Trang chủ » Tư vấn »Thủ thuật làm SEO» Làm SEO là gì? Lợi ích của làm SEO & cách chọn công ty SEO uy tín

Ngày tạo: 05/12/2017

Làm SEO là gì? Lợi ích của làm SEO & cách chọn công ty SEO uy tínLàm SEO là làm cho website được xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay như Google, Yahoo, Bing… Nhưng ở Việt Nam, 98% sử dụng Google để tìm kiếm nên trong nội dung bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến làm SEO trên Google.com.vn mà thôi.

Lưu ý: Làm SEO trên Google.com.vn hoàn toàn khác với làm SEO trên Google.com. Google.com là Làm SEO trên toàn thế giới, còn làm SEO trên Google.com.vn là làm SEO chỉ trong phạm vi Việt Nam mà thôi. Nếu sản phẩm, dịch vụ của chúng ta chỉ kinh doanh trong phạm vi Việt Nam thì bạn chỉ nên làm SEO trên Google.com.vn mà thôi. 

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Làm SEO gồm các phần chính như sau: 1. Chọn từ khóa làm SEO, 2. Chọn chiến lược SEO, 3. SEO On-page hay còn gọi là tối ưu hóa website theo chuẩn SEO, 4. Viết nội dung thật tốt và 5. SEO Off-page hay còn gọi là quá trình xây dựng backlink. Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn trong phần sau.

Khi bạn cần tìm một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, bạn vào website google.com.vn nhập vào cụm từ cần tìm kiếm. Và google.com.vn sẽ trả về danh sách các website phù hợp với từ khóa bạn đang tìm, google.com.vn sẽ sắp xếp các website phù hợp với yêu cầu của bạn nhất lên đầu trang. Google với những thuật toán rất phức tạp của mình sẽ trả về rất chính xác yêu cầu cho bạn. Nhiệm vụ của làm SEO là làm sao website của bạn được xếp hạng càng cao càng tốt trong kết quả trả về. Vậy thì làm sao để có thể “can thiệp” vào các thuật toán phức tạp của Google để được xếp hạng cao hơn? Về cơ bản các thuật toán của Google dựa vào các yếu tố cơ bản để xếp hạng, làm SEO là phải hiểu được các yếu tố đó và tối ưu hóa các yếu đó để website của bạn được xếp hạng cao hơn. 

1. Chọn từ khóa làm SEO


Chọn từ khóa là phần quan trọng nhất trong làm SEO vì nếu bạn xác định sai từ khóa thì bao nhiêu công sức của bạn sẽ đổ sông đổ bể. Thông thường bạn sẽ đưa ra danh sách các từ khóa bạn mong muốn, Trần Lê sẽ tư vấn thêm cho các các từ khóa tiềm năng khác phù hợp với sản phẩm, dịch vụ công ty bạn. 
Ví dụ: bạn làm chuyên về “thiệp cưới” thì thông thường bạn chỉ nghĩ đến từ khóa thiệp cưới mà thôi. Dựa vào từ khóa chính “thiệp cưới”, Trần Lê sẽ tư vấn thêm cho bạn các từ khóa khác liên quan đến thiệp cưới, ví dụ như: thiệp cưới đẹp, thiệp cưới cao cấp, thiệp cưới tphcm, nhà cung cấp thiệp cưới… Chúng tôi sẽ đi sâu hơn trong phần chọn chiến lược SEO2. Chọn chiến lược SEO 


Hiện nay có 2 khuynh hướng làm SEO, đó là làm SEO từ khóalàm SEO tổng thể. Làm SEO từ khóa là làm SEO chỉ tập trung vào những từ khóa đã được xác đinh trước. Làm SEO tổng thể là làm SEO toàn bộ website, với làm SEO tổng thể, website bạn có thể được xếp hạng cao trên google.com.vn với hàng trăm, hàng ngàn thậm chí hàng chục hàng từ khóa. Và SEO tổng thể làm cách chọn lựa tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, làm SEO từ khóa cũng có 1 lợi thế nhỏ là nếu doanh nghiệp bạn chỉ tập trung vào một thị trường ngách rất nhỏ, từ khóa không cạnh tranh thì bạn nên làm SEO từ khóa.

Tóm lại, làm SEO tổng thể chiếm ưu thế hơn làm SEO từ khóa và là khuynh hướng làm SEO hiện nay.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: SEO tổng thể là gì? Lợi ích của SEO tổng thể

Làm sao biết được từ khóa đó là cạnh tranh hay không? Khi bạn đưa ra danh sách từ khóa chính, Trần Lê sẽ tư vấn cho bạn thêm các từ khóa liên quan với những chỉ số quan trọng như: 

  1. Độ cạnh tranh từ khóa
  2. Có bao nhiều lượt tìm kiếm trong tháng. Nếu chỉ số này quá thập, thì bạn không nên làm SEO vì sẽ không mang đến nhiều khách hàng tiềm năng cho bạn. Chỉ số này quá cao thì bạn nên cân nhắc làm SEO từ khóa này trong tương lai mà thôi vì thông thường từ khóa này rất cạnh tranh, trong thời gian đầu làm SEO bạn không thể đưa từ khóa này lên TOP đầu google.com.vn được

3. Làm SEO On-page


Làm SEO On-page là làm cho website bạn thân thiệt với các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… Tuy nói là thân thiện với các công cụ tiềm kiếm nhưng bạn cũng phải quan tâm đến yếu tố thân thiện với người dùng nữa.
 
Làm SEO On-page bao gồm các yếu tố cơ bản như sau:

1. Page title: là dòng đầu tiên hiển thị trong kết quả tìm kiếm, có chiều dài tối đa 60 ký tự. Bạn nên mô tả dòng Title trong vòng 60 ký tự mà thôi, phần dài hơn 60 ký tự sẽ bị google cắt bỏ.

2. Meta description: phần mô tả sản phẩm dịch vụ của bạn, chiều dài tối đa 160 ký tự.3. URL structure: cấu trúc đường dẫn thân thiện. 

- Không đúng: tranlegroup.com/bai-viet-123.aspx
- Đúng: tranlegroup.com/dich-vu-seo.aspx. Tức là tên bài viết sẽ được hiển thị trên URL, điều này hoàn toàn tốt cho cả độc giả lẫn các công cụ tìm kiếm4. Body tags như: h1, h2, h3, h4, … khi viết nội dung, bạn phải tạo cấu trúc nội dung cho bài viết thật rõ ràng bằng cách phân ra thành cấp 1 (h1), cấp 2(h2), …

 
5. Tầng số xuất hiện các từ khóa
trong bài viết. Trước đây, thói quen của người làm SEO là nhồi nhét càng nhiều từ khóa vào nội dung càng tốt. Nhưng điều này không còn đúng nữa mà ngược lại nó còn bị phản tác dụng. Bạn hãy viết một cách rất tự nhiên, tập trung bào chủ đề bài viết, cố gắng trả lời các câu hỏi cần thiết cho độc giả. Tất nhiên là bạn nên chèn vào các từ khóa một cách khéo léo, không làm ảnh hưởng đến giọng văn, nội dung chính bài viết. 

6. Làm SEO cho hình ảnh. Đây cũng là 1 phần quan trọng trong làm SEO vì lượng traffic đến từ việc SEO hình ảnh là rất tốt. Có 2 việc bạn nên làm cho hình ảnh: đặt tên file trùng với từ khóa bạn cần làm SEO (phù hợp với ngữ cảnh), viết mô tả cho hình ảnh thông qua thẻ Alt, bạn sẽ phải cố gắng “nhét” từ khóa vào phần nội dung này nhưng đừng lạm dụng quá. 7. Internal Link. Trong bài viết bạn cố gắng link đến các nội dung khác (thật phù hợp) trong website. Việc làm này không những giúp cho người đọc tìm được các nội dung liên quan dễ dàng hơn mà nó còn giúp cho các công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn các nội dung liên quan.

4. Viết nội dung thật tốt


Content is King. Câu nói này luôn đúng trong mọi thời đại. Làm SEO thì điều đầu tiên là phải có nội dung thật tốt. Làm sao để có nội dung tốt. Bạn nên viết mô tả thật kỹ, thật chi tiết về sản phẩm/dịch vụ đó kèm theo các hình ảnh do chính bạn chụp, càng nhiều càng tốt. Hoặc tốt hơn là có video clip mô tả chi tiết sản phẩm đó. 

Viết các bài viết trả lời tất cả các thắc mắc của khách hàng, bạn hãy hỏi các nhân viên chăm sóc khách hàng xem khách hàng của bạn thường hỏi những gì. Dựa vào đó, bạn viết các câu trả lời thật rõ ràng, chi tiết và nếu có thể thì hãy kèm theo hình ảnh, video clip.

5. Làm SEO Off-page, xây dựng backlink chất lượng


Phần quan trọng nhất và khó nhất trong việc làm SEO. Ngày nay, với thuật toán Penguine, Google sẽ trừng phạt các website có lượng backlink nhiều nhưng không chất lượng. Do đó, bạn hãy tìm & lấy về chỉ những backlink có chất lượng cao

Lợi ích của việc làm SEO


Làm SEO là cách mang lại lượng traffic lớn, lượng khách hàng tiềm năng đúng mục tiêu lớn nhất hiện nay, làm SEO mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp bạn. 

Đối thủ của bạn đã làm SEO rồi. Bạn có thể không làm SEO à? Nếu bạn không làm SEO thì đối thủ của bạn đã chiếm hết tất cả các khách hàng tiềm năng đúng mục tiêu của bạn rồi

Phát triển thương hiệu công ty. Với việc làm SEO sẽ có hàng ngàn, hàng chục ngàn thậm chí hàng trăm ngàn khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của bạn.
Chi phí làm SEO

So với các phương thức quảng cáo khác như quảng cáo trên TV, báo chí, báo mạng thì làm SEO rẻ hơn nhưng lại mang đến hiệu quả lớn hơn rất nhiều. Giá làm SEO phụ thuộc vào từ khóa, lĩnh vực bạn đang hoạt động, có những từ khóa giá rất mắc nhưng cũng có những từ khóa giá rất cao.

Làm SEO tính tiền như thế nào? Giá làm SEO được chia thành 2 giai đoạn1. Giai đoạn 1: chi phí đưa các từ khóa lên TOP google.com.vn, thời gian khoảng 6 tháng

2. Gai đoạn 2: duy trì các từ khóa đã lên TOP google.com.vn, bạn chỉ phải trả tiền duy trì cho những từ khóa đã nằm trong TOP google.com.vn. Các từ khóa chưa nằm trong TOP thì Trần Lê sẽ tiếp tục để lên TOP mà bạn sẽ không mất thêm bất kỳ một khoảng phí nào nữa.

Làm sao để chọn được công ty SEO uy tín


Công ty SEO uy tín là những công ty đã thực hiện thành công nhiều dự án SEO, giúp cho website khách hàng nằm trong TOP google.com.vn với hàng trăm, hàng ngàn thậm chí là hàng chục ngàn từ khóa. 

Để xác định công ty SEO đó có uy tín hay không, bạn chỉ cần hỏi về các dự án SEO thành công của họ, nếu họ liệt kê được nhiều dự án SEO thành công thì bạn có thể tin tưởng được công ty này. Lưu ý, không để các công ty này nói suông về các dự án SEO thành công, thay vào đó bạn yêu cầu họ mở google webmaster cho bạn xem. Google webmaster sẽ liệt kê chính xác các từ khóa nằm trong TOP google.com.vn, có bao nhiêu lượt traffic hàng tháng. Kế đến, bạn hãy gửi cho các công ty này danh sách từ khóa mà bạn cần làm SEO. Nếu họ gửi lại cho bạn danh sách từ khóa mới (từ khóa chính của bạn và từ khóa họ đề nghị) mà bạn cho là danh sách này rất phù hợp với ngành nghề kinh doanh của bạn thì đó là một điểm cộng cho công ty SEO này. 

Chiến lược SEO rõ ràng. Nếu công ty SEO này không đưa ra cho bạn được chiến lược SEO rõ ràng thì bạn không nên tin tưởng công ty SEO này. Bởi vì các công ty SEO lớn thường có chiến lược SEO rất rõ ràng, họ biết rằng nếu thất bại thì họ cũng mất thời gian và công sức. 

Nguồn website vệ tinh dồi dào. Những công ty SEO lớn, uy tín thường có những nguồn website vệ tinh dồi dào để lấy backlink tốt cho bạn vì backlink chất lượng là phần quan trọng nhất trong SEO, là yếu tố then chốt quyết định đến việc xếp hạng các từ khóa. Nếu không có nguồn website vệ tinh dồi dào, bạn không nên làm SEO với công ty này. 

Hãy để chúng tôi tư vấn giúp bạn một giải pháp hiệu quả,
tiết kiệm nhất!

Hãy gọi ngay cho chúng tôi

0917 377 999

Liên hệ qua mail

ThS Trần Hoàng Hùng