Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Mẹo thiết kế website tối ưu thời gian tải trang (P1)

Ngày tạo: 28/07/2017

Mẹo thiết kế website tối ưu thời gian tải trang (P1)Thời gian tải trang ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi người dùng. Quy luật đầu tiên trong thiết kế website chuyên nghiệp là tối ưu thời gian tải trang, tốc độ tải trang để gia tăng trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng hoạt động của website. Dưới đây là mẹo thiết kế website tối ưu thời gian tải trang.

1. Tối ưu hóa hình ảnh

Thiết kế website không thể thiếu hình ảnh, và hình ảnh có sự ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ tải trang. Để tối ưu tốc độ tải trang, việc đầu tiên là tối ưu hình ảnh thông qua các việc sau:

- Không sử dụng hình ảnh quá 80% nội dung website.
- Thay đổi định dạng các tập tin hình ảnh để giảm kích thước và dung lượng ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. 
+ Gif: Dùng cho các hình ảnh đơn giản, ít màu sắc hoặc vùng màu lặp lại như logo.
+ JPEG: Dùng cho các hình ảnh chi tiết, nhiều màu sáng, tông màu liên tục.
+ PNG: Dùng cho các hình ảnh yêu cầu chất lượng cao, giữ được chi tiết sắc nét như hình ảnh sản phẩm. 2. Nén và tối ưu hóa nội dung 

Nội dung nhiều góp phần mang đến một thiết kế website chất lượng và hữu ích, tuy nhiên, cũng khiến tốc độ tải trang bị giảm. Vì thế, nên nén và tối ưu hóa nội dung bằng các phương thức HTTP hoặc gửi đi trong một tập tin nhỏ thay vì nhiều tập tin khác nhau.

3. Sử dụng Table một cách linh hoạt

Tablet là những đoạn mã HTML, có thể sử dụng ở trang chủ, thanh menu hoặc bất cứ nơi nào trên trang web. Tuy nhiên, để web chuẩn SEO, thời gian tải tối ưu, không nên sử dụng Table một cách “vô tội vạ”, tràn lan mà cần có sự cân nhắc khi sử dụng Table.4. Sử dụng những Icon đơn giản

Icon đang được sử dụng khá nhiều trong các thiết kế website bởi sự sinh động và độc đáo. Tuy nhiên, cũng giống như hình ảnh, những Icon cồng kềnh, phức tạp sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, do đó, chỉ nên sử dụng các Icon đơn giản để thời gian tải trang nhanh chóng. 

5. Đặt các Script ở dưới cùng

Việc đặt Script ở phần đầu tập tin HTML thực chất không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, nhưng nó lại chặn những nội dung ở phía dưới nó khi tải trang. Điều này vô tình khiến người dùng cảm thấy tốc độ hiển thị của trang web bị chậm đi. Do đó, nên đặt các Script ở dưới cùng, sau thẻ đóng. 

(Còn tiếp…)
Lê Trinh