Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Mẹo tăng thứ hạng SEO ngay từ khâu thiết kế web

Ngày tạo: 20/01/2017

Mẹo tăng thứ hạng SEO ngay từ khâu thiết kế webQuá trình làm SEO sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn nếu như ngay từ khâu thiết kế web, chúng ta luôn nhắc nhở mình về những yêu cầu được vạch ra trong bài viết dưới đây.

Nghiên cứu từ Forrester Research cho biết, cho tới năm 2019 thì doanh số smartphone toàn cầu dự kiến sẽ đạt 3,5 tỷ USD, trong khi đó doanh số của tablet được dự đoán sẽ tăng gần 50%  vào mỗi năm. Đừng nghĩ rằng điều này không hề liên quan gì tới việc thiết kế web và việc làm SEO, ngược lại, liên quan và có tính quyết định rất cao đến kết quả về sau. Doanh số dự đoán đó chứng minh một điều rằng, người dùng sẽ dần dịch chuyển sang sử dụng smartphone và tablet một cách mạnh mẽ. Đó chính là nguyên nhân giải thích vì sao chúng ta cần tái thiết kế website với nền tảng tương thích cùng xu hướng dịch chuyển này.

Trong đó, sự tương thích với thiết bị di động ((Responsive web design - RWD) chính là yếu tố cốt lõi. Dưới đây là những ưu điểm mà RWD tác động đến hiệu quả của quá trình làm SEO.

1. Thích ứng với Google

Thống kê từ Google Think Insights on Mobile cho biết, có tới 48 % người dùng truy cập website di động đều bắt đầu bằng hành vi tìm kiếm. Chính vì thế nên muốn nhanh tới đích hơn trong việc làm SEO và không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng trên nền tảng di động, website của chúng ta nhất định phải được thiết kế phù hợp với nền tảng tìm kiếm của Google trên di động.

Phiên bản di động của website nên sở hữu chung một URL và HTML với bản desktop để giúp cho Google dễ dàng và nhanh chóng hơn trong việc thu thập thông tin để tổ chức nội dung. Trường hợp bản di động sở hữu URL và HTML khác với phiên bản cho desktop thì buộc lòng Google phải thu thập thông tin và  index nhiều phiên bản trong cùng một thời điểm, tức là sẽ mất nhiều thời gian hơn và dĩ nhiên, trang của bạn cũng sẽ lâu được index hơn.2. Giảm tỷ lệ thoát trang

Nếu không được thiết kế theo hướng RWD thì khi sử dụng trên thiết bị di động, website của bạn sẽ dễ gây khó khăn cho người dùng vì phải thực hiện các thao tác zoom, kéo qua trái, phải một cách liên tục để theo dõi nội dung – một trải nghiệm cực kỳ tiêu cực và phiền phức nên tất nhiên người dùng sẽ không còn muốn quay lại lần thứ 2 với trang web đó.3. Tối ưu hóa liên kết

Khi sở hữu chung một URL với desktop thì người dùng cũng sẽ dễ dàng để người dùng có thể chia sẻ, tương tác và liên kết hơn, trong khi đó, kết quả của một chiến lược SEO phụ thuộc khá nhiều vào lượt chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Nghiên cứu gần đây nhất của ComScore cũng cho thấy, có đến 55% thông tin chia sẻ thông qua một thiết bị di động.

4. Loại bỏ trùng lặp nội dung

Nội dung trùng lặp sẽ không bao giờ là điều có lợi cho việc làm SEO bởi sai lầm này sẽ khiến cho Google lẫn người dùng đánh giá thấp trang của bạn. Do đó nếu có nhiều phiên bản di động khác nhau, bạn không nên để tồn tại tình trạng trùng lặp về nội dung. 

Đào Thơ