Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Mẹo thiết kế website tối ưu thời gian tải trang (P2)

Ngày tạo: 28/07/2017

Mẹo thiết kế website tối ưu thời gian tải trang (P2)(…Tiếp theo) Thời gian tải trang ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi người dùng. Quy luật đầu tiên trong thiết kế website chuyên nghiệp là tối ưu thời gian tải trang, tốc độ tải trang để gia tăng trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng hoạt động của website. Dưới đây là mẹo thiết kế website tối ưu thời gian tải trang.

6. Giảm thiểu các yêu cầu HTTP

Việc giảm các yêu cầu mà một trang web cần phải cung cấp cũng góp phần cải thiện tốc độ tải trang. Tuy nhiên, nên cân nhắc việc giảm yêu cầu nào để đảm bảo không ảnh hưởng đến người dùng, nhất là trên các thiết kế website bán hàng, thương mại điện tử. 

7. Sử dụng văn bản CSS

CSS là một định dạng của HTML, có thể tải xuống nhanh chóng và sử dụng nhiều lần mà không cần phải định dạng kiểu văn bản đó thêm lần nào nữa. Hiện nay, văn bản CSS được sử dụng khá nhiều cho các thiết kế website hiện đại.8. Đặt Javascript và CSS trong file riêng biệt

Thay vì đặt Javascript và CSS trực tiếp trong HTML, hãy đặt chúng trong một file riêng biệt bên ngoài. Điều này không chỉ giúp việc truy cập và cập nhật dễ dàng hơn mà còn tránh được việc tải xuống cùng lúc với HTML, khiến tốc độ tải trang bị ảnh hưởng. 

9. Không dùng nhiều ảnh động

Ảnh động có thể giúp website thêm trực quan, sinh động và ấn tượng, tuy nhiên là nguyên nhân hàng đầu khiến tốc độ tải trang bị chậm. Bên cạnh đó, lạm dụng ảnh động có thể khiến người dùng cảm thấy giao diện website thật nặng nề, phức tạp. Vì thế, chỉ nên sử dụng ảnh động khi thực sự cần thiết. 

10. Sử dụng Flash rải rác

Tương tự như ảnh động, Flash cũng giúp website thêm nổi bật và ấn tượng, nhưng chúng sẽ làm giảm tốc độ tải trang, thậm chí là không hiển thị được trên giao diện mobile.11. Giảm 301 Redirects

Khi sử dụng 301 Redirects, chúng buộc trình duyệt phải chuyển hướng tới một URL mới. Điều này không chỉ khiến thời gian tải trang tăng mà còn khiến người dùng cảm thấy khó chịu vì phải chuyển đến một địa chỉ mới. 

12. Kiểm tra lại tốc độ tải trang

Và cuối cùng, việc theo dõi, kiểm tra tốc độ tải trang thường xuyên sẽ giúp bạn biết chính xác website của mình đang hoạt động như thế nào để có điều chỉnh phù hợp. Có thể sử dụng các công cụ miễn phí để kiểm tra tốc độ tải trang một cách nhanh chóng, dễ dàng, chẳng hạn như:

- Pingdom: Nhập tên website và bấm nút test là có kết quả tốc độ tải trang của website.
- Page speed: Đánh giá hiệu suất trang web và đưa ra những lời khuyên cải thiện. 
- Web Page Test :Test tốc độ và hiệu suất website trên nhiều trình duyệt khác nhau. 

Lê Trinh