Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Một vài nguyên tắc khi đưa nội dung lên website

Ngày tạo: 18/01/2017

Một vài nguyên tắc khi đưa nội dung lên websitethiết kế website theo yêu cầu của bạn có hoành tráng, quy mô và tỉ mỉ như thế nào chăng nữa nhưng nếu không tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trong quá trình đưa nội dung lên website thì cũng bằng thừa. Bởi nội dung chính là mục tiêu cuối cùng của người dùng khi truy cập web, và vì vậy, nội dung mang tính chất quyết định sự thành bại của trang web, nhất là với những trang web bán hàng hay web thương mại điện tử. Dưới đây là những lưu ý khi đưa nội dung lên website.

Trước tiên, chúng ta cần phân loại nội dung trên website thành 2 dạng là nội dung văn bản và nội dung đa phương tiện (âm thanh, hình ảnh, video,…). Và dù là dạng nội dung nào thì cũng cần có sự nghiên cứu và cân nhắc kỹ lưỡng, cụ thể như sau:

Đối với nội dung văn bản:

- Tất cả các bài viết tin tức hay thông tin sản phẩm, dịch vụ đều phải được thể hiện bằng từ ngữ thông dụng, dễ hiểu. Chỉ trong một số trường hợp bắt buộc hay đang trình bày nội dung có liên quan đến lĩnh vực khoa học công nghệ thì mới dùng từ tiếng Anh hoặc từ chuyên môn.

- Nếu trang quá dài, hãy yêu cầu công ty thiet ke website theo yeu cau chia cắt thành nhiều trang nhỏ và tạo liên kết giữa các trang này.- Phông chữ không được nhỏ hơn 10pt để tránh gây cảm giác mỏi mắt cho người dùng. Thay vì dùng pixels, hãy thiết lập phông chữ theo tỷ lệ phần trăm để người dùng có thể tự thay đổi kích cỡ chữ theo trình duyệt. 

Đối với nội dung đa phương tiện:

Cùng với nội dung văn bản, nội dung đa phương tiện góp phần thu hút, thuyết phục người dùng. Và chính phần nội dung này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của giao diện web cũng như tốc độ tải của trang web.

- Hình ảnh phải chân thực, sắc nét, có độ phân giải cao cũng như được tối ưu hóa để không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Các công ty thiết kế web theo yêu cầu có thể sử dụng hình ảnh do khách hàng cung cấp, hoặc có thể tự tạo hình ảnh bằng cách sử dụng trình soạn thảo đồ họa. Hình ảnh chính là yếu tố tuyệt vời để tạo dấu ấn cho nội dung bài viết nói riêng và cả giao diện trang web nói chung.

- Với ảnh động, có thể tự tạo ra bằng các công cụ Flash, Ajax hay các công cụ hoạt hình khác, hoặc cũng có thể dùng ảnh GIF. Ảnh động có thể giúp website thêm sinh động và ấn tượng, tuy nhiên, nếu quá lạm dụng có thể gây phản tác dụng.- Video ngày càng phổ biến trên website, nhưng hạn chế của nó là khá kén trình duyệt. Do đó, để đưa video lên website và đảm bảo hoạt động tốt, đáng tin cậy trên mọi trình duyệt, đòi hỏi đơn vị thiet ke web theo yeu cau phải thực sự am hiểu và có trình độ chuyên môn cao. 

- Âm thanh trên website phát ra khi người dùng truy cập vào web hoặc một liên kết nào đó trên web. Nên cân nhắc khi sử dụng âm thanh cho web bởi có thể gây phiền phức cho người dùng, nhất là khi bật tính năng tự động. 

Nếu tuân thủ các nguyên tắc trên khi đưa nội dung lên website, đảm bảo trang web sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng một cách hiệu quả nhất mà không gây bất cứ trở ngại hay sự khó chịu nào cho người dùng.

Lê Trinh