Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ lập trình nào?

Ngày tạo: 04/10/2016

Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ lập trình nào?Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình hỗ trợ cho việc thiết kế web, tuy nhiên để lựa chọn được ngôn ngữ phù hợp nhất với dự án và túi tiền của mình thì lại không phải là chuyện đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ phân tích sơ lược ưu – nhược điểm của một số ngôn ngữ lập trình hỗ trợ thiet ke web để bạn tham khảo và có được sự lựa chọn hợp lý nhất.– HTML: ngôn ngữ này còn có tên gọi khác là ngôn ngữ tĩnh bởi hoàn toàn làm thủ công bằng tay, do đó khi sử dụng bạn sẽ rất mất thời gian để xây dựng từng trang html và lắp ráp thành một wesite hoàn chỉnh. Do đó, HTML không thích hợp và không thể sử dụng đơn lẻ cho các dự án làm website, thay vì vậy sẽ được kết hợp với các ngôn ngữ khác như Java Sctipt, ASP.NET, PHP,…

– Java Script: Ngôn ngữ này nhận được đánh giá khá cao của người trong ngành bởi độ bảo mật cao nhất hiện nay. Cũng nhờ tính bảo mật cao nên người ta thường chọn Java Script cho những dự án có quy mô lớn, song song với đó, giá thành của ngôn ngữ này là không hề rẻ, cũng chính vì vậy nên Java Script không mấy thông dụng cho việc lập trình web.– ASP.NET: là ngôn ngữ lập trình được kế thừa và phát huy nhưng ưu điểm của ASP, do đó ASP.NET rất mạnh, từ khả năng tùy biến trong thiết kế, bảo mật cho tới cộng đồng hỗ trợ. Tuy nhiên vì ASP.NET có liên quan đến vấn đề bản quyền của Microsoft nên có giá cả cao hơn đôi chút so với ngôn ngữ PHP, bù lại, bạn sẽ nhận được tính năng bảo mật cao hơn.

– PHP: PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, đơn giản vì đây là ngôn ngữ mở, miễn phí hoàn toàn. Đây cũng chính là thế mạnh của PHP.

Ở thời điểm hiện tại, PHP sở hữu khá nhiều các open source nên chi phí để thiết kế một website bằng ngôn ngữ này là rất rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là có một số CMS bảo mật chưa tốt, rất dễ bị các hacker tấn công. Chính vì vậy khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này thì bạn nên yêu cầu đơn vị thiết kế bảo mật web toàn diện để đảm bảo phát triển website một cách tốt nhất.Qua một số phân tích sơ lược trên, lời khuyên dành cho bạn khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho website của mình là: Nên chọn ngôn ngữ PHP nếu dự án của bạn chỉ có quy mô vừa và nhỏ, kinh phí hạn hẹp. Còn đối với những dự án có quy mô vừa và lớn, nhiều kinh phí thì có thể sử dụng ASP.NET. Riêng với những dự án có tầm quan trọng và quy mô rất lớn, hãy ưu tiên chọn Java Script vì tính bảo mật của ngôn ngữ này là rất cao. Trường hợp bạn có nhiều kinh phí nhưng thực sự dự án không lớn thì không nên phí tiền để sử dụng Java Script hay ASP.NET, thay vào đó hãy để nguồn kinh phí của mình cho việc chạy dự án marketing online, duy trì hosting domain… trong thời gian dài để đảm bảo web hoạt động hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ nhỏ trên đây thì việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình web sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn!

Đào Thơ