Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Lựa chọn kiểu thiết kế web responsive

Ngày tạo: 26/12/2016

Lựa chọn kiểu thiết kế web responsiveXu hướng lướt web hiện nay của người dùng là sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng thay cho laptop hay màn hình máy tính truyền thống. Và chính điều này đã thôi thúc các công ty thiết kế tạo ra một phiên bản web mobile tương thích với các thiết bị này. Có mấy kiểu thiết kế web mobile, và kiểu thiết kế nào là tối ưu nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. 

1. Các kiểu thiết kế web responsive

Thiết kế web trên thiết bị di động thông minh và máy tính bảng nói chung được chia thành 3 kiểu:- Thiết kế web đáp ứng (Responsive Web Design): Thiết kế này trả lời cho câu hỏi responsive web design là gì, nghĩa là giao diện sử dụng vẫn là giao diện trên PC, tuy nhiên có khả năng tự co lại khi hiển thị trên trình duyệt khác, màn hình thiết bị khác. 

- Thiết kế web mobile: Thiết kế này sử dụng một giao diện riêng dành cho các thiết bị di động.

- Thiết kế ứng dụng dành riêng cho mobile (App Mobile): Tùy thuộc vào thiết bị mà viết một ứng dụng tương thích với thiết bị đó. 2. Ưu nhược điểm của từng kiểu thiết kế

Thiết kế web đáp ứng (Responsive Web Design): Giao diện web tự động tương thích với thiết bị hiển thị, kích thước nội dung sẽ tự co lại đúng với kích thước trình duyệt. Ưu điểm của thiết kế này là có thể hiển thị tốt trên mọi trình duyệt và thiết bị. Tuy nhiên, do mỗi thiết bị có độ phân giải khác nhau nên trong một số trường hợp, website sẽ không được hiển thị hết nội dung cho người dùng, nếu hết thì dễ gặp tình trạng “bể kích thước”.  

Thiet ke web mobile: Thiết kế này cho phép giao diện web có thể hiển thị tương thích với 100% thiết bị bởi mỗi hệ điều hành sẽ được công ty thiết kế viết một giao diện khác nhau, chẳng hạn như IOS sử dụng một giao diện, Android sử dụng một giao diện. Tuy nhiên, với nhiều hệ điều hành, nhiều kích thước màn hình, đặc biệt là các thiết bị này thay đổi “chóng mặt” theo thời gian nên đây là giải pháp khá tốn kém, cả chi phí lẫn thời gian. Thiết kế ứng dụng dành riêng cho mobile (App Mobile): Có thể nói đây là xu hướng hiện nay khi thông qua các chợ ứng dụng như Google Play của Google, Amazon book, Apple store,... người dùng có thể tải ứng dụng này về máy của mình để có thể thoải mái lướt web. Nhưng hạn chế của ứng dụng này là khi muốn phát triển ứng dụng sẽ tốn kém nhiều chi phí, còn khi muốn cập nhật ứng dụng thì đòi hỏi mất nhiều thời gian. 

Với 3 kiểu thiết kế web responsive trên cùng với ưu điểm và hạn chế của từng kiểu thiết kế, hy vọng bạn đọc có thể tìm kiếm được giải pháp thiết kế thích hợp nhất. Mọi thắc mắc responsive design là gì cũng như nhu cầu sở hữu web responsive, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ. 

Lê Trinh