Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Khắc phục lỗi 404 trong thiết kế website

Ngày tạo: 08/08/2017

Khắc phục lỗi 404 trong thiết kế website404 là lỗi trang không tìm thấy - một lỗi được coi là “thảm họa” đối với bất cứ một thiết kế website nào. Dù bạn có đầu tư nội dung, hình ảnh và dành nhiều thời gian để chăm chút cho trang web mà bị vướng vào lỗi 404 thì cũng bằng thừa. Vậy lỗi 404 ảnh hưởng như thế nào đến website? Và làm sao để khắc phục lỗi này? 

1. Lỗi 404 có ảnh hưởng đến thứ hạng website không? 

Lỗi 404 hình thành khi Internet có sự thay đổi hàng ngày, hàng giờ, những nội dung mới được sinh ra và những nội dung cũ bị đào thải. Có thể thấy lỗi 404 xuất hiện ở khắp nơi, ngay cả các công cụ tìm kiếm cũng thường xuyên gặp lỗi này. Tuy nhiên, lỗi 404 lại không ảnh hưởng đến URL website, nghĩa là thứ hạng của website trên bảng kết quả tìm kiếm không bị thay đổi dù các trang không được tìm thấy.

 

2. Lỗi 404 ảnh hưởng như thế nào đến website?

Mặc dù lỗi 404 không ảnh hưởng đến thứ hạng website, thế nhưng, nếu website là trang đích, trang nhắm mục tiêu thì lại khác. Nó sẽ khiến mục tiêu và tỷ lệ thành công của chiến dịch (đặc biệt là chiến dịch quảng cáo) bị giảm nặng nề, bởi đơn giản một điều, người dùng không mấy thiện cảm với những trang chết. 

3. Sử dụng trang thông báo 404 hay redirect 301 để giải quyết lỗi 404?

Khi loại bỏ một trang ra khỏi website, sẽ có 2 phương án: Chuyển nội dung trên trang qua một trang khác. Lúc này, nên sử dụng redirect 301 để tận dụng các liên kết đã có trước đó. Còn nếu loại bỏ hoàn toàn nội dung trên trang thì rất đơn giản, chỉ cần sử dụng trang thông báo 404.4. Làm gì khi lỗi 404 không do con người tạo ra? 

Lỗi 404 có thể do con người gây ra hoặc do lỗi của ứng dụng trong quá trình tạo liên kết. Khi Google tìm thấy liên kết trỏ đến website, nó sẽ cố gắng quét nội dung trên trang này. Thế nhưng thực tế trang lại chết, không tồn tại, dẫn đến server báo lỗi 404. Bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề này vì khi ứng dụng được khắc phục, trang sẽ được tìm thấy trở lại. 

5. Sử dụng công cụ xóa URL trong Google Webmaster Tools để loại bỏ những trang lỗi 404 được không?

Nếu những nội dung trên trang đã cũ mềm, không còn quan trọng, bạn có thể sử dụng công cụ xóa URL trong Google Webmaster Tools để loại bỏ hoàn toàn trang này ra khỏi kết quả tìm kiếm. Quan trọng nhất vẫn là những trang này thực sự không còn cần thiết với website cũng như người dùng. 

Lê Trinh