớn trong SEO, cụ thể là tác động đến tốc độ tải trang. Khi một website chứa quá nhiều hình ảnh có kích thước lớn, dung lượng nặng thì tốc độ tải sẽ bị chậm lại. Tốc độ tải trang chậm không những làm người dùng khó chịu, dễ dàng bỏ đi thay vì chờ đợi, mà Google cũng sẽ trừ điểm website của bạn. 

Chính vì vậy, muốn tốt cho SEO thì hình ảnh cần  giảm dung lượng, kích thước. Bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng để làm nhẹ dung lượng, co về kích thước hợp lý mà không làm ảnh hưởng đến độ sắc nét hay chất lượng của hình.4. Sử dụng ảnh nén

Đây là phương pháp giúp cho website, bài viết của bạn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn mà không làm ảnh hưởng đến tốc độ load, thông qua cá loạt hình ảnh động (ảnh GIF), PNG cho ảnh đồ họa hoặc JPG cho hình ảnh phức tạp hơn…

Trên đây là một số hướng dẫn cơ bản giúp bạn biết cách tối ưu hình ảnh để sử dụng trong thiết kế website cũng như các bài viết nội dung hàng ngày để tốt nhất cho quy trình SEO. Chúc các bạn đạt được thứ hạng mong muốn một cách nhanh chóng và bền vững.

Đào Thơ