Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Làm gì để nội dung website không bị đánh cắp?

Ngày tạo: 02/03/2017

Làm gì để nội dung website không bị đánh cắp?Sao chép nội dung không phải là tình trạng hiếm thấy, thậm chí nó trở nên quá phổ biến hiện nay. Trong khi bạn phải tư duy, sáng tạo để cung cấp những bài viết mới mẻ và nội dung giá trị lên website của mình thì các website đối thủ ngang nhiên sao chép những nội dung này về website của họ. Vậy làm sao để nội dung website không bị đánh cắp? 

1. Submit bài viết ngay sau khi đăng

Submit bài viết ngay sau khi đăng là cách nhanh nhất để bạn báo cáo với Google rằng bài viết này độc quyền của bạn mà không cần phải chờ đợi thời gian Google tự động index. Không khó để làm việc này, chỉ cần click vào công cụ submit của Google, sau đó copy URL bài viết của bạn rồi paste vào khung box đang chờ sẵn, sau đó nhấn “Gửi yêu cầu” là được.2. Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Thời gian để Google tự động index phụ thuộc vào site mạnh hay yếu. Nếu site mạnh thì bài viết sẽ được index sau vài phút đăng, nếu site yếu thì sẽ mất khoảng 2 - 3 ngày. Và trong khoảng thời gian này, có thể bài viết của bạn sẽ bị các website khác “nẫng tay trên”. Vì thế, tốt nhất nên chủ động chia sẻ bài viết lên mạng xã hội (Google+, Facebook, Zalo,…) để được Google index nhanh hơn. 

3. Đăng ký DMCA cho website

Google sẽ lấy lại công bằng cũng như trừng phạt những website lấy cắp nội dung nếu website của bạn được tích hợp DMCA. Theo đó, khi truy cập vào web của DMCA để đăng ký, bạn có thể chọn 1 trong 2 gói dịch vụ là Free và Pro. Gói Free không mất phí nhưng sẽ bị hạn chế về Badge ID, công cụ bảo vệ quyền tác giả của bài viết,… Còn gói Pro tuy có mất phí nhưng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc bảo vệ nội dung bài viết của bạn.Các bước đăng ký DMCA:

- Lựa chọn 1 trong 2 gói dịch vụ Free (miễn phí) hoặc Pro (trả phí).
- Copy đoạn code trong box vào phần dưới trang quản trị. 
- Nếu phía dưới trang web xuất hiện phù hiệu DMCA thì đăng ký DMCA thành công.

Sau khi đăng ký DMCA thành công, tiến hành theo dõi các website thường xuyên lấy cắp bài viết của bạn và xử lý theo các bước:

- Gửi thông báo vi phạm DMCA đến Google.
- Theo dõi tình trạng các URL báo cáo sai phạm hàng ngày.
- Kiểm tra Google đã xử lý vi phạm hay chưa.

Với cách thức này, bạn có thể bảo vệ nội dung trên website của mình một cách tốt nhất, ngăn chặn hiện tượng đối thủ hưởng thụ thành quả bằng chính công sức lao động của mình. 

Lê Trinh