Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Nên lựa chọn ngôn ngữ nào khi thiết kế website?

Ngày tạo: 03/08/2017

Nên lựa chọn ngôn ngữ nào khi thiết kế website?Công nghệ web phát triển kéo theo sự ra đời của hàng loạt ngôn ngữ thiết kế web như PHP, ASP, ASP.NET, HTML, JS, JAVA, CSS3,… Hầu như ngôn ngữ nào cũng hiện đại và tiên tiến, vì thế, rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn ngôn ngữ nào. Dưới đây là đặc điểm của từng ngôn ngữ thiết kế web cũng như cách chọn ngôn ngữ thiết kế web phù hợp nhất. 

Các ngôn ngữ thiết kế web

- PHP: Là ngôn ngữ thiết kế web phổ biến và mạnh mẽ nhất hiện nay, áp dụng cho hầu hết các mã nguồn mở như Wordpress, Magento, Joomla,… Nhưng cũng chính vì vậy mà tính bảo mật không cao, thường sử dụng cho các thiết kế web giá rẻ, nhỏ lẻ, không yêu cầu cao về tính bảo mật. 

- ASP.NET: Ngôn ngữ thiết kế web này phát triển từ ASP với các ưu điểm như khả năng tùy biến cao với cả người quản trị web lẫn người dùng, tính bảo mật tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng ngôn ngữ thiết kế web này, chi phí sẽ cao hơn PHP, và có đụng tới vấn đề bản quyền của Microsoft. - Java Script: Với tính bảo mật cao nên ngôn ngữ thiết kế web Java Script chỉ được sử dụng cho các thiết kế web lớn, quy mô, quan trọng. Và vì vậy, chi phí thiết kế web bằng ngôn ngữ này khá cao, khiến chúng không được thông dụng hay phổ biến như 2 ngôn ngữ thiết kế web nói trên. 

- HTML: Là ngôn ngữ thiết kế web tĩnh, được xây dựng thủ công hoàn toàn nên mất khá nhiều thời gian khi thiết kế web. Do đó, HTML không được sử dụng riêng lẻ mà được kết hợp với các loại ngôn ngữ thiết kế web khác như CSS, Java, PHP,... để tiết kiệm thời gian thiết kế web. 

Cách chọn ngôn ngữ thiết kế web phù hợp

Tùy thuộc nhu cầu và mục đích sử dụng web mà chọn ngôn ngữ thiết kế web phù hợp. Việc chọn ngôn ngữ thiết kế web phù hợp không chỉ tiết kiệm thời gian và chi phí thiết kế web mà còn giúp website hoàn thiện đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. - Nếu website có quy mô vừa và nhỏ, chỉ để kinh doanh trực tuyến thì nên chọn ngôn ngữ thiết kế web PHP.
- Nếu website tầm trung thì nên chọn ngôn ngữ thiết kế web ASP.net để vừa đảm bảo chi phí, vừa đáp ứng tính bảo mật. 
- Nếu website lớn, quy mô, dạng cao cấp thì buộc phải sử dụng ngôn ngữ thiết kế web Java Script để vừa nâng cao tính bảo mật, vừa hỗ trợ nhiều tính năng chuyên nghiệp khác. 

Lê Trinh