Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Lưu ý gì khi thiết kế website giáo dục?

Ngày tạo: 03/01/2017

Lưu ý gì khi thiết kế website giáo dục?Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các trường học hay cơ sở giáo dục đều sở hữu một webiste riêng. Đây là “tài sản” vô cùng quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc khẳng định uy tín cũng như cho thấy tính chuyên nghiệp và hỗ trợ cho việc truyền đạt những thông tin, chính sách cần thiết. 

Tuy nhiên, một website chỉ thực sự làm tròn vai trò của mình khi trong quá trình thiết kế website giáo dục, bạn tuân thủ và lưu ý được những điều dưới đây.

1. Giao diện web độc đáo

Tính độc đáo giúp website của bạn không bị nhầm lẫn với bất kỳ website của các đơn vị cùng ngành. Bên cạnh đó, sự độc đáo cũng giúp khẳng định thêm được trí tuệ và bản chất chuyên nghiệp, uy tín của bạn. Đó là lý do vì sao khi thiet ke web giao duc, chúng ta có quyền tham khảo, rút kinh nghiệm từ các website đi trước, tuy nhiên nhất định phải tại được dấu ấn riêng của mình mà không sao chép của bất kỳ ai. Phụ huynh/học sinh chắc chắn sẽ không đánh giá cao cơ sở của bạn khi mà ngay cả giao diện web cũng chỉ là bắt chước, không tạo được dấu ấn riêng của mình. Và với một website mang tính chất giáo dục, nhân văn nhưng lại đi copy, xào ý tưởng của web khác thì liệu, uy tín của đội ngũ giáo viên có được đảm bảo?

Tính độc đáo của website giáo dục phụ thuộc rất lớn vào sức sáng tạo của bạn cũng như của đơn vị thiết kế web giáo dục.  Để làm tốt điều này thì tốt nhất, hãy liệt kê những điểm mạnh, yếu thuộc chương trình giáo dục của mình cho đơn vị thiết kế biết, đồng thời nói rõ sự khác biệt trong tiêu chí hoạt động hoặc phương pháp giảng dạy so với các đơn vị cùng ngành khác… như vậy, đơn vị thiet ke web giao duc sẽ biết cách chọn bố cục, màu sắc và hình ảnh hợp lý để làm nổi nét riêng có đó lên.

Bên cạnh hình ảnh tĩnh, màu sắc, hãy kết hợp với việc sử dụng hình ảnh động + video phá cách, sinh động để làm nổi bật lên điểm mạnh cũng như ý tưởng của mình. 2. Nội dung website linh động

Hơn bất kể lĩnh vực nào khác, nội dung là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với website giáo dục. Theo đó, bạn cần xây dựng nội dung vừa đầy đủ thông tin (tin tuyển sinh, thời khóa biểu, các hoạt động sắp tới…) lẫn tính tương tác, giá trị giáo dục cao (chia sẻ kinh nghiệm học tập, tài liệu…) và ở mỗi chia sẻ, tin tức như vậy cần đảm bảo đúng tính chuyên môn, sự chính xác về kiến thức. 

Văn phong thể hiện nội dung trong web giáo dục ngoài đúng quy chuẩn, phù hợp văn hóa vùng miền, thì cũng cần phù hợp với tâm lý tiếp nhận của học sinh lẫn phụ huynh. Tùy thuộc vào bậc học cũng như lứa tuổi học sinh mà chúng ta sẽ biết cách chọn lựa chọn hình ảnh, màu sắc, bố cục và cách thể hiện thông tin sao cho phù hợp và đúng chuẩn mức văn hóa, khả năng tiếp nhận nhất. Chẳng hạn, nếu là web tiểu học thì cần có văn phong đơn giản, trong sáng, hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu; là web cho học sinh trung học – là lứa tuổi rất nhạy cảm thì cần có sự định hướng rõ ràng trong cách sử dụng văn phong và hình ảnh; với lứa tuổi cao đẳng, đại học thì cần có những nội dung thể hiện kiến thực định hướng nghề nghiệp, việc làm với văn phong nghiêm túc.

3. Tăng cường sự tương tác với các học viên

Website của bạn, dù là dành cho độ tuổi nào thì cũng cần là một sân chơi, nơi trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập, chuyên môn cho học sinh. Hướng xây dựng này giúp web của bạn trở nên gần gũi, thân thiện và có giá trị tham khảo cao hơn rất nhiều, trở thành một địa chỉ có tính kết nối cao với tương tác thường xuyên giữa học viên và nhà trường với nhau.Đào Thơ