Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Kiểm tra và cải thiện tốc độ tải trang của website

Ngày tạo: 25/08/2017

Kiểm tra và cải thiện tốc độ tải trang của websiteCó nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website như cách viết code, các thư viện sử dụng, chất lượng hosting,… Vì thế, khi muốn cải thiện tốc độ tải trang, cần kiểm tra các yếu tố này, xem code đã được tối ưu chưa, các thư viện jQuery, Javascript, CSS có link đến thư viện online không, hình ảnh như thế nào, hosting ra sao,… Đồng thời thực hiện các việc sau. 

1. Chọn hosting chất lượng

Hosting ảnh hưởng rất lớn đến tốc tải trang. Do đó, nên chọn hosting chất lượng để đảm bảo website luôn vận hành nhanh và ổn định. 

2. Nén code: HTM, CSS, Javascript

Có thể sử dụng công cụ nén http://csscompressor.com/ để nén CSS, hay http://compressorrater.thruhere.net/ để nén Javascript trước khi đưa lên hosting để đảm bảo tốc độ tải trang được tối ưu. 3. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là nguyên nhân cơ bản khiến tốc độ website ì ạch. Để hình ảnh không ảnh hưởng đến tốc độ website, nên nén và giảm thiểu dung lượng hình ảnh bằng cách cài các plugin phù hợp trước khi đưa lên trang web. Đồng thời, sử dụng công nghệ lazy load để tải nội dung trước và tải hình ảnh sau. 

4. Tạo bộ nhớ đệm cho trang web 

Nguyên tắc hoạt động của bộ nhớ đệm là tạo các file cache nén và lưu trữ trên server. Khi người dùng truy cập website, nội dung trả về cho người dùng được lấy từ các file cache nén này chứ không phải truy vấn từ Database, nhờ đó sẽ nhanh hơn. Tương ứng với mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có ứng dụng nén khác nhau, chẳng hạn như PHP thì có PHP Simple Cache, ASP.Net thì có output caching, fragment caching, data caching.5. Tối ưu hóa và dọn dẹp Database

Những bài nháp, bài spam, bài đã xóa,… sẽ khiến Database trở nên nặng hơn và chậm chạp. Vì thế, nên dọn dẹp Database thường xuyên và tối ưu hóa Database để cải thiện tốc độ tải trang cho website.

6. Bảo mật trang web

Website không được bảo mật tốt sẽ dễ bị chèn shell, chèn code hay dẫn link đến trang web khác. Đương nhiên điều này khiến tốc độ website ngày càng chậm và khó chịu trong mắt người dùng. Chính vì vậy, nên có một chế độ bảo mật trang web thật an toàn. 

Lê Trinh