Trang chủ » Tư vấn »Để có một website hiệu quả» Nên và không nên làm gì khi thiết kế website?

Ngày tạo: 12/10/2016

Nên và không nên làm gì khi thiết kế website?Dù là người thiết kế website nghiệp dư hay công ty thiết kế website chuyên nghiệp thì quá trình thiết kế web cũng tuyệt đối không bỏ qua những lưu ý dưới đây để đảm bảo mang đến một trang web hoàn thiện về hình thức, nội dung lẫn tính hiệu quả, mang đến lợi ích cao nhất cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng. 

1. Những điều cần tránh

Thay đổi cấu trúc trang web

Nhiều designer muốn mang đến cái nhìn mới mẻ hơn cho trang web cũng như tránh gây cảm giác nhàm chán cho người dùng nên chủ động thay đổi cấu trúc của mỗi trang trên website. Chẳng hạn như trang chủ sử dụng thanh menu nằm dọc thì trang con lại dùng thanh menu nằm ngang, đến trang cuối thì dùng thanh menu dạng trượt. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó chịu cho người dùng. Do đó, hãy giữ cho cấu trúc web luôn được mạch lạc qua tất cả các trang.  Dùng Pop up

Đây là điều gây khó chịu và phiền phức nhất cho người dùng bởi Pop up bắt họ đọc những điều họ không cần. Nghiêm trọng hơn là khi lăn chuột tới đâu thì bảng Pop up di chuyển đến đó như “kỳ đà cản mũi” người dùng. Tham khảo một số ý kiến của người dùng, họ cho biết ngay cả khi admin của Pop up đã đăng ký tài khoản, cung cấp mật khẩu và đăng nhập vào giùm đi chăng nữa thì họ vẫn không muốn tham gia hay truy cập vào trang này. Do vậy, hãy cân nhắc và thận trọng khi quyết định đặt Pop up lên website của mình. 

Tự động tái định hướng người dùng sang một trang khác

Với chủ ý hướng sự chú ý của người dùng đến một trang đặc biệt, những người làm web tự động đặt đoạn mã tái định hướng khi người dùng click vào một trang nào đó trên web. Điều này là không nên bởi người dùng hoàn toàn không muốn mình bị “điều khiển” bởi sự áp đặt của người khác. Họ muốn được lựa chọn xem những gì họ muốn thay vì tự động chuyển họ đến thông tin họ không cần. 2. Những điều nên làm

Dùng hệ thống thanh di chuyển tiêu chuẩn

Thay vì sử dụng hệ thống thanh di chuyển - navigation phức tạp, chạy lòng vòng như quả cầu thì hãy sử dụng navigation tiêu chuẩn nhất, đơn giản nhất. Đó thường là những navigation nằm ngang phía trên hoặc phần trên tay trái để người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy và sử dụng. Tất cả các thiết kế website lớn hiện nay đều áp dụng quy tắc này khi thiết kế để tạo cảm giác dễ chịu và thuận tiện cho người dùng. 

Kích thước trang web phù hợp với màn hình 800 x 600 

Thống kê cho thấy có tới 40% người sử dụng thiết bị có màn hình 800 x 600 để truy cập website, vì thế đừng quên bỏ qua tiêu chí này trong quá trình thiết kế web. Dung lượng trang chủ không vượt quá 60Kb

Trang chủ mang tính chất quyết định đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng hoạt động của một trang web. Dù có nhận thiết kế website theo yêu cầu của khách hàng đi chăng nữa thì cũng đừng quá “ôm đồm” yêu cầu của khách hàng mà đưa tất cả mọi thứ lên trang chủ của web. Theo đó, các yếu tố chữ, hình ảnh và định dạng khác có tổng dung lượng không vượt quá 60Kb để không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang.

Nếu đảm bảo tuân thủ các chia sẻ trên của dịch vụ thiết kế website TPHCM, trang web hoàn thiện của bạn sẽ tạo được sự thu hút và giữ chân người dùng lâu nhất. 

Lê Trinh